Ngạc nhiên vì dân phản ứng

Ông Phái cho biết: Khi cho người san lấp mặt bằng, nhiều cụ cao niên trong thôn Tu Lễ ra phản đối vì cho rằng “xây dựng dự án sẽ không còn nước phục vụ cho việc bốc mộ. Đồng thời tại sao không bán đấu giá để có nhiều tiền hơn...”. Ngỡ ngàng vì trước việc đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho thuê để xây dựng dự án, ông Phái đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”, cầu cứu chính quyền và cơ quan chức năng giải thích.

Được biết, năm 2009, thôn Tu Lễ có một số công trình phúc lợi đang xây dựng cần nguồn vốn để thanh toán nên từ đó thôn đã có 3 cuộc họp: chi bộ thôn, hội nghị liên tịch thôn và đại hội đại biểu xã viên thôn, quyết định nhất trí giao cho cán bộ thôn Tu Lễ lập tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào việc dãn dân, xây dựng công nghiệp, dịch vụ và đấu thầu dài hạn tại 6 điểm là đất ao (thuộc đất quỹ II) bỏ không để lấy kinh phí đầu tư cho các công trình phúc lợi.

Theo đó, khi có tờ trình của thôn, căn cứ và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND xã Kim Đường giai đoạn 2002-2010, lãnh đạo UBND xã Kim Đường đã xét đơn xin thuê đất tại vị trí hai ao cạnh nghĩa trang vào mục đích sản xuất kinh doanh và làm tờ trình gửi UBND huyện ứng Hoà xin chấp thuận. Sau khi các cơ quan chức năng huyện ứng Hoà thẩm định dự án có hiệu quả và khả thi, ngày 15-7-2009, UBND huyện ứng Hoà đã có Quyết định thu hồi 2.454m2 đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản tại thôn Tu Lễ giao cho hộ ông Hoàng Văn Phái thuê sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Mọi thủ tục cho thuê đất đã thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đâu là nguyên nhân?

Chủ tịch UBND xã Kim Đường Phùng Xuân Tiệp cho biết: “Đất trước cửa hai ao nghĩa trang là đất công ích cho xã quản lý. Từ năm 1993, hai ao này nằm trong quy hoạch đất dãn dân, nhưng do nằm ở vị trí trước mặt nghĩa trang nên hai ao này không ai dám dãn dân ra đó.... Liên quan đến khu đất triển khai dự án, UBND xã đã căn cứ vào tờ trình của thôn cũng như chủ trương của Đảng uỷ, Nghị quyết HĐND xã nhất trí cao nên khi có đơn xin thuê đất chúng tôi đã làm tờ trình đề nghị UBND huyện ứng Hoà chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế”.

Tuy nhiên, khi mọi thủ tục của chủ đầu tư hộ ông Hoàng Văn Phái hoàn tất, ngày 29-7-2009 UBND xã thông báo lại cho thôn biết việc chuyển đổi, cho thuê một ao cạnh nghĩa trang tạm dừng. Được biết ngày 1-8-2009, ông Lê Văn Tờ, Bí thư chi bộ thôn Tu Lễ bất ngờ triệu tập 23/35 đảng viên trong thôn họp bất thường, rồi chỉ đưa ra lý do xã đã không làm đúng với nội dung tờ tình của thôn “là cho đấu thầu lâu dài”. Rồi ông viết đơn đề nghị xã với nội dung: “Chi bộ đề nghị dừng lại khu vực hai ao nghĩa trang vì lúc này chưa phù hợp”! Từ đó vấp phải cản trở của một số người dân khi chủ dự án cho san lấp mặt bằng xây dựng.

Lối thoát nào?

Theo ông Nguyễn Quý Như, cán bộ địa chính xã khẳng định, hai ao đó không có văn bản nào giao cho ai sử dụng. Trước đây một số ít diện tích đất trong khu vực nghĩa trang còn trống, chi hội người cao tuổi thôn Tu Lễ có cho người quản trang cấy lúa, do hai ao sát nghĩa trang nên cũng tiện thể cho luôn người quản trang mượn sử dụng. Trước khi làm dự án, quản trang cũng đã tự nguyện trả lại ao cho xã quản lý.

Để chứng minh cho đất khu vực hai ao trên không nằm trong đất nghĩa trang, ông Quý còn đưa ra bản đồ địa chính xã năm 1987 và bản đồ năm 2002 thể hiện hai ao là một phần của hệ thống kênh mương thủy lợi, không phục vụ vào mục đích kinh doanh.

Cũng theo ông Quý, năm 2002, khi làm quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, ông có tham mưu và lập hồ sơ quy hoạch lại khu vực nghĩa trang trên cơ sở thôn Tu Lễ đề nghị vì nghĩa trang hiện tại không phù hợp do chật hẹp và gần khu dân cư dễ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, năm 2003, UBND xã đã cắm đất khoảng hơn một héc-ta tại khu vực Đồng Quan, thôn Tu Lễ làm nghĩa trang mới.

Với thực tế này, khi được hỏi thì một số người dân khiếu nại và ngay cả đảng viên, Bí thư chi bộ thôn Lê Văn Tờ đều có một nhận thức: đất hai ao khu vực trước nghĩa trang là đất của thôn Tu Lễ quản lý, thôn đã giao cho chi hội người cao tuổi sử dụng?! Nhưng khi phóng viên hỏi về giấy tờ liên quan đến việc được giao thì ông Tờ nói: “... Tôi làm Bí thư chi bộ nên không nắm rõ. Cái này hỏi đồng chí cán bộ địa chính xã. Và dân chúng tôi không đồng ý thì cũng chả làm gì được (?)...”. Với quan điểm và cách nhìn nhận của đảng viên Lê Văn Tờ cũng như của một số người dân như vậy thì khó có thể một dự án nào, một nhà đầu tư nào thành công vì họ sẽ rất “ngán ngẩm” với quan điểm như vậy!

Qua tìm hiểu, được biết dự án của hộ ông Hoàng Văn Phái khi đi vào hoạt động, hằng năm sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương có mức thu nhập từ 1,9 triệu đồng/người/tháng trở lên, ngoài ra tăng nguồn thu ngân sách cho xã bình quân 70 triệu đồng/năm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn của địa phương.

Diệp Minh