Báo CCB Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của gia đình thương binh Hoàng Sỹ Công (thương binh hạng 2/4) và bà Lê Thị Cơi ở xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về việc gia đình ông có mảnh đất 150m2 và toàn bộ nhà cửa đang sinh sống đã bị một số cán bộ UBND huyện Hoằng Hóa giả mạo hồ sơ hợp thức mảnh đất của gia đình ông cho ông Nguyễn Thọ Tĩnh người ở thị trấn Bút Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa…

Quýt làm… cam chịu!

Năm 1992 ông Nguyễn Thọ Tĩnh có đầu tư cùng ông Hoàng Sỹ Công số tiền 2,9 triệu đồng làm nghề đánh bắt hải sản tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nhưng đã bị thua lỗ. Năm 1994 ông Tĩnh làm đơn kiện ông Công ra Tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa (TAND Hoằng Hóa) đòi ông Công phải trả lại số tiền đã góp vốn làm ăn, sau đó TAND Hoằng Hóa đã xử và buộc ông Công phải trả số tiền gốc và lãi là hơn 5 triệu đồng cho ông Tĩnh. Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị đơn đều kháng cáo. Tiếp tục, TAND tỉnh Thanh Hóa xử phúc thẩm giảm số tiền xuống buộc ông Công phải trả cho ông Tĩnh cả gốc và lãi số tiền là 4,7 triệu đồng. Sau khi bản án tuyên, ông Công đã làm đơn lên thi hành án huyện Hoằng Hóa (THA Hoằng Hóa) xin chuyển về xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc nơi ông Công đang hưởng chế độ thương binh để thực thi, nhưng THA Hoằng Hóa không chuyển hồ sơ theo đơn đề nghị của ông Công. Đến năm 1995, THA Hoằng Hóa lại cho tiến hành lấy một phần trong mảnh đất 330m2 của bà Lê Thị Cơi đang sinh sống ở xã Hoằng Vinh để bàn giao cho ông Tĩnh, nhưng bà Cơi đã không đồng ý vì đất do bà mua đứng tên từ năm 1982 (lúc này bà Cơi và ông Công chưa đăng ký kết hôn và không sống cùng nhau). Trước sự việc như vậy, bà Cơi làm đơn khiếu nại tới các cấp cuả tỉnh Thanh Hóa và THA Hoằng Hóa đã dừng lại.

Năm 2002, ông Tĩnh lại làm đơn kiện ông Công và bà Cơi ra tòa đòi tiền ông Công đang nợ ông Tĩnh. Ngày 18-12-2003, TAND huyện Hoằng Hóa xử buộc ông Công và bà Cơi phải trả bằng mảnh đất 165m2 cho ông Tĩnh. Không đồng ý với phán quyết của TAND Hoằng Hóa, ông Công và bà Cơi kháng án và đã được TAND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận. Trong quá trình thụ lý hồ sơ, TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để cho bà Cơi về huyện Hoằng Hóa khiếu nại 2 quyết định hành chính số 22 và 229 của UBND huyện Hoằng Hóa. Trong thời gian bà Cơi đang khiếu nại 2 QĐ trên, ông Công đã đàm phán và ông Tĩnh đã đồng ý nhận 5 triệu đồng từ ông Công. Nhận đủ số tiền ông Công trả, ông Tĩnh đã làm đơn ra TAND tỉnh Thanh Hóa rút đơn kiện ông Công, bà Cơi và đã được TAND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định đình chỉ vụ án.

Mưu đồ chiếm đất…

Năm 2001, bà Cơi chuyển nhượng 180m2 đất trong mảnh đất diện tích 330m2 cho 2 người ở xã Hoằng Vinh và được UBND huyện Hoằng Hóa tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Như vậy sổ đỏ của bà Cơi được điều chỉnh lại chỉ còn lại 150m2 đất ở.

Thật bất ngờ, năm 2008 ông Lê Văn Quý ở xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa làm đơn kiện ra Tòa đòi ông Công và bà Cơi phải giao lại mảnh đất mà bà Cơi đang ở. Không hiểu lý do gì mà ông Quý lại làm đơn kiện đòi đất của mình, bà Cơi bất ngờ biết được mảnh đất mà bà đang ở đã bị ông Nguyễn Thọ Tĩnh làm giấy bán lại cho ông Quý từ tháng 9-2007.

Không hiểu bằng cách nào mà ngày 3-10- 2001, ông Nguyễn Thọ Tĩnh lại được UBND huyện Hoằng Hóa cấp sổ đỏ 165m2 đất, chính mảnh đất 150m2 mà bà Lê Thị Cơi đang sinh sống (trên đất có nhà mái ngói sân thượng và các công trình phụ bê tông hóa kiên cố)?

Được biết, trong sổ đỏ mang tên ông Tĩnh do UBND huyện Hoằng Hóa cấp năm 2001, thì mãi đến năm 2004 UBND huyện Hoằng Hóa mới ra Quyết định số 22 ngày 8-1-2004 thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Hoàng Sỹ Công và bà Lê Thị Cơi tại xã Hoằng Vinh. Lý do thu hồi: Năm 1995, căn cứ vào bản án phúc thẩm dân sự số 03 ngày 30-7-1994 của TAND tỉnh Thanh Hóa và quyết định cưỡng chế số 32 ngày 24-6-1995 của Đội THA Hoằng Hóa… Nhưng không hiểu có phải do chỉ dựa trên những căn cứ mà bên nguyên đơn cung cấp (bằng những tài liệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ của UBND huyện Hoằng Hóa) mà Tòa án từ cấp huyện lên tới tỉnh vẫn xử cho ông Quý thắng kiện và buộc gia đình ông Công bà Cơi phải giao lại đất cho ông Quý?! Ngày 9-11-2010, Cục THA dân sự tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 01/QĐ – THA về cưỡng chế giao quyền sử dụng đất… Cũng từ đây gia đình ông Công và bà Cơi phải dựng lều ra ven bờ mương của xã Hoằng Vinh để sinh sống!

Việc ông Quý kiện ông Công và bà Cơi là không đúng. Ông Quý mua đất của ông Tĩnh chứ đâu có mua từ ông Công bà Cơi. Lẽ ra ông Quý phải kiện ông Tĩnh ra tòa mới đúng. Việc UBND huyện Hoằng Hóa cấp sổ đỏ 165m2 trên mảnh đất 150m2 của bà Cơi là hoàn toàn trái luật, nhưng không hiểu dựa vào cơ sở pháp lý nào mà hai cấp tòa của tỉnh Thanh Hóa vẫn xử cho ông Quý thắng kiện? Qua sự việc trên, đủ thấy rằng có nhiều điều khuất tất trong xử án tại các cấp tòa của tỉnh Thanh Hóa. Được biết hiện nay gia đình ông Công, bà Cơi đã làm đơn gửi TAND tối cao để xin được xem xét lại sự việc… Thiết nghĩ, sự việc của đôi vợ chồng thương binh CCB Công và Cơi nên được xem xét lại vụ việc để cho thấu tình đạt lý. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến những người có công với Tổ quốc. Trường hợp này cần sớm giải quyết để CCB Công và Cơi không phải dựng nhà bên bờ sông sinh sống…

Bài và ảnh: THANH NGHĨA