Báo CCB Việt Nam số 878, ra ngày 1- 9 - 2011 có bài viết “Áp giá quá thấp để thu hồi đất của dân”, ra ngày 1-9-2011, phản ánh Ban bồi thường GPMB huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh khi tiến hành thu hồi đất của gần trăm hộ dân cho Công ty Thành Tâm 668 để xây dựng dự án Khu đô thị thương mại tại xã Kim Sơn nhưng áp giá quá thấp để đền bù cho dân và áp dụng biện pháp hành chính trái luật để ép các hộ dân giao mặt bằng cho dự án. Sau khi báo phát hành, PV đã có buổi làm việc với UBND huyện Đông Triều và một số người dân thuộc diện bị thu hồi đất cho dự án…

Ông Đào Thanh Trai, Giám đốc Trung tâm quỹ đất huyện Đông Triều cho biết: Dự án khu đô thị đô thị hiện tại Công ty Thành Tâm 668 đang làm chủ đầu tư chính là dự án năm 2004 đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Công ty An Sinh, nhưng đến tận năm 2009 Công ty An Sinh vì lý do tài chính nên không triển khai được dự án. Ngày 25-6-2009 UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định 1981 để Công ty An Sinh chuyển nhượng dự án cho Công ty Thành Tâm 668. Hiện tại trong tổng diện tích đất gần 42 ha, đã tiến hành thu hồi, GPMB được trên 80%, còn lại khoảng 5ha đất nông nghiệp của 97 hộ dân vẫn chưa đền bù GPMB, bởi mắc phải sự không hợp tác của các hộ dân với lý do là giá đền bù quá thấp. Việc áp giá đền bù hiện nay cho người dân là 38.000 đồng/1m2 đất, áp theo Quyết định số 499 ngày 1-2-2010 của UBND tỉnh Quảng Ninh; khi tiến hành thu hồi đất của các hộ dân, UBND huyện Đông Triều không ra quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình mà chỉ ra Thông báo số 66 để thu hồi đất của dân.

Ông Ngô Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Triều lý giải: Dự án khu đô thị tại xã Kim Sơn mà Công ty Thành Tâm 668 làm chủ đầu tư là dự án trọng điểm phát triển kinh tế của huyện Đông Triều. Sở dĩ triển khai dự án trên là để nhằm phát triển hạ tầng đưa thị trấn Đông Triều trở thành thị xã vào năm 2015. Trong tổng diện tích gần 42 ha chủ yếu là làm hạ tầng giao thông, nơi công cộng, chỉ dành 16 ha đất để làm nhà ở. Việc cho Công ty Thành Tâm 668 làm chủ đầu tư bởi vì do địa phương không có đủ kinh phí triển khai, doanh nghiệp phải tự bỏ kinh phí ra để đền bù GPMB và xây dựng các hạng mục hạ tầng của khu đô thị, sau đó mới có cân đối đầu tư và có thể sử dụng tiền từ đấu giá đất hoặc nguồn khác để trả cho doanh nghiệp Thành Tâm 668 hoặc trả bằng đất trong khu dự án, còn lại đem ra đấu giá đất.

Nhưng hiện nay dự án Khu đô thị Kim Sơn vẫn chưa có phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án là bao nhiêu tiền, như vậy UBND tỉnh Quảng Ninh cho doanh nghiệp và UBND huyện Đông Triều thực hiện dự án là đang thực hiện “tiền trảm hậu tấu”.

Để tiếp tục triển khai GPMB, ngày 16-9-2011, UBND huyện Đông Triều tổ chức họp 97 hộ dân chưa nhận tiền đền bù GPMB Khu đô thị Kim Sơn nhưng vẫn không đạt được sự đồng thuận của các hộ dân. Ông Nguyễn Viết Xô bức xúc, tại sao tiến hành thu hồi đất của dân, UBND huyện Đông Triều lại ra Thông báo số 32 ép con em có đất bị thu hồi đất phải nghỉ việc để vận động gia đình nhận tiền đền bù và bàn giao ruộng đất?…

Ông Phùng Tăng Hoành, thương binh hạng 3/4, một trong số 97 hộ dân cho biết: “Trong buổi họp ngày 16-9, tôi có phát biểu nhiều vấn đề bức xúc của dân, nhưng sau cuộc họp, khoảng 20 giờ 45 phút tôi đã bị 4 đối tượng côn đồ hành hung dùng dao chém tôi nhiều nhát, tôi vội giơ tay đỡ và bị dao chém phạm nhiều nhát vào tay và bả vai, sau đó tôi được nhân dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện”.

Trong cuộc sống hằng ngày ở địa phương, ông Hoành không có thù oán va chạm với ai, ông còn được các hộ dân tin yêu và nhờ ông giúp rất nhiều việc (một người dân ở cùng xóm với ông Hoành cho biết).

Mặc dù ông Hoành bị côn đồ cố tình mưu sát, chém nhiều nhát dao như vậy nhưng đến nay Công an huyện Đông Triều vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án. Sự việc trên đang làm cho người dân xã Kim Sơn hết sức hoang mang, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc làm rõ kẻ côn đồ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Thanh Lê