Kể chuyện danh nhân là một trong những hoạt động giáo dục truyền thống có hiệu quả thiết thực do Hội CCB TP. Hải Dương khởi xướng. Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức thực hiện từ năm 2010 và duy trì đều đặn đến nay.
Đây là hình thức giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ bằng phương pháp kể chuyện thân thế, sự nghiệp, công lao, tài đức và những cống hiến cho dân tộc của các nhân vật lịch sử. Thường là các danh nhân được đặt tên cho đường phố, trường học, cho các công trình văn hóa ở ngay địa bàn dân cư mọi người đang sống.
Thời điểm tổ chức kể chuyện danh nhân thường được tổ chức vào dịp sinh hoạt hè của học sinh. Quy mô tổ chức có thể ở phường, xã hoặc ở khu dân cư. Lúc đầu phần đông các cháu còn thờ ơ, thậm chí vô cảm. Nhưng sau một vài lần đi nghe, các cháu được các “cụ” CCB kể những câu chuyện đầy xúc động về một vị “Vua sáng”, một thủ lĩnh tài đức vẹn toàn, một ông quan thanh liêm, một vị tướng lừng danh, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhà văn hóa, nhà khoa học chân chính, một anh hùng liệt sĩ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”…
Nhiều cháu đã thay đổi về nhận thức, thậm chí ân hận, vì hằng ngày mình vẫn sống trên con phố, vẫn đi trên con đường, vẫn học trong ngôi trường, vẫn vui chơi trên những công viên mang tên những nhân vật lịch sử vô cùng kính trọng ấy mà chẳng biết họ là ai, chẳng biết họ đã cống hiến những gì cho quê hương đất nước để mình được sống trong hòa bình, hạnh phúc như ngày hôm nay.
Bài học về sự tri ân, bài học về tình yêu quê hương, đất nước được khơi dậy trong các cháu. Từ chỗ chỉ nghe kể chuyện những nhân vật lịch sử được đặt tên cho những con phố nơi mình sinh sống đến chỗ các cháu đòi hỏi xa hơn, rộng hơn ra toàn thành phố.
Sau này Hội còn phối hợp tổ chức các cuộc thi kể chuyện với chủ đề “Mảnh đất và con người Thành Đông xưa - TP Hải Dương nay” dưới hình thức sân khấu hóa, thu hút hàng trăm thí sinh, hàng ngàn khán giả, nói lên tình cảm sâu nặng của các cháu đối với các thế hệ cha ông, đồng thời cũng nói lên quyết tâm của các cháu sống sao cho xứng đáng với mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, với những người đã đổ mồ hôi, nước mắt và xương máu dựng nên. Ý nghĩa to lớn và tác dụng thiết thực của việc nghe kể chuyện danh nhân là thế.
Từ chủ đề “Chúng cháu nghe kể chuyện danh nhân”, năm 2010, Hội CCB thành phố quyết định mở rộng đối tượng người nghe thành chủ đề “Bác cháu cùng nghe kể chuyện danh nhân”, nhằm thu hút đông đảo các bác cùng tham gia. Nghe rồi mới vỡ ra là các bác cũng chưa hiểu, hoặc có hiểu cũng chỉ hiểu sơ sơ các danh nhân thôi.
Với cách làm trên, không chỉ tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên CCB được học tập nâng cao hiểu biết, còn là dịp để các bác và các cháu giao lưu, gặp gỡ, giúp đỡ lẫn nhau, mà tạo nên không khí vui vẻ, sôi nổi ở khu dân cư. Đó cũng là sự đổi mới về nội dung, hình thức và phương thức hoạt động của Hội CCB và Đoàn Thanh niên.
Kết quả và tác dụng của công tác giáo dục truyền thống dưới hình thức “Kể chuyện danh nhân” ở TP. Hải Dương thì ai cũng nhìn thấy. Những để duy trì lâu dài thì cũng đã nảy sinh những khó khăn. Mà khó khăn nhất là không có kinh phí.
Vì thế hệ tương lai của đất nước, quê hương, mong rằng Hội CCB và Đoàn Thanh niên TP Hải Dương duy trì và đẩy mạnh hoạt động, chủ động làm tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tháo gỡ bằng được các khó khăn trên.
Lê Đình Vượng