Theo đồng chí Lê Ngọc Sanh, với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” thì dù công tác ở Tỉnh hội hay ở chi hội cũng đều có điều kiện để làm tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN và tham gia các hoạt động xây dựng Hội. Với nhiệt tình và tâm huyết tham gia công tác Hội, Thiếu tướng Lê Ngọc Sanh được Chi hội 2 CCB phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Chi hội có 24 hội viên, phần đông hội viên là các đồng chí lớn tuổi, sức khoẻ hạn chế, đồng chí bàn bạc với chi hội cần chọn việc gì làm trước, có kết quả thiết thực, tạo được chuyển biến tích cực để nhân dân tin tưởng, đồng tình làm theo. Với tính chất của địa bàn phường vừa có chợ, lại có kho hàng nên xảy ra nhiều phức tạp về trật tự an toàn xã hội, chi hội đã thống nhất chọn con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh để xây dựng “Đường CCB tự quản”, thể hiện niềm tự hào của những người đang sống phải hành động thật tốt để xứng đáng với anh hùng liệt sĩ. Chi hội báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của chi bộ và Hội CCB phường Vĩnh Nguyên; được chi bộ nhất trí, Hội CCB đồng tình, chi hội đã phối hợp với MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, tổ dân phố cùng tham gia xây dựng “Đường CCB tự quản” với các nội dung: Một là: Đường phố có nếp sống văn minh, môi trường sạch đẹp, nhân dân đoàn kết, tương trợ, giàu lòng nhân ái, đậm đà tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau. Hai là: Thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền cơ sở. Ba là: Tích cực tham phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, cờ bạc, cá độ, rượu chè bê tha. Bốn là: Thực hiện đường phố xanh - sạch - đẹp, đường thông, hè thoáng không có người vi phạm trật tự an toàn giao thông; đạt tiêu chí đường "5 không": không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội, không ô nhiễm môi trường, không gây mất đoàn kết, không trộm cắp.

Để thực hiện được các nội dung và tiêu chí trên, chi hội đã đề xuất các giải pháp chính: Chi hội CCB làm nòng cốt, chi bộ lãnh đạo, tổ dân phố, mặt trận, các đoàn thể và nhân dân cùng tham gia thực hiện. Các hộ gia đình có túi đựng rác đến giờ quy định đưa rác ra nơi tập trung (16 - 17 giờ hàng ngày) để nhân viên vệ sinh chuyển đi, nghiêm cấm không được đổ nước, xả rác ra đường, nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý. Các gia đình đều có ý thức cảnh giác, chốt, khoá cửa khi ra khỏi nhà và khi đi ngủ đề phòng kẻ xấu đột nhập trộm cắp. Hằng tuần vào chiều thứ bảy, các gia đình tự giác làm vệ sinh sạch sẽ, cuối tháng toàn dân tổng vệ sinh đường phố. Các nhà hàng, khách sạn đều tham gia làm tổng vệ sinh. Khi có mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp nhỏ xảy ra thì CCB phối hợp tổ chức hoà giải. Khi xảy ra trộm cắp, có kẻ xấu đột nhập thì điện thoại báo cho nhà bên cạnh, báo cho Chi hội CCB, tổ trưởng dân phố để phối hợp truy bắt tội phạm và tố giác tội phạm với công an.

Các nội dung trên được đưa ra hội nghị tổ dân phố thảo luận, bàn bạc và được nhất trí cao, Chi hội CCB làm nòng cốt và phối hợp với các đoàn thể triển khai thực hiện có kết quả. Chi hội trưởng luôn luôn gương mẫu, miệng nói tay làm, đêm đêm cầm đèn pin đi tuần tra cùng anh em, gặp các cháu tụ tập chơi game trong quán, đồng chí ân cần giải thích khuyên nhủ các cháu các cháu thấy cái sai và tác hại của việc bỏ học đi chơi game. Chi hội trưởng luôn đi trước cầm chổi, cầm xẻng làm vệ sinh đường phố để bà con noi theo cùng đi làm. Chi hội đã xây dựng mô hình "1+2", bản thân Chi hội trưởng nhận giúp đỡ 2 gia đình có chồng con nghiện ma tuý, cá độ, cờ bạc; bằng uy tín và kinh nghiệm công tác vận động quần chúng đồng chí đã kiên trì vận động thuyết phục và giúp đỡ, tư vấn việc làm nên các đối tượng đã có chuyển biến tiến bộ.

Để giải quyết tình hình phức tạp ở địa bàn, đồng chí Chi hội trưởng đã bàn bạc và kiến nghị với công an nhiều giải pháp có hiệu quả. Những vấn đề lớn về chủ trương, về xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, đồng chí đã viết thư gửi cho đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ để góp ý. Nhận được thư của Chi hội trưởng, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ hoan nghênh tinh thần góp ý của CCB và thống nhất việc đồng chí Chi hội trưởng CCB chăm lo làm tốt mọi việc ở cơ sở là giúp cho tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: Hữu Hà