Những hình ảnh quảng bá trên trang tin của chủ đầu tư.

Trong lúc chờ cấp phép của Sở Xây dựng, hai dự án được ví như khách sạn 5 sao và 6 sao nằm trong quần thể Khu đô thị (KĐT) Ecopark tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên được cho là đã thi công và tổ chức quảng bá, rao bán căn hộ khi chưa có giấy phép xây dựng.

“Làm trước, xin sau…!”

Dự án Solforest nằm trong KĐT Ecopark trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark giới thiệu gồm 2 toà tháp xanh cao tới 41 tầng. Dự án được phát triển theo mô hình Vertical Forest (rừng thẳng đứng) với hơn 400 khu vườn nhiệt đới và được coi là một trong những tòa tháp xanh biểu tượng cao nhất của thế giới khi sở hữu chiều cao lên tới 200m.

Bằng những lời giới thiệu “có cánh”, cùng lợi thế nằm trong đại quần thể KĐT Ecopark, Dự án Solforest đã khiến cho nhiều khách hàng quan tâm và đặt cọc mua căn hộ. Tuy nhiên, việc khách hàng đặt cọc cho dự án này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi tháng 5-2021, Dự án mới có giấy phép xây dựng, nhưng trước đó chủ đầu tư đã cho triển khai thi công và rao bán, nhận tiền đặt cọc căn hộ.

Cụ thể, trên một số trang thông tin giới thiệu về Dự án, cho thấy, từ tháng 12-2020, chủ đầu tư giới thiệu hình ảnh về Khu căn hộ Rừng Thông (CT-04) đã được khởi công. Trang tin này còn khẳng định Sol -1 và Sol-2 (viết tắt của 2 tòa nhà Dự án Solforest) đang được thi công tầng hầm, khối đế tầng 1 và nhìn trên Google map, Dự án Solforest nằm trên địa giới hành chính xã Xuân Quan.

Ngoài Dự án Solforest triển khai theo hình thức “tiền trảm hậu tấu”, thì Dự án Haven Park cũng được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark giới thiệu vào tháng 3-2021. Trước đó, dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng tại khu vực Dự án Haven Park đã xuất hiện máy móc để thi công, một số môi giới bất động sản đã tư vấn cho khách hàng đặt cọc căn hộ…

Trao đổi qua điện thoại về sự việc trên, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan - Lê Quý Đôn cho biết: KĐT Ecopark nằm trên địa bàn của 3 xã là Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao, rộng tới 500ha… Chủ đầu tư xây dựng theo chuỗi các hạng mục của dự án nên không phân biệt được tòa nào với tòa nào của KĐT cả... “Đến thời điểm này họ đã xây dựng rồi, còn cấp phép xây dựng thời điểm nào thì không rõ…”!

Những hình ảnh quảng bá trên trang tin của chủ đầu tư.

Đồng quan điểm như ông Đôn, ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Phụng Công cho biết: Dự án này nếu xác định công trình nằm trên địa giới hành chính của xã nào thì rất khó. “Trước đây khi bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vẫn còn bờ vùng, bờ thửa; còn có những tuyến, ngòi, sông, khoảng phân cách giữa các khu vực thì còn xác định được. Nhưng giờ đã bàn giao hết cho chủ đầu tư thì tài thánh cũng không xác định được vị trí, mà chỉ xác định được trên hồ sơ thôi... Nhìn thực tế khó xác định đâu là phần diện tích dự án nằm trên xã mình, đâu là phần diện tích nằm ở địa phương khác” - ông Thu cho biết tiếp.

Chính quyền sẽ xử lý ra sao?

Theo ghi nhận của PV, hiện hai tòa tháp của Dự án Solforest đã được xây dựng lên cao vài chục mét. Phía trong Dự án có nhiều máy móc và công nhân đang thi công rầm rộ. Còn tại Dự án Haven Park (vào thời điểm đầu tháng 4-2021) cũng xuất hiện nhiều máy móc được tập kết và tiến hành đào móng, thi công xây dựng công trình.

Đáng chú ý là khi tiếp cận nhân viên tư vấn bất động sản, họ đều tư vấn: Muốn mua căn hộ tại hai dự án này, khách hàng sẽ phải đặt cọc 50 triệu đồng và sau đó đặt thêm 10-15% giá trị của căn hộ. "Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý bởi sau khi đặt cọc sẽ nhận được phiếu đặt cọc căn hộ có dấu đỏ của công ty".

Ngoài ra, nhân viên này còn cho biết quy mô Dự án Solforest mang tầm cỡ 5 sao, đã mở bán từ ngày 8-11-2020 và hiện tại xây dựng đến tầng thứ 8. Còn Dự án Haven Park mang tầm cỡ 6 sao thì có quy mô lớn hơn, cũng mới được mở bán từ ngày 24-4-2021. Trong khi đó trên trang mạng của chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng tại Dự án Haven Park (áp dụng từ ngày 18-5-2021), cho thấy: Về tiến độ ký hợp đồng mua bán căn hộ lần 1 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8-2021 và sau khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ đóng 15% số tiền, đã bao gồm cả khoản tiền đặt cọc (nếu có).

Nhiều ý kiến cho rằng, việc hai dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark là Solforest và Haven Park thi công trước khi được cấp giấy phép; quảng cáo, rao bán rầm rộ dự án khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý, cho thấy sự thiếu kiểm tra, giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương.

Được biết, ngoài hai dự án trên xây dựng theo kiểu "tiền trảm hậu tấu" thì trước đó vào khoảng cuối tháng 6-2020, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên và UBND huyện Văn Giang cũng từng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công Dự án Sky Oasis Residences (nằm trong quần thể KĐT Ecopark) để làm rõ khi phát hiện chủ đầu tư xây dựng phần móng, tầng hầm của tòa nhà mà chưa được Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên cấp giấy phép xây dựng...

Theo quy định của pháp luật, UBND cấp xã chịu trách nhiệm trực tiếp trước pháp luật về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng về Sở Xây dựng và UBND cấp huyện…
Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định tại Điều 36, Điều 64 Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời phải phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nắm thông tin kịp thời về tình hình triển khai thi công xây dựng của các công trình trên địa bàn mình quản lý!

Doanh Chính