Mô hình “Làng, bản văn hóa-quốc phòng” tại xã Độc Lập chỉ là một trong những mô hình dân vận được LLVT Quân khu 3 triển khai thực hiện trong những năm gần đây, đã lan tỏa tới các xã khác của huyện Kỳ Sơn cũng như tỉnh Hòa Bình, được chính quyền và người dân các địa phương đánh giá cao. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng-Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng các mô hình dân vận khéo toàn diện và trên từng lĩnh vực, sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ. Mục tiêu là chủ yếu: xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH; giúp dân tái định cư, phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai; xây dựng lực lượng cốt cán trong các dân tộc, tôn giáo; vận động nhân dân tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, chính quyền vững mạnh toàn diện...
Một ví dụ khác được Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng viện dẫn là ở tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao công tác dân vận của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng B27. Đoàn B27 bám trụ ở tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, nơi có phần đông dân số là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà-Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Đoàn B27 đã góp công lớn trong việc xây dựng cơ sở chính trị nơi phên dậu của Tổ quốc. Với chương trình dân vận hằng năm và từng giai đoạn, các đơn vị của Đoàn tổ chức cán bộ, chiến sĩ thực hiện “bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) để vận động, hướng dẫn nhân dân triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế, văn hóa, củng cố cơ sở chính trị. Đến nay, Đoàn B27 xây dựng 250 mô hình phát triển kinh tế bền vững ở 20 thôn, bản của chín xã giáp biên giới.
Thông qua xây dựng phát huy hiệu quả các mô hình dân vận khéo, LLVT Quân khu 3 đã trực tiếp huy động các nguồn lực trong nhân dân thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương. Công tác dân vận của LLVT Quân khu 3 đang góp phần đưa Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” có sức lan tỏa mạnh mẽ, làm ngời sáng hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới.
Duy Quang