Người dân thực hành tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ Y tế vừa phát hành video hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà và hướng xử lý các trường hợp âm tính, dương tính và không hiển thị kết quả.

Trong video "Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19" tại nhà dài gần 4 phút, bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng đã hướng dẫn cho người dân các bước trước khi lấy mẫu đến quy trình lấy mẫu và cách xử lý với các trường hợp âm tính, dương tính và test không hiện kết quả.

Để thực hiện việc test nhanh Covid-19 tại nhà, người dân cần chuẩn bị một bộ kit xét nghiệm nhanh, đồng thời thực hiện các bước hướng dẫn đi kèm.

Cụ thể, trước khi lấy mẫu, người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của kit xét nghiệm nhanh. Người lấy mẫu cần thực hiện vệ sinh, sát khuẩn tay, xì mũi trước khi lấy mẫu dịch tỵ hầu.

Sau khi đã đọc kỹ hướng dẫn và sát khuẩn tay sạch sẽ, người dân sẽ bắt đầu quy trình lấy mẫu. Trong bước này, vật tư sử dụng gồm có: Khay thử, đệm chiết mẫu, que lấy mẫu vô trùng, ống lấy mẫu có nắp nhỏ giọt, giá đỡ ống chiết mẫu, hướng dẫn sử dụng, đồng hồ đếm thời gian.

Để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà, người dân cần làm theo quy trình gồm 5 bước. Cụ thể:

Bước 1: Lấy mẫu. Đặt ống chiết mẫu có sẵn dung dịch đệm lên giá đỡ, lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử lên bề mặt phẳng sạch nằm ngang, lấy que lấy mẫu vô trùng ra khỏi túi và tiến hành thu thập các mẫu xét nghiệm.

Bước 2: Thu thập mẫu, ngoáy dịch tỵ hầu. Ở bước này, người dân nên ngồi ở tư thế đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ, sau đó đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy sâu vào tỵ hầu đến khi có vật cản thì dừng lại, xoay que 3 lần và giữ yên 5 đến 10 giây, nhẹ nhàng xoay và rút que ra khỏi mũi.

Bước 3: Tách chiết mẫu. Ở bước này, người dân cần nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Sau đó, để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút; bóp hai thành ống ép vào đầu que; từ từ xoay que và đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt; đậy chặt ống nắp nhỏ giọt, lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu (chú ý tránh để dung dịch chạm tới đầu lặp trong nắp nhỏ giọt); nhỏ 3 giọt tương đương với 10 micrôlit mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Bước 4: Đọc kết quả. Người dân chỉ nên đọc kết quả sau 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 giây. Âm tính chỉ xuất hiện vạch chứng C. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm không có kháng nguyên SASR-CoV-2 hoặc nồng độ của chúng dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm.

Dương tính sẽ xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T. Kết quả cho thấy trong mẫu bệnh phẩm có kháng nguyên SASR-CoV-2. Với kết quả dương tính, người bệnh cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách y tế, báo ngay cho Tổ Covid-19 cộng đồng, y tế địa phương. Đồng thời, cơ quan y tế hướng dẫn và tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Bước 5: Hủy bỏ vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng. Vật liệu đã xét nghiệm cần thu lại, gói kín vào túi riêng để nơi cố định và được đơn vị chức năng thu gom, xử lý theo quy định. Kết quả không hợp lệ nếu không xuất hiện vạch chứng C nguyên nhân do thiếu mẫu hoặc khay thử bị hỏng, làm lại xét nghiệm thử mới hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn và hỗ trợ.

Bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là phòng, chống dịch nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Bởi, kết quả âm tính vẫn không loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm SASR-CoV-2 và phải được xét nghiệm trong bối cảnh dịch tễ cụ thể. Trong trường hợp cần thiết, kết quả phải được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR.

TRẦN YẾN