Ở dự án này số người dân thuộc diện phải tái định cư là khá lớn, trong đó bà con là người dân tộc thiểu số chiếm phần nhiều. Mặc dù người dân đã đến nơi ở mới, có nhiều hộ gia đình đã định cư vào tận tỉnh Đắk Nông được vài năm nay nhưng trong lòng còn chưa yên vì vẫn phải lo việc khiếu kiện liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng từ mấy năm trước. Tỉnh Lạng Sơn có hai huyện Đình Lập và Lộc Bình bị ảnh hưởng bởi dự án TB1.

Trong đơn gửi đến Báo CCB Việt Nam, hơn 20 hộ dân hiện đang cư trú tại xã Đắk Ndrot, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, những hộ dân này trước đây cư trú tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đều có chung nội dung phản ánh: Khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư, Hội đồng bồi thường và tái định cư huyện Lộc Bình đã không làm đúng theo trình tự của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Cụ thể: Không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân, trong công tác đo đạc, kiểm đếm còn nhiều sai sót, không công bằng, không có biên bản kiểm đếm cho từng hộ gia đình, cá nhân, không có xác nhận của UBND xã. Đặc biệt, người dân không được công khai giá bồi thường cho từng loại đất, cây trồng và vật kiến trúc.

Người dân được tái định cư trên địa bàn huyện Lộc Bình cũng có kiến nghị tương tự. Anh Đặng Văn Học, dân tộc Dao, trước đây gia đình sống ở thôn Khuẩy Bốc, xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình, sau khi dự án lấy đất, gia đình anh và 8 hộ cùng thôn được tái định cư tại thôn Suối Mành, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình. Gia đình anh Học có tất cả 6 nhân khẩu, mỗi nhân khẩu được ban bồi thường hỗ trợ 26 triệu đồng, khi về khu tái định cư mới ở thôn Suối Mành cũng như những hộ dân khác, anh phải bỏ tiền ra mua đất làm nhà để ở và ruộng để canh tác. Anh Học đưa cho PV xem giấy chứng nhận QSDĐ chưa bị thu hồi thì riêng đất trồng lúa cũng đến hơn 8 sào nhưng chưa được đền bù.

Đem những thắc mắc từ phía người dân, chúng tôi được ông Triệu Xuân Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Một số nội dung trong đơn của người dân phản ánh là đúng. “Đúng là UBND huyện chưa có quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân, công tác kiểm đếm đền bù còn có những thiếu sót. Chủ quan có, khách quan có, nhưng có lẽ cái bất hợp lý lớn nhất là việc giao đầu mối cho Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư là không ổn. Tới đây, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục về đền bù, giải phóng mặt bằng dự án TB1 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung, huyện Lộc Bình nói riêng để chúng tôi có đủ căn cứ ra quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân”.

Bài và ảnh: Dương Quốc