Quá bức xúc, nhiều hộ gia đình CCB ở tổ dân phố Hòa Do 5, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng TP Cam Ranh và báo chí, phản ánh việc không làm được sổ đỏ, dù đã sinh sống ổn định và hợp pháp 27 năm qua.

Theo bộ hồ sơ kèm đơn do các CCB Trần Quốc Việt, Nguyễn Văn Thu, Phạm Văn Đoàn… tất cả đều đã trên dưới 60 tuổi tường trình: Vào đầu thập niên 1980, khu vực ven biển Hòa Do 5 chỉ là bãi cát hoang sơ, hoang hóa và trũng nước, cỏ dại um tùm, an ninh phức tạp. Khu vực này đã là điểm tập kết của bọn chuyên tổ chức vượt biển trái phép, thậm chí thuận lợi cho kẻ địch xâm nhập vào đất liền. Ngày 25-5-1985, căn cứ vào chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Phú Khánh, Huyện ủy Cam Ranh lúc đó đã sáng suốt lên kế hoạch, trên cơ sở đồng thuận cao của nhiều ngành như công an, quân đội, UBND các cấp và nhất là tinh thần bảo vệ an ninh của người dân đã ra Nghị quyết số 33/CV-HU, phê duyệt kế hoạch bố trí dân cư khép kín vùng biển xã Cam Phúc Bắc, phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng theo phương án hợp ý Đảng, lòng dân thời điểm đó.

Chấp hành nghị quyết, UBND xã Cam Phúc Bắc bố trí khoảng 20 hộ dân đến đây lập nghiệp, mỗi hộ được cấp trên dưới 1.000m2. Các hộ được bố trí đều thuộc dạng “tin cậy cao” như bộ đội, đảng viên, cán bộ viên chức… có xét duyệt lý lịch kỹ càng. Vùng đất ven biển vô chủ phức tạp ngày nào dần trở thành khu dân cư khép kín, làm “áo giáp” an ninh chống vượt biên, góp phần không nhỏ bảo vệ căn cứ quân sự Cam Ranh suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, vì đất quá cằn cỗi, canh tác khó khăn, một số hộ đã bỏ đi. Các hộ bám trụ lại đa số là CCB. Vượt khó mưu sinh, họ khai khẩn, tôn tạo, be bờ đắp đập nuôi hải sản và chăn nuôi, bao công sức tiền của, giờ đây cuộc sống dần ổn định.

Ông bà ta có câu “an cư mới lạc nghiệp”. Từ nhiều năm nay, các hộ này liên tục làm đơn xin được cấp QSDĐ cho diện tích định cư lâu nay, đã có hộ có tên trong danh sách niêm yết nhà của Phòng Quản lý đô thị và Địa chính Cam Ranh từ năm 2003 (hộ các CCB Đoàn, Thu, Việt...”, nhưng mới đây Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng TNMT TP Cam Ranh lại có văn bản trả lời đất họ đang ở và sử dụng “thuộc diện cấp đất sai thẩm quyền, đang xin ý kiến cấp trên hướng dẫn cấp GCN. Đến nay vẫn chưa có chủ trương giải quyết, phải tạm dừng”(!)

Luật Đất đai quy định rất rõ, đất ở từ lâu nay không có tranh chấp, thậm chí dù là đất lấn chiếm, nhưng đã sử dụng ổn định trước 1993, không có tranh chấp vẫn được cấp GCNQSDĐ. Các hộ trên lại được cấp đất theo chủ trương bảo vệ an ninh quốc phòng thống nhất của Đảng và chính quyền từ T.Ư đến địa phương hơn ¼ thế kỷ nay, chẳng lẽ cứ họ cứ bị “treo” mãi. Rất mong các cấp, các ngành TP Cam Ranh sớm xem xét thấu tình đạt lý, tạo điều kiện để người dân nơi đây “an cư lạc nghiệp”.

Trần Công Thi