Sau đó, Công ty Quý Giáp đã mua và thuê thêm những thửa ruộng lân cận với mục đích mở rộng dự án. Tuy nhiên, tháng 12-2012, Cty FLC đã tự ý lắp cống tiêu nước của 4 con mương tưới tiêu nước của cả cánh đồng rộng hơn 90 ha (cả 4 con mương này không nằm trong phần đất của Cy FLC), đây là vựa thóc chính cung cấp lương thực của nhân dân 4 thôn (An Lão Trên, An Lão Giữa, An Lão Ngược, An Lão Xuôi) của xã Vĩnh Thịnh. Việc làm đó của Cty FLC đã khiến hàng trăm người dân phản đối quyết liệt. Ngày 30-12-2012, Ban công tác MTTQ của 4 thôn đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Vĩnh Thịnh về việc Cty FLC lắp đặt ống cống trên hệ thống mương tiêu Trũng Cầu có nguy cơ làm ngăn chặn dòng chảy thoát nước vào mùa mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân.

Tự ý san lấp mương tưới tiêu

Sau khi nhận được phản ánh của người dân 4 thôn, UBND huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Thịnh tiến hành xác minh và giải quyết vụ việc. Báo cáo số 82/BC-UBND, ngày 20-5-2013 của UBND huyện Vĩnh Tường gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc và một số cơ quan ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc thể hiện:

Căn cứ thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Vĩnh Thịnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện củng cố hồ sơ, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty FLC (Quyết định số 26/QĐ-XPHC ngày 12-4-2013 của chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh). Sau khi chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đến ngày 22-4-2013, Cty FLC đã bố trí phương tiện, nhân công tiến hành tháo dỡ cống bê tông do Cty FLC tự ý lắp đặt. Hàng ngày, UBND xã Vĩnh Thịnh có bố trí tổ công tác làm việc với đại diện Cty FLC để xác định khối lượng tháo dỡ. Tính đến ngày 17-5-2013, UBND xã xác định Cty FLC đã tháo dỡ được 68 cống và 3 hố ga, chiều dài mương đã khôi phục khoảng 142m trên tổng số khoảng 320m mương tiêu. Do tiến độ tháo dỡ của Cty FLC quá chậm, ngày 10-5-2013, một số công dân 4 thôn An Lão tiếp tục đến UBND huyện Vĩnh Tường để đề nghị chính quyền các cấp có biện pháp đôn đốc Cty FLC đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ cống, đảm bảo tiêu thoát nước, không làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp xung quanh khi mùa mưa đến.

Người dân bức xúc vì Công ty CP FLC Travel bất hợp tác!

Ngày 13-5-2013, UBND xã Vĩnh Thịnh tổ chức hội nghị để đôn đốc Cty FLC đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ cống. Thành phần hội nghị gồm lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn liên quan; Đảng ủy, UBND, cán bộ địa chính, các đoàn thể xã Vĩnh Thịnh; bí thư chi bộ, Trưởng thôn của 4 thôn An Lão, mỗi thôn mời đại diện 5 người dân. Tuy nhiên, đến 7 giờ 30 phút, đại diện Cty FLC có văn bản nêu lý do vắng mặt. Ngày 14-5-2013, UBND xã Vĩnh Thịnh tiếp tục có công văn mời Cty FLC về để giải quyết vào hồi 14 giờ ngày 17-5-2013. Tuy nhiên, thành phần của Cty FLC vắng mặt không có lý do. Vì vậy, nhân dân 4 thôn An Lão rất bức xúc.

Không những “làm liều”, Cty FLC còn vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về thủ tục lập và triển khai dự án. Tại báo cáo này đã chỉ ra những cái sai đó của Cty FLC, cụ thể như sau: “… Những sai phạm về thủ tục thuê đất, thực hiện dự án của Cty FLC phải được các cấp xem xét, xử lý đúng quy định của pháp luật, chưa thực hiện xong thủ tục thuê đất nhưng Cty FLC đã xây dựng nhiều công trình kiên cố, chưa thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa thực hiện xong, hoặc có 6179,6m2, Cty FLC thuê của các hộ đến hết năm 2013 nhưng công ty đã làm thay đổi toàn bộ mặt bằng, xây dựng nhiều công trình kiên cố. Trong phạm vi thực hiện dự án, vẫn còn một số hộ có đất nông nghiệp nằm rải rác chưa đồng ý chuyển nhượng với diện tích 14.519,2m2 nhưng Cty FLC đã dựng hàng rào nên các hộ này không vào sản xuất được. Ngoài tuyến mương tiêu bị Cty FLC làm thay đổi hiện trạng còn có ba tuyến mương tưới khác cũng đã bị công ty san lấp, không còn sử dụng được.

Đề nghị tỉnh rút giấy phép đầu tư, chấm dứt thực hiện dự án

Cũng tại Báo cáo số 111/BC-UBND ngày 14-6-2013, UBND huyện Vĩnh Tường đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh như sau: “… Quá trình Công ty cổ phần FLC Travel triển khai thực hiện dự án từ năm 2009 đến nay đã vi phạm ở tất cả các thủ tục gồm: trình tự, thủ tục đầu tư dự án; phạm vi giới thiệu địa điểm; chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; chuyển mục đích sử dụng đất; cho thuê đất; giao đất… Theo quy định thì các sở, ngành phải báo cáo đề xuất với UBND tỉnh quyết định rút giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt thực hiện dự án…”.

Từ trước đến nay, xã Vĩnh Thịnh chúng tôi chưa bao giờ xảy ra những chuyện lình xình như thế này, chúng tôi rất ủng hộ những doanh nghiệp làm ăn chân chính và tuân thủ các quy định của pháp luật đầu tư vào địa phương để tạo công ăn việc làm cho bà con. Nhưng chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh với những doanh nghiệp cố tình làm bừa, làm ẩu ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi. Là người dân, chúng tôi đang trông đợi sự vào cuộc một cách công tâm của các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc để lập lại tình hình an ninh, chính trị tại địa phương. Đó là ý kiến của ông Đỗ Văn Đường, thôn An Lão Giữa; bà Đỗ Thị Hướng, thôn An Lão Ngược và cũng là tâm tư, nguyện vọng của hàng trăm người dân xã Vĩnh Thịnh.

Bài và ảnh: Dương Quốc