Giá trị tài sản (trong 3 năm, 2007-2009) được quản lý, sử dụng và tiếp nhận của Phòng GD-ĐT huyện Chư Păh là rất lớn, với tổng số tiền 142.078.410.274 đồng. Vậy nhưng, trong quản lý, sử dụng mua sắm tài sản, Phòng GĐ-ĐT đã không thực hiện mở sổ sách theo dõi tài sản cố định, công cụ, dụng cụ văn phòng trái với quy định trong nhiều năm

Điển hình là mua máy photo copy và máy vi tính. Số tiền 480.769.000 đồng được Phòng GĐ-ĐT huyện huyện Chư Păh dùng thủ thuật “chia nhỏ” hợp đồng ra nhiều lần mua để lách luật và các thủ tục theo quy định. Cụ thể về 4 lần mua máy photo copy, 3 lần mua máy vi tính trong năm 2008, nâng tổng số tiền chi mua sắm lên đến 1,260 tỷ đồng, và từ đây dẫn đến hậu quả thiếu kinh phí trả lương, phụ cấp tháng 12-2008 cho giáo viên. Rồi việc duyệt chi thanh toán các khoản tiền hội thi, công tác phí không đúng đối tượng, sai quy định: thậm chí có nội dung thanh toán được quyết toán đến 2 lần, hóa đơn thanh toán không hợp lý còn bị tẩy xóa; số tiền chi sai nguyên tắc là 41.768.000 đồng. Đối với việc thanh toán kinh phí sửa chữa thường xuyên tài sản cố định cho các trường THCS như Ia Phí, Nghĩa Hưng, Chư Jôr và trường TH Nghĩa Hòa với tổng số tiền thanh quyết toán là 18.043.000 đồng; thế nhưng, khi được kiểm tra, đối chiếu lại không tìm thấy đối tượng cũng như vị trí và chủng loại vật tư đưa vào sửa chữa, thay thế dược chứng minh trong các chứng từ mà Phòng GD-ĐT huyện Chư Păh đã thanh quyết toán (?!).

Không dạy nhưng vẫn được nhận phụ cấp ưu đãi, đó là các vị: ông Nguyễn Đức Hoàng, ông Phạm Lang và bà Đặng Thị Ngọc Liêm, tất cả hiện đang làm việc tại Phòng GD-ĐT huyện Chư Păh, thời gian từ 2007 đến năm 2009, cả ba vị này không hề tham gia giảng dạy, song vẫn được ưu ái chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi mức 35% với số tiền 47.339.910 đồng (!). Chưa hết, việc thanh toán tiền tăng giờ, tăng tiết, dạy 2 lớp cho giáo viên các bậc học từ năm 2007-2009, tại bảng kê khai của Ban giám hiệu một số trường việc tăng giờ, tăng tiết không đúng quy định, không có hồ sơ, giấy tờ chứng minh ở biểu tổng hợp hàng tháng, mượn tên người có hệ số lương cao đưa vào danh sách chấm phụ cấp tăng giờ, tăng tiết thay cho người có hệ số lương thấp. Kế toán đã lập chứng từ thanh toán giả mạo chữ ký giáo viên, tự ký nhận tiền và chi tiền trực tiếp cho hiệu trưởng các trường. Trong quá trình kiểm tra, xác minh ngẫu nhiên một số giáo viên tại 8 trường THCS và TH thì việc chi tiền dạy tăng giờ, tăng tiết, dạy 2 lớp và 12 trường mầm non đã thể hiện tổng số tiền thanh toán vượt và sai định mức ngân sách nhà nước là 123.176.870 đồng.

Tiếp đến là việc quản lý quỹ Dự án Tiểu học vùng khó khăn (P.E.D.C) đã cấp cho Phòng GD-ĐT thông qua Ban điều hành dự án số tiền 2.689.659.274 đồng (từ năm 2007 đến năm 2009), toàn bộ nguồn kinh phí trên đã được thanh quyết toán xong. Song nhiều trường học nằm trong diện khó khăn được hưởng chương trình quỹ Dự án P.E.D.C lại không được cấp quần áo, cặp sách, giày dép, đồ dùng học tập cho học sinh. Bên cạnh đó, một số trường còn lập hồ sơ khống để hợp thức hóa như việc đưa học sinh đi tham quan, chi không đúng thực tế với số tiền gần 36 triệu đồng. Sau nữa là việc bổ nhiệm bà Lê Thị Bích Phượng, trước khi được tuyển dụng bà Phượng đã dạy hợp đồng tại lớp mầm non tư thục Bình Minh của Trường mầm non 1-5 tại TP Plây Cu (Gia Lai) từ tháng 9-1998 đến 8-2003. Từ tháng 9-2003 đến tháng 11-2003, bà Phượng hợp đồng làm kế toán tại Trường THCS Nghĩa Hưng. Ngày 12-11-2003, được tuyển dụng làm giáo viên mầm non tại Trường THCS Chư Đăng Ya (trường này có 2 bậc học, mầm non và THCS) và bà Phượng được Ban giám hiệu Trường THCS Chư Đăng Ya phân công làm công tác thư viện kiêm kế toán, thỉnh thoảng bố trí dạy khi có giáo viên bị ốm. Đến ngày 27-8-2004, Trường THCS Chư Đăng Ya được chia tách làm 2 trường là Trường THCS và Trường mầm non. Ngày 31-8-2004, bà Phượng được ông Đặng Quang Vinh, Trưởng phòng GD-ĐT bổ nhiệm tạm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường mầm non Chư Đăng Ya trái với quy định, sai thẩm quyền vì bà Phượng chưa đủ thời gian công tác kể từ khi được tuyển dụng. Chưa hết, bà Phượng không trực tiếp giảng dạy, nhưng trong bảng thanh toán tiền lương từ tháng 11-2003 đến tháng 8-2006 vẫn được nhận phụ cấp ưu đãi với số tiền gần 12 triệu đồng…

Qua sự việc trên, dư luận đặt nghi vấn vì sao những sai phạm của ông Đặng Quang Vinh, Trưởng phòng GD-ĐT cùng một số cán bộ đã thông đồng trục lợi gây thất thoát tiền của Nhà nước, làm mất lòng tin trong giáo viên và nhân dân mà không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và phải chăng có điều gì khó hiểu đằng sau sự việc này? Xin nhường lại câu hỏi này cho các cơ quan chức năng ở huyện Chư Păh.

Sỹ Nhân