Theo phản ánh trong đơn và hồ sơ do ông Nhạc Văn Nên cung cấp: Năm 1995, ông Lường Kim Sạn, thôn Lạnh, xã Liễu Đô nhận trồng rừng với diện tích khoảng 13 ha. Sau đó, ông Sạn đã nhượng lại toàn bộ diện tích 13 ha cho ông Nên quản lý sử dụng. Năm 2008, ông Nên được huyện Lục Yên cấp sổ đỏ thay thế cho sổ lâm nghiệp nhưng diện tích và mục đích sử dụng vẫn giữ nguyên. Cụ thể, ông Nên được sử dụng diện tích 127.652,0m2, mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất. Thời hạn sử dụng đến năm 2057. Hiện tại, ông Nên đã liên kết với anh Nông Văn Liêm, người cùng xã trồng hàng nghìn cây trẩu hơn chục năm tuổi và hàng năm thu hoạch khoảng gần 30 tấn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Mô hình trồng cây trẩu của ông Nên và ông Liêm đã được nhiều bà con trong vùng đến học tập làm theo, nhờ cây trẩu mà nhiều gia đình có cuộc sống khá giả hơn trước.

Theo thiết kế, thì con đường vào khu vực khai thác đá chạy qua khu vườn trẩu của gia đình ông Nên, kéo theo đó sẽ phải chặt bỏ hàng trăm cây trẩu. Tuy vậy, theo sự khảo sát, đánh giá của Ban đền bù, giải phóng mặt bằng huyện Lục Yên thì con đường sẽ không đi qua khu đất của gia đình ông Nên mà đi qua khu “đất công” do UBND xã Liễu Đô quản lý. UBND huyện Lục Yên đã giao cho Phòng TNMT đi khảo sát thực địa khu vực làm đường vào bãi khai thác đá. Tại biên bản làm việc ngày 19-4-2013, với đầy đủ các thành phần tham gia từ cấp xã đến cấp huyện và đại diện của Công ty Việt Long, biên bản kết luận như sau: “Căn cứ vào bản đồ địa chính khu đất thu hồi công trình đường vào mỏ đá Liễu Đô tại thôn Cốc Bó, xã Liễu Đô của Công ty TNHH khai thác đá Việt Long thì thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Nhạc Văn Nên không nằm trong khu đất bị thu hồi…”. Cụ thể, ranh giới thửa đất của ông Nên như sau: Phía bắc giáp đất ông Nông Văn Ngọ; phía đông giáp xã Minh Tiến; phía tây và nam giáp đất UBND xã Liễu Đô quản lý.

Tuy nhiên, theo hồ sơ ông Nên cung cấp thì biên bản xác định ranh giới khu đất của gia đình ông của Phòng TNMT huyện Lục Yên “khác xa” với hồ sơ khảo sát ban đầu khi UBND huyện Lục Yên giao đất lâm nghiệp cho ông Lường Kim Sạn. Trong hồ sơ giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình ông Sạn có ranh giới tứ cận như sau: Phía bắc chia theo đỉnh Dông; phía nam chia theo sườn Dông xuống đỉnh 191,5; phía tây chia Dông xuống đỉnh 203,5; phía đông giáp ranh giới xã Minh Tiến. Như vậy, theo bản đồ giao đất ban đầu cho hộ gia đình ông Sạn không thể hiện giáp ranh đất công do UBND xã Liễu Đô quản lý. Có điều lạ là, gia đình ông Nên nhận chuyển nhượng đất từ ông Sạn từ đó đến nay, nhưng đến bây giờ UB xã mới cho rằng ông Nên trồng cây trên đất “quỹ đất công” do UBND xã Liễu Đô quản lý.

Trao đổi với PV về việc này, ông Hoàng Công Lệnh, Chủ tịch UBND xã Liễu Đô cho rằng: “Diện tích làm đường mà Công ty Việt Long lấy đến là đất công, bãi chăn thả châu bò do UBND xã quản lý, còn việc ông Liêm và ông Nên trông cây trẩu là trên đất công của xã. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được xem bản đồ thời điểm đo và cấp đất cho ông Lường Kim Sạn thì ông Lệnh nói là đã chuyển lên huyện rồi. Chúng tôi lên huyện Lục Yên để xác minh sự việc, cán bộ của Phòng TNMT cung cấp bản đồ (bản phô tô) ban đầu (bản đồ F48) khi cấp đất cho ông Lường Kim Sạn đã không thể hiện ranh giới tiếp giáp với đất do UBND xã Liễu Đô quản lý. Một điều đáng nghi ngờ nữa là trong bảng tổng hợp danh sách được đền bù để làm đường vào khai thác đá của Công ty Việt Long cũng không thể hiện chủ sử dụng đất là UBND xã Liễu Đô. Vậy đằng sau sự “nhập nhằng” đất công, đất tư này là gì? Ai sẽ là người được hưởng lợi số tiền đền bù?

Đề nghị UBND huyện Lục Yên và UBND xã Liễu Đô cần rà soát một cách thận trọng nguồn gốc đất cũng như xác định ranh giới rõ ràng để trả lời người dân một cách thấu tình, đạt lý và đem lại quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Dương Quốc