Theo phản ảnh của người dân thì đầm Thanh Vân có tổng diện tích gần 20 ha, trước năm 1986 đầm còn để cấy lúa hai vụ, hàng năm vẫn đem lại năng suất khá cao. Vì trên đồng có đến gần 300 ha đất canh tác thiếu nước sản xuất, nên Đại hội xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Vân (HTX Thanh Vân) nhiệm kỳ 1985 - 1987 đã biểu quyết “đánh đắm” đầm, đắp đập ngăn đầm thành 3 khu tạo thành đầm chứa nước phục vụ sản xuất. Sau khi đầm Thanh Vân được “đánh đắm”, HTX Thanh Vân quản lý và nhất trí cho dân, Chi hội CCB thôn đấu thầu thả cá, giữ nước…

Tháng 10-2003, HTX Thanh Vân có ký Hợp đồng thầu khoán đầm với ông Lê Văn Đoan (xã viên HTX) với thời hạn hết hợp đồng là tháng 5-2010. Mặc dù hợp đồng trên vẫn chưa hết thời hạn, nhưng tháng 9 năm 2007 UBND xã Thanh Lâm tự ý ký tiếp một Hợp đồng kinh tế số 01 với ông Đoan. Như vậy vô hình dung các xã viên cùng Ban chủ nhiệm HTX Thanh Vân không còn vai trò gì nữa đối với khu đầm mà ông Đoan đang thuê.

Việc HTX Thanh Vân bị “hất” ra và việc UBND xã Thanh Lâm làm lại hợp đồng ký tắt với ông Đoan liệu có chủ đích sẵn trong việc Công ty Mạnh Đoan “thôn tính” đầm Thanh Vân hay không?

Sau khi có hợp đồng trong tay, ông Lê Văn Đoan thành lập Công ty Mạnh Đoan và được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh vào tháng 11-2007. Bắt đầu từ đây, Công ty Mạnh Đoan đã vẽ ra dự án “Đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn thịt sạch và nuôi trồng thủy sản” gửi tới các ban ngành từ huyện Mê Linh tới tỉnh Vĩnh Phúc để được thuê đầm Thanh Vân trong thời hạn 49 năm. Ngày 20-6-2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1989 về việc thu hồi 179.479m2 đất của đầm Thanh Vân giao cho Công ty Mạnh Đoan. Việc thôn tính đầm Thanh Vân đã được Công ty Mạnh Đoan hợp thức hóa một cách rất bài bản, khiến các xã viên và Ban chủ nhiệm HTX Thanh Vân phải giật mình khi biết đầm Thanh Vân bị thôn tính.

Ông Đỗ Văn Thiết, Chủ nhiệm HTX Thanh Vân cho biết, đầm Thanh Vân là sở hữu của 629 hộ dân, gần 3.000 nhân khẩu, việc ông Trần Hải Toại, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm tự ý đứng ra ký hợp đồng kinh tế với ông Đoan là không hợp lý, có nhiều điều khuất tất, trong khi đó các xã viên và Ban chủ nhiệm HTX Thanh Vân không hề biết, liệu việc làm của ông Toại có cửa quyền và thiếu dân chủ hay không?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Giỏi, PCT UBND xã Thanh Lâm cho biết: Việc nhân dân khiếu nại vụ việc ở đầm Thanh Vân cũng diễn ra lâu rồi, Tôi mới lên nhận chức PCT xã, cũng mới nắm bắt nhiệm vụ… Nhưng ông Giỏi cũng thừa nhận rằng đầm Thanh Vân trước đây HTX Thanh Vân quản lý, cho xã viên thuê và thu sản, việc UBND xã ký hợp đồng với ông Đoan không thông qua xã viên và HTX thì ông vừa nhậm chức nên chưa nắm bắt tường tận…

LÊ Thanh - Hữu Doanh