Tin thông gia, mất đất

Từ năm 1960, sau khi rời quân đội, cụ Hoàng Cầm về sinh sống tại tiểu khu 2, thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Tại đây, cụ đã khai hoang được hơn 538m2 đất, sau đền Đức thánh Trần. Suốt một thời gian dài, cụ làm thủ nhang đền Đức thánh Trần và trồng trọt trên mảnh đất ấy. Bản đồ địa chính 299, tờ số 4 (lập năm 1988), sổ mục kê ghi rõ thửa đất số 23 mang tên Hoàng Cầm. Biên lai nộp thuế các năm 1993, 1994, 1995 đều mang tên cụ. Năm 1995, do tuổi cao sức yếu, cụ được Bộ Quốc phòng đón về điều trị tại Bệnh viện T.Ư quân đội 108. Năm 1996, cụ qua đời.

Sau khi cụ Hoàng Cầm mất, gia đình con cháu cụ đều bận công việc nên đã cho bà Nguyễn Thị Liềm, người sống cùng thị trấn, giữa bà Liềm và cụ Cầm là hai gia đình thông gia. Bà Liềm mượn đất của nhà cụ Hoàng Cầm là do nhà bà Liềm cũng có mảnh đất liền kề nên việc mượn đất của bà Liềm để tiện canh tác và quản lý hộ. Năm 2003, con cháu cụ Hoàng Cầm có nguyện vọng xin được xây dựng nhà tưởng niệm và trưng bày các loại bếp Hoàng Cầm tại mảnh đất mà cụ đã khai hoang phục hoá trên. Tuy nhiên, lúc này con cháu cụ mới phát hiện ra mảnh đất ấy đã mang tên bà Nguyễn Thị Liềm.

Sau khi phát hiện mảnh đất của gia đình mình bỗng dưng mang tên bà Liềm, ông Hoàng Thư và các em gái ông đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng từ thị trấn Tam Đảo đến tỉnh Vĩnh Phúc cầu cứu được can thiệp nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Mặc dù UBND thị trấn Tam Đảo đã 3 lần tổ chức hoà giải, nhưng bất thành… Sự việc đi vào bế tắc. Phía gia đình bà Liềm cho rằng, mảnh đất trên là của mình, bởi từ năm 2000, đất đã mang tên bà trong bản đồ địa chính. Về nguồn gốc đất, bà Liềm cho rằng mảnh đất trên đã được con gái cụ Cầm là bà Hoàng Thị Nhàn cho. Tuy nhiên, trong các phiên hoà giải, bà Liềm không trình được giấy tờ gì liên quan đến việc cho đất. Điều bất thường nữa là chính bà Liềm đã làm giấy trả lại mảnh đất trên cho con cháu cụ Hoàng Cầm.

Chính quyền bó tay hay tiếp tay?

Trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Đỗ Văn Chúc, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: Qua xác minh bộ thuế và sổ mục kê mảnh đất trên đều mang tên cụ Cầm. Những năm 1993 và 1994, có đợt khảo sát và đối chiếu lại đất đai, do gia đình không kê khai, nên chính quyền đã đưa mảnh đất trên về uỷ ban quản lý.

Tuy nhiên ông Chúc không lý giải được việc tại sao đất của cụ Cầm đã có trong hồ sơ, lại chuyển thành đất hoang, mà đã là đất hoang thì UBND thị trấn Tam Đảo phải có quyết định thu hồi đất hoặc có giấy tờ chứng minh là UBND thị trấn quản lý, nhưng không có. Hiện chỉ có duy nhất là tờ bản đồ đo vẽ lại năm 2000, mảnh đất trên mang tên bà Liềm. Được biết bà Liềm có con gái là Nguyễn Thị Bích Liên hiện đang làm việc ở văn phòng của UBND thị trấn Tam Đảo, trong 3 lần hoà giải bà Liềm đều lấy lý do để vắng mặt và uỷ quyền cho con gái là chị Liên đứng ra giải quyết. Nhiều nhân chứng đều khẳng định mảnh đất trên cụ Hoàng Cầm vẫn canh tác trước khi mất. Không lý giải được, cuối cùng ông Chúc cho rằng, việc này là do… chính quyền các khoá trước làm! Việc này chỉ có UBND huyện Tam Đảo đứng ra giải quyết…

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa