Có lẽ trên thế giới chưa có nước nào có ngày TBLS, chưa có nước nào có nhiều NTLS như ở Việt Nam và hẳn ít có nơi nào mà những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở nước ta.
Vào những ngày tháng 7 đầy ân tình, nhân dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có Đảng bộ, quân và dân huyện Kinh Môn xúc động nhớ đến hàng triệu người con ưu tú đã hi sinh xương máu vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Chính vào dịp kỷ niệm 67 năm Ngày TBLS, Hội CCB, BCHQS, Phòng LĐTBXH huyện Kinh Môn đã phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu “Ngời sáng đạo lý uống nước nhớ nguồn” để các đại biểu được gặp gỡ, giao lưu trao đổi với các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng… Để từ đó, những đối tượng chính sách sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng xã hội cùng chung tay góp sức giúp đỡ, cũng là một nén tâm nhang thắp lên để tri ân các anh hùng liệt sĩ, là nghĩa cử của thế hệ sau với những người đã không tiếc máu xương cho sự trường tồn của đất nước.
Hội trường BCH QS huyện Kinh Môn hôm nay như bừng sáng bởi những bộ quân phục, những gương mặt tràn đầy xúc cảm của hơn 120 đại biểu người có công, vợ liêt sĩ, thương binh cùng khách mời tham dự buổi giao lưu.
Mở đầu buổi giao lưu, những tiết mục của đội văn nghệ CCB thị trấn Phú Thứ đã đem lại không khí hào hùng của những ngày chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cho cả hội trường. Khi bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” vang lên, cả hội trường tràn ngập niềm vui chiến thắng, cùng vỗ tay hát theo.
Khách mời giao lưu hôm nay, đôi vợ chồng thương binh nặng Nguyễn Đức Nguyên và Đỗ Thị Tuyết khiến mọi người cảm phục bởi ý chí sắt đá, vươn lên trong cuộc sống của họ, đồng thời xúc động bởi tình yêu của một cô giáo, hiệu phó một trường mầm non đối với một thương binh như lời tâm sự của chị Tuyết: “Nếu có kiếp sau, tôi xin vẫn chọn anh Nguyên làm chồng”. Tất cả cũng vô cùng xúc động bởi tấm gương trung trinh của bác Nguyễn Thị Tạnh, xã Thăng Long, vợ liệt sĩ, từ năm 25 tuổi, đã ở vậy nuôi 3 người con khôn lớn trưởng thành mặc dù trải qua bao khó khăn vất vả. Càng xúc động hơn khi bác giãi bày: “Tất cả chỉ để xứng đáng với anh, với người đã quên mình vì Tổ quốc”. Đại diện một số đơn vị có thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” như xã Tân Dân, xã Thái Sơn, BCH quân sự xã Lạc Long được mời lên giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm tốt để huy động sức mạnh của cả cộng đồng cùng chung tay góp sức giúp đỡ những đối tượng chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, ổn định kinh tế gia đình.
Phát biểu trong cuộc giao lưu, đồng chí Trần Hưng Thịnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương đã khẳng định: Cuộc giao lưu là một sáng kiến của Hội CCB huyện, đã khơi dậy và làm sâu sắc thêm đạo lý uống nước nhớ nguồn, là những bài học giáo dục các thế hệ tiếp nối. Qua cuộc giao lưu, mọi người càng thêm hiểu sự hi sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh; sự chịu đựng gian khổ, thiếu thốn, đức hy sinh cao cả của những người mẹ, người vợ ở hậu phương. Từ đó, đẩy mạnh thêm phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương, giúp cho những đối tượng chính sách còn khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Bài và ảnh:
Mai Anh