Dân “tố” nhiều sai phạm đất đai

Theo tố cáo của người dân, tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại xã Tây Tựu đã xảy ra từ lâu và ngày càng diễn biến phức tạp, gây bức xúc dư luận. Phản ánh với PV, một người dân thôn Thượng, xã Tây Tựu cho biết: Việc lấn chiếm đường đi, hoặc xây dựng công trình trái phép trên đất thổ canh tại đây là có thật và được phản ánh nhiều năm qua nhưng tình hình vẫn chưa có chuyển biến. Đáng chú ý, một số người nhà của cán bộ xã và thôn cũng vi phạm.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, gia đình ông Bùi Trung Bình (đội 2, thôn Thượng) là em của ông Bùi Trung Hoà (Phó chủ tịch UBND xã Tây Tựu) xây nhà trái phép trên đất ruộng canh tác ở khu vực Trũng Gồ. Căn nhà này rộng khoảng 70m2, được xây khá kiên cố. Quá trình xây nhà diễn ra khá công khai, nhưng không hiểu sao vẫn không có ai xử lý vi phạm. Cùng đó, chị Nguyễn Thị Hằng (là em gái của ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng thôn Thượng) cũng xây nhà trái phép trên đất canh tác ở khu Đồng Dục, thôn Thượng. Mới đây nhất, người dân phản ánh về việc nhà ông Lê Văn Việt (Chủ tịch UBND xã Tây Tựu) lấn ra ngoài mốc lộ giới đường làng theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới tới 0,6m ở thôn Hạ, Tây Tựu…

Để xác minh phản ánh của người dân, PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại di động của ông Lê Văn Việt (Chủ tịch UBND xã) nhưng không thấy nhấc máy. Chúng tôi cũng đã nhắn tin để đặt lịch làm việc với ông Việt nhưng cũng không thấy trả lời.

Được biết, ngày 28-9 vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với các công trình vi phạm tại khu Đồng Đăm, thôn Trung (trước cổng chợ Hoa), xã Tây Tựu. Theo báo cáo của xã Tây Tựu, trong số 18 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trước cổng chợ Hoa, có 12 trường hợp vi phạm tồn đọng từ năm 2000 đến năm 2008, sáu trường hợp vi phạm từ cuối năm 2009 đến tháng 1-2011 (sáu trường hợp này mặc dù xã đã tổ chức cưỡng chế, song lại tái phạm). Đây là diện tích đất nông nghiệp giao cho các hộ để sản xuất, tuy nhiên các hộ gia đình đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, đều xây dựng nhà cấp 4, nhà tạm làm nơi ở và kinh doanh dịch vụ, gây bức xúc trong nhân dân.

Mảnh đất ngày càng to ra…

Trước đó, Báo CCB Việt Nam đã phản ánh về trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Tiến (51 tuổi, đội 2, thôn Thượng, xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) kêu cứu vì “bỗng dưng” có người đến đòi quyền sử dụng đất trên phần đất mà gia đình vẫn đang sử dụng.

Theo đó, gia đình ông đang sử dụng mảnh đất diện tích 1.500m2 tại đội 2, thôn Thượng (xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội). Nguồn gốc mảnh đất này là của bà nội ông Tiến là cụ Chu Thị Kê (hay còn gọi là Kẹ) sử dụng trước năm 1947. Đến năm 1960, trong sổ mục kê của UBND xã Tây Tựu, mảnh đất này vẫn được thể hiện nằm ở thửa 40, tờ bản đồ số 14, đứng tên cụ Kê. Sau đó, đến năm 1978, trong sổ mục kê ghi tên mẹ đẻ ông Tiến là bà Nguyễn Thị Khuê. Thế nhưng, diện tích đất của nhà bà Kê đã giảm từ 1.500m2 xuống còn 1.240m2, tức là giảm 260m2.

Đến năm 1994, khi lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, trong tờ bản đồ số 15, thửa 32 sổ mục kê tại xã lại ghi nhận diện tích đất bị giảm này đã tăng từ 260m2 lên 288m2!. Đáng chú ý, người đứng tên mảnh đất 288m2 này là bà Chu Thị Thất, mà mãi sau này anh Tiến mới biết đây là người cùng làng nhưng đã di cư vào Quảng Ngãi từ mấy chục năm trước. “Qua tìm hiểu, tôi được biết, bà Thất không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất của bà là hợp pháp. Thế nhưng, bà Thất vẫn uỷ quyền cho ông Đinh Văn Luyện đi đòi mảnh đất này” - ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, năm 1985, bà Thất từ Nam ra và bỗng dưng làm giấy tờ đề nghị UBND xã Tây Tựu cấp quyền sử dụng cho bà đối với diện tích đất trên. Đến năm 2004, bà Thất lại ngược ra Bắc tiếp tục yêu cầu chính quyền xã cấp quyền sử dụng đất cho bà. Lúc này, bà Chu Thị Yến (Chủ tịch UBND xã Tây Tựu từ năm 2004 đến năm 2006), qua đề xuất của cán bộ địa chính xã đã xác nhận diện tích cũng như nguồn gốc đất của bà Thất. Thế nhưng, các giấy tờ hợp lệ vẫn không được đưa ra đầy đủ…

Đáng chú ý là, trong văn bản công chứng việc bà Thất uỷ quyền cho anh Đinh Văn Luyện ghi rất rõ việc bà Thất cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của bà Thất đối với mảnh đất trên. Tuy nhiên, thực tế, bà Thất không hề có giấy tờ cụ thể chứng thực quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất của mình.

Trong khi đó, như báo đã phản ánh, tại sổ mục kê năm 1978, phần ghi liên quan đến đất đai của gia đình bà Khuê (mẹ ông Tiến) đã bị sửa nghiêm trọng. Cụ thể, diện tích được sửa từ 1.500m2 thành 1.260m2, sau đó lại sửa lần nữa thành 1.240m2. Phần số sào được sửa từ 4 thành 3 sào. Phần thước được sửa từ 2 thành 7 thước.

Đáng chú ý hơn nữa, cuối cuốn sổ có dòng ghi diện tích đất 240m2 tách từ thửa này là của bà Chu Thị Thất. Và đặc biệt, trong khi 1.500m2 đất thuộc thửa 40 có ký hiệu “T” (tức là đất thổ cư) thì 240m2 tách ra được ghi tên là của bà Thất lại có ký hiệu “Đ.R” (tức là đất ruộng).

Chính vì thế, ông Tiến nghi ngờ việc sửa sổ mục kê là sự giả mạo giấy tờ, hòng chiếm đoạt diện tích đất của gia đình ông. Hơn nữa, mới đây, ông Tiến đã cung cấp cho PV hai tờ biên lai thu thuế nhà đất năm 2004 và năm 2005 thể hiện việc gia đình ông vẫn đóng thuế nhà đất đối với mảnh đất trên. Chẳng hạn, trên tờ biên lai ký hiệu BD/2004 ghi rõ việc thu thuế nhà đất 54.000 đồng/năm 2004 với diện tích là 668m2. Trong khi đó, toàn bộ thửa đất đã được gia đình ông Tiến chia cho các thành viên trong gia đình, trong đó, riêng gia đình ông Nguyễn Văn Tiến là 475m2. Như vậy là, nếu nói mảnh đất 240m2 kia không phải là của gia đình ông Tiến thì sao cơ quan thuế lại thu tiền sử dụng đất?...

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những tình tiết bất thường này để trả lại sự công bằng cho người dân.

Thanh Nghĩa