Được đưa vào quy hoạch vì… cơ chế đặc thù!

Ngày 26-10-2009, Thành uỷ Hà Nội đã có Hướng dẫn số 04 về công tác nhân sự cấp uỷ tại Đại hội Đảng bộ cấp quận, huyện, xã… trong đó nhấn mạnh: “Kiên quyết không giới thiệu và không bầu vào cấp uỷ những đồng chí không hoàn thành nhiệm vụ đang đảm nhiệm... Những đồng chí tham nhũng, bị xử lý kỷ luật, hoặc xử lý theo pháp luật trong thời gian một năm tính đến ngày khai mạc đại hội…”. Không hiểu vì lý do gì mà Huyện uỷ Mê Linh lại “Xác nhận bổ sung cán bộ nguồn quy hoạch cấp uỷ, cán bộ lãnh đạo chủ chốt Đảng uỷ xã Mê Linh - nhiệm kỳ 2010-2015” với hai ông Nguyễn Thế Hưng, Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Tiến Sử, Đảng uỷ viên, Phó chủ tịch UBND xã trong khi hai ông này bị án kỷ luật với hình thức khiển trách về đảng và chính quyền năm 2009, do vi phạm về quản lý đất đai và thu chi ngân sách không đúng quy định… Cụ thể, bán 7.202m2 đất không có quyết định phê duyệt của các cấp có thẩm quyền và chi tiêu hàng trăm triệu đồng sai nguyên tắc.

Điều này đang gây bức xúc cho quần chúng và các đảng viên tại xã Mê Linh. Lý giải việc này, ông Nguyễn Văn Nguyệt, Phó chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Mê Linh nói: “Sở dĩ hai đồng chí này đang chịu án kỷ luật, nhưng do cơ chế đặc thù nên chúng tôi vẫn đưa vào danh sách. Mặt khác khi lấy phiếu tín nhiệm ở cơ sở, hai đồng chí này được tín nhiệm rất cao… Vả lại, ở xã này có so cả bó đũa cũng không chọn được cột cờ…”.

**Tín nhiệm có ai biết? **

Trao đổi với chúng tôi, một số đảng viên lão thành ở Mê Linh rất ngạc nhiên về việc này. Ông Tống Văn Trường, 53 tuổi đảng ở chi bộ Xóm Chợ cho biết: “Khi làm nhân sự mới và lấy phiếu tín nhiệm, là đảng viên ở một chi bộ có 26 đảng viên, nhưng chúng tôi không hề biết, không có văn bản nào giới thiệu cả. Ai bỏ phiếu tín nhiệm cho hai vị kể trên chúng tôi chẳng hay”. Các ông Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Huy Cảnh, chi bộ xóm Bàng; Nguyễn Thế Vị, chi bộ xóm Xanh, đều có chung ý kiến …

Việc đưa hai ông Nguyễn Tiến Sử , Nguyễn Thế Hưng vào dự nguồn cán bộ chủ chốt xã Mê Linh đang gây bất bình cho đảng viên và quần chúng ở Mê Linh. Một đảng viên giấu tên bức xúc: Chẳng lẽ ở một xã với 15 chi bộ và hơn 300 đảng viên mà không chọn được người đủ tiêu chuẩn hay sao mà lại đưa người mất tín nhiệm và đang trong thời gian bị kỷ luật vào cơ cấu lãnh đạo của xã?

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa