Vụ án đã được đưa ra xét xử với 13 bị cáo, tổng cộng 30 năm tù. Trong quá trình tố cáo, 3 CCB đã bị rất nhiều thủ đoạn trả thù, ném đá vào nhà, đập hàng trăm miếng chai lọ thuỷ tinh xuống ruộng, đánh người gây thương tích.

Vì tố cáo cán bộ xã, cán bộ huyện với những sai phạm liên đới nhiều cán bộ trên một diện rộng, nhiều thành phần, nhiều ban ngành nên thủ đoạn trả thù vừa tinh vi vừa trực diện. Do có thành tích trong việc phát hiện và tố cáo tham nhũng nên 3 CCB đã vinh dự được đi dự Hội nghị biểu dương cá nhân có thành tích phòng chống tham nhũng tại Hà Nội ngày 7-9-2010. Sau khi đi dự hội nghị trở về địa phương, 3 đại biểu này tiếp tục bị đe doạ trả thù, đặc biệt là đối với riêng ông Nguyễn Kim Hợp. Ngày 10-10-2010, bọn côn đồ đã tổ chức chặn đường đánh nhưng may mắn có anh em giải cứu được. Cũng vào lúc 11 giờ 30 phút đến 2 giờ đêm ngày 11 và 12-10-2010, bốn chiếc xe máy gầm rú ga trước cổng nhà ông Hợp và ném hàng loạt đá vào nhà làm vỡ ngói. Trước đó, thời gian đi dự hội nghị, ở nhà nhiều ruộng lúa của nhà ông Hợp, mặc dù không có bão lũ nhưng cũng bị chà đi xát lại không thu hoạch được. Sau đó, ông đã báo cáo với UBND xã Phú Phong nhưng họ vẫn làm ngơ. Đặc biệt là việc trả thù về quyền lợi, chế độ nhà nước, như Chế độ 142 và cấp quyền sử dụng đất cho ông Hợp đều không giải quyết đúng sự thật và đúng theo pháp luật quy định (riêng về phần đất đang ở, ông Hợp đã ở trước năm 1993, sử dụng ổn định, không tranh chấp, hồ sơ hoàn toàn hợp lệ nhưng cho đến nay, các cấp chính quyền huyện Hương Khê vẫn chưa cấp sổ đỏ).

Hiện nay, toàn bộ số diện tích đất bán trái phép 327.769,5m2 đã được cấp sổ đỏ sai luật nhưng vẫn chưa bị thu hồi lại mà chính quyền huyện Hương Khê còn ngang nhiên hợp thức hoá cho những hộ đã xây dựng nhà cửa kiên cố. Hơn thế nữa, đất di tích lịch sử Đền Dưới được công nhận là di tích lịch sử Ruộc Cồn năm 1930 cũng bị đem bán và đã xây dựng công trình kiên cố.

Báo CCB Việt Nam đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê bảo vệ 3 CCB có thành tích chống tham nhũng như đã nêu trên, đồng thời tiến hành việc xử lý giải quyết số diện tích đất sai phạm theo đúng các quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này đến độc giả khi có những thông mới nhất.

NHÓM PV BÁO CCB VIỆT NAM