Đập phá bát nhang và bàn thờ liệt sĩ!

Bà Trương Thị Do cho biết, năm 1992 bà được UBND xã Quảng Ninh cấp cho mảnh đất 260m2 và ngõ đi khoảng 30m2, sau đó bà xây dựng một ngôi nhà cấp 4 để ở và thờ tự chồng và em trai chồng là liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong suốt thời gian dài bà sinh sống không có tranh chấp với ai.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngày 18-1-2011, lợi dụng bà Do đi vắng, ông Lê Bá Thúy (ở cạnh nhà bà Do) cùng với ông Lê Thái (em ruột ông Thúy) kéo khoảng hơn 20 người mặc áo tù nhân đến phá dỡ toàn bộ ngôi nhà mà bà đang ở. Tất cả những vật kiến trúc, tài sản trong nhà và hai bàn thờ của hai liệt sĩ cũng bị đập nát… Phá hoại xong tài sản của bà Do, ông Thúy còn chửi bới lăng mạ, thể hiện mình là người có nhiều tiền, nhiều của, có quan hệ với người có chức có quyền.

Bà Do cho biết, trước đó vào ngày 27-7-2010, ông Lê Bá Thúy đã chở đất chặn lối ngõ ra vào, ngăn cản làm cho gia đình bà Do mỗi lần ra vào nhà rất khó khăn.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Do đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền xã Quảng Ninh và nhiều cơ quan pháp luật của tỉnh Thanh Hóa, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra giải quyết. Trong suốt thời gian, qua bà Do không còn nơi thờ tự và sinh sống, bà phải đi lang thang sống nhờ người thân và hàng xóm.

Ngày 18-5-2011, bà Do mới tìm thấy hai bàn thờ xếp chồng lên nhau, bên trên có hai bát hương một to một nhỏ trong ngôi nhà hoang thuộc thôn Cống Trúc, xã Quảng Ninh. Xác định đây là bàn thờ mà bà đang thờ phụng chồng và em trai chồng nên bà đã đưa về nhà của con gái mình là chị Lường Thị Lan để tiếp tục thờ cúng.

Sự việc quá rõ, điều tra đến bao giờ?

Để tìm hiểu sự việc trên, chiều ngày 20-5-2011, PV có buổi làm việc với ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Ninh, ông cho biết: “Sự việc ông Thúy phá nhà bà Do là có thật. Khi nhận được đơn kêu cứu của bà Do, chúng tôi đã cho công an xã Quảng Ninh xuống điều tra, xác minh sự việc nhưng vì bà Do nay ở chỗ này mai ở chỗ kia, nhiều khi bà còn đi điều trị bệnh nên công tác điều tra phải dừng lại. Để khi bầu cử xong chúng tôi sẽ cho anh em tiến hành tiếp tục điều tra làm rõ sự việc”.

Được biết, Công an xã Quảng Ninh đã gửi 4 lần giấy thông báo mời bà Do lên làm việc nhưng vì tình hình sức khỏe của bà có phần giảm sút nên bà chỉ lên xã được 2 lần để cung cấp thông tin cho phía công an. Điều đáng chú ý là giấy mời mà Công an xã Quảng Ninh đưa ra lại có sự “nhầm lẫn” đáng tiếc. Trong giấy mời lần thứ tư hôm 13-5-2011, mời bà Do lên Hội trường UBND xã Quảng Ninh làm việc thì ngày tháng lại chênh lệnh nhau đến 4 tháng (trong giấy ghi là mời bà Do lên làm việc vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 24-1-2011). Như vậy cũng đủ hiểu “cách làm” của cán bộ xã Quảng Ninh “nhiệt tình và trách nhiệm” đối với sự việc của nhà bà Do đến đâu.

Trong đơn bà Do nêu, hôm ông Thúy cùng một số người mặc cảnh phục ngành công an và kéo theo nhiều tù nhân ở phân trại giam đặt ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương đã được ông Phạm Văn Giáp, Trưởng công an xã thừa nhận: “Chúng tôi đã xuống hiện trường lập biên bản và có nhận được phản ánh của những người xung quanh là có thấy công an và một số người mặc áo vằn sọc trắng đen đến phá dỡ nhà bà Do. Tuy nhiên, thẩm quyền của chúng tôi chỉ có đến đây nên việc xác minh lại có lực lượng công an và tù nhân đến hay không thì chưa rõ. Qua bầu cử chúng tôi tiến hành làm việc tiếp”...

Sự việc của bà Trương Thị Do kéo dài đã hơn 4 tháng nay, nhưng UBND xã vẫn chưa có văn bản trả lời cho bà Do biết. Nếu UBND xã Quảng Ninh không có đủ thẩm quyền thì tại sao hồ sơ lại không chuyển lên các cấp có thẩm quyền cao hơn để xem xét mà lại “treo” hồ sơ sự việc trên một cách khó hiểu như vậy?

Dư luận cho rằng hành động phá dỡ nhà của ông Lê Bá Thúy và ông Lê Thái đối với gia đình nhà bà Trương Thị Do là sai trái, thách thức và coi thương pháp luật… Đặc biệt hơn, những tài sản trên lại là của thân nhân hai liệt sĩ, là những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa