Hòa chung với khí thế của những ngày lịch sử và kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống bộ đội pháo cao xạ (1-4-1953 - 1-4-2012), hướng tới kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12-1972 - 12-2012), “Bản hùng ca Phòng không toàn quân - Phòng không nhân dân” là chủ đề của chương trình giao lưu nghệ thuật do Quân chủng Phòng không - Không quân (PKKQ) phối hợp với Hội CCB Việt Nam và CTCP truyền thông và du lịch Hà Lan tổ chức tại Hà Nội ngày 28-4-2012.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, từ những năm 1949, 1950 Bộ Tổng Tham mưu đã có biên chế đại đội súng máy phòng không (12,7mm) trong các đại đoàn bộ binh và các liên khu. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước lực lượng phòng không toàn quân không ngừng lớn mạnh, lập nhiều thành tích xuất sắc. Đặc biệt từ tháng 8-1964 đến 1-1973 đã bắn rơi 1.355 máy bay các loại, nay là lưới lửa phòng không bảo vệ vững chắc lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc. Lực lượng phòng không quốc gia thành lập ngày 22-10-1963 đã bắn rơi 2.635 máy bay trong tổng số 4.181 máy bay Mỹ bị quân và dân ta bắn rơi trên miền Bắc, gồm tất các loại hiện đại nhất của không lực Hoa Kỳ như 64 chiếc B52, 13 chiếc F-111, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái…

Tham gia chương trình, Trung tướng, Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Trần Hanh tâm sự: Kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời chiến đấu là vào năm 1964, khi biên đội do tôi chỉ huy đang ngồi trực chiến dưới cánh máy bay, trên sân bay Đa Phúc (nay là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) thì Bác Hồ tới thăm. Bác hỏi: Chiến đấu ở mặt trận trên không, các chú có thấy khó không. Thưa Bác, chúng cháu đã tìm hiểu các loại máy bay địch cùng những âm mưu thủ đoạn của chúng và thảo luận kỹ cách đánh, nhưng là trận đầu nên còn hồi hộp. Bác nói: Bộ đội đặc công không có máy bay mà vừa qua đã phá hủy 29 máy bay Mỹ tại sân bay Biên Hòa, các chú là phi công thì phải là những “đặc công” trên bầu trời. Như vậy mặt trận trên không không chỉ có cách đánh hiện đại mà phải vận dụng cả cách đánh du kích để chiến thắng kẻ thù.

Sau đó trận xuất kích đầu tiên không quân ta bắn rơi 2 máy bay F-8 và trận thứ hai do đồng chí Trần Hanh chỉ huy bắn rơi 2 máy bay F-105 của Mỹ; mở đầu truyền thống đánh thắng trận đầu của Không quân Việt Nam.

Thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân của mặt trận trên không, đất đối không, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, sáng tạo của Đảng. Đảng ta đã động viên toàn dân đánh giặc, lấy LLVTND làm nòng cốt, kết hợp chặt chẽ các hoạt động tác chiến phòng không giữa các lực lượng, các quân, binh chủng tạo thành lưới lửa phòng không nhiều tầng, nhiều lớp đánh bại mọi thủ đoạn phá hoại của địch, làm nên huyền thoại về mặt trận trên không, góp phần quan trọng và chiến thắng của cả dân tộc.

Xương Giang