Trong đơn gửi đến Báo CCB Việt Nam, ông Ngô Văn Thụ (trú tại đội 2, thôn Tả Thanh Oai, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội viết: Năm 1994, ông Thụ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( sổ đỏ) thửa đất số 326, diện tích 777m2, tờ bản đồ số 2, bản đồ đo năm 1986. Năm 1994, đo đạc bản đồ hệ tọa độ, thửa đất 326 được tách làm hai thửa là thửa số 179 và 181, tờ bản đồ số 24. Đến năm 2005, gia đình ông được cấp đổi lại sổ đỏ nhưng diện tích cấp đổi mới chỉ có thửa 181 ghi diện tích 527m2, còn thiếu 250m2. Cũng theo bản đồ năm 1994 là thửa 179, diện tích 165m2 chưa được cấp đổi mặc dù đã được Hội đồng xét duyệt và UBND xã Tả Thanh Oai hoàn thiện hồ sơ và tờ trình gửi lên Phòng TNMT huyện Thanh Trì. Trong khi ông Ngô Văn Thụ xin cấp đổi sổ đỏ thửa đất số 179 thì ông Ngô Ngọc Bình (là anh trai ông Thụ) cũng có đơn xin được cấp mới thửa đất đó.

Nguồn gốc thửa đất

Theo ông Thụ: “Thửa đất 179 có diện tích 165m2 là phần đất mà trước đây ông cho ông Bình mượn xây chuồng lợn để tăng gia sản xuất, nay gia đình cần dùng đến thì lấy lại để chia cho các con, nhưng gia đình nhà ông Bình đã tự ý xây tường rào ngăn cách và cho rằng số diện tích đó là của ông Bình”.

Nguồn gốc các thửa đất hiện nay mà các ông Ngô Văn Thụ, ông Ngô Ngọc Bình, ông Ngô Đức Thịnh sử dụng là của cụ ông Ngô Văn Tính và cụ bà Nguyễn Thị Ngọ, thân sinh ra các ông, các cụ đã mất, để lại cho các con. Theo bản đồ địa chính của UBND xã Tả Thanh Oai năm 1986, thì diện tích của các ông Thụ, Bình, Thịnh như sau: Thửa 326, diện tích 777m2, tờ bản đồ số 2, đứng tên ông Ngô Văn Thụ; thửa 327, diện tích 231m2, tờ bản đồ số 2, đứng tên ông Ngô Ngọc Bình; thửa số 328, diện tích 565m2, tờ bản đồ số 2 đứng tên ông Ngô Đức Thịnh.

Vòng vo giải quyết!

Sau khi cả ông Thụ và ông Bình gửi đơn đến UBND xã Tả Thanh Oai và UBND huyện Thanh Trì, ngày 16-7-2005, UBND xã đã tiến hành việc kiểm tra hiện trạng và kết luận như sau: “ Qua kiểm tra hiện trạng thửa đất gia đình nhà ông Ngô Văn Thụ đo chập với gia đình ông Ngô Ngọc Bình nên diện tích tăng 250m2”.

Tuy nhiên, ông Thụ cho rằng biên bản kiểm tra hiện trạng này là giả mạo chữ ký, ông Thụ khẳng định là ông không ký vào biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 16-7-2005 mà UBND xã Tả Thanh Oai đã tiến hành kiểm tra. Ông Thụ đã đề nghị đi giám định chữ ký ở Viện khoa học hình sự và Viện đã có kết luận như sau: “Chữ ký đứng tên Ngô Văn Thụ dưới mục: Chủ sử dụng đất trên Biên bản kiểm tra ngày 16-7-2005 (đóng dấu Viện KHHS số 2906 ký hiệu A1) với chữ ký của ông Ngô Văn Thụ trên các tài liệu mẫu so sánh (ký hiệu từ M1 đến M5) không phải là chữ ký của cùng một người”.

Sau đó, UBND xã Tả Thanh Oai đã có Công văn số 25/CV- UB ngày 28-8-2007 trả lời đơn của ông Ngô Ngọc Bình do Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Thắng ký với nội dung sau: “Năm 2006, thửa đất này đã được gia đình ông Ngô Văn Thụ kê khai xin cấp đổi sổ đỏ và đã được Hội đồng xét duyệt của xã thông qua và công khai 15 ngày theo quy định. UBND xã không chấp nhận đơn đề nghị cấp sổ đỏ tại thửa đất 179, diện tích 165m2, tờ bản đồ 24 đối với ông và đề nghị UBND huyện Thanh Trì cấp đổi sổ đỏ cho ông Ngô Văn Thụ theo quy định”.

Tại Thông báo số 68/TB-UBND, ngày 2-4-2010 của UBND huyện Thanh Trì do Phó chủ tịch Vũ Văn Nhàn ký cũng khẳng định và yêu cầu UBND xã Tả Thanh Oai như sau: “Ra văn bản bác nội dung không có căn cứ pháp lý tại biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 16-7-2005 do UBND xã Tả Thanh Oai thiết lập về việc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của gia đình ông Ngô Văn Thụ. Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân sai phạm trong việc thiết lập biên bản kiểm tra hiện trạng không đúng chữ ký chủ sử dụng đất. Kiểm tra lại, xác minh rõ nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất tổng thể của 3 gia đình các ông: Ngô Văn Thụ, Ngô Ngọc Bình, Ngô Đức Thịnh; đồng thời làm rõ vị trí, hiện trạng phần diện tích gia đình ông Thụ sử dụng còn thiếu theo xác nhận của Phòng tài nguyên và Môi trường. Căn cứ kết quả kiểm tra báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất hướng xử lý việc cấp GCNQSDĐ đảm bảo khách quan, đúng pháp luật”.

Tại thông báo gần đây nhất (ngày 2-4-2011) của UBND huyện Thanh Trì vẫn do Phó chủ tịch Vũ Văn Nhàn ký về việc trả lời đơn của ông Ngô Văn Thụ, nội dung công văn nêu: Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên của UBND huyện Thanh Trì, ngày 1-10-2010, UBND xã Tả Thanh Oai đã ra quyết định hủy bỏ biên bản xác minh hiện trạng sử dụng đất ngày 16-7-2005. Một ngày sau, ngày 2-10-2010, UBND xã Tả Thanh Oai đã mời cả ba ông Thụ, Bình, Thịnh để thống nhất mời Công ty TNHH nhà nước một thành viên khảo sát và đo đạc Hà Nội về để kiểm tra lại cho khách quan. Nhưng rốt cuộc, vẫn chưa đi đến thống nhất phương án nào vì ông Bình tiếp tục có đơn xin cấp mới GCNQSDĐ và cuối cùng UBND huyện đẩy vụ việc sang TAND để tòa giải quyết.

Sự việc đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu sao UBND huyện Thanh Trì không giải quyết dứt điểm, lại hướng dẫn người dân sang tòa án để đùn đẩy trách nhiệm. Không biết sự việc đến bao giờ mới được giải quyết dứt điểm?

**Dương Quốc **