Trở về quê hương (ấp Sóc Mới, xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) với bàn tay trắng, năm 1990, Lộc lập gia đình, sing con, cuộc sống khó khăn càng thêm cơ cực. Song với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, lại được sự động viên của vợ, chàng thanh niên Khmer đã vượt mọi khó khăn để thoát nghèo, làm giàu
Lúc đầu, với 2 công ruộng, Lộc dành một công trồng màu, một công trồng lúa. Cây màu chủ yếu là bắp cải, hành lá, bí đao, dưa leo... để "lấy ngắn nuôi dài"; đồng thời, kết hợp nuôi heo nái và heo thịt. Lộc còn tích cực học hỏi, nắm bắt khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, đưa những giống lúa mới, năng suất cao vào gieo trồng. Hằng năm, tiền tích lũy được, vợ chồng Lộc dành mua thêm ruộng đất và tái đầu tư để mở rộng sản xuất.
Người thương binh chia sẻ: Khó khăn, thiếu thốn có lúc ngập đầu, cộng thêm thương tật trong người luôn hành hạ, nhiều lúc tôi muốn buông bỏ hết. Nhưng nghĩ đến gia đình, nghĩ đến những đồng đội đã hy sinh để mình được sống thì những khó khăn chả có nghĩa lý gì. Từ những suy nghĩ như vậy, tôi đã quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất của mình.
Nhiều năm tất bật bên ruộng lúa, rẫy màu, chăn nuôi, tiết kiệm, tính toán..., đến nay, gia đình ông Lộc đã có cơ ngơi khá, có của ăn của để và 40 công đất ruộng (4ha). Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông thu lời trên 500 triệu đồng/năm.
Làm giàu cho mình, ông Lộc cũng là người luôn giúp đỡ bà con xóm làng vượt khó vươn lên thoát nghèo bằng cách hỗ trợ heo giống, giải quyết việc làm cho họ. Năm 2016, thương binh, CCB Sơn Lộc được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.
Bài và ảnh: TRUNG HIẾU