Các CCB mặc tiểu lễ phục mùa đông, ngực mang huân, huy chương, huy hiệu lấp lánh, cười vui, tay bắt mặt mừng xung quanh những lẵng hoa tươi, những bảng ảnh thống kê thành tích nhiều màu rực rỡ. Đại tá Đồng Xuân Hiển, Chủ tịch Hội CCB quận cho biết: Ngày 16-12-2011, Quận hội hoàn thành Đại hội cấp cơ sở, gồm 11 phường và 3 đơn vị 487, sớm nhất cả nước. Từ thành công đó, quận được chọn làm đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các quận hội khác và được sự ủng hộ rất cao của Quận ủy, UBND cùng các ban ngành đoàn thể. Quá trình chuẩn bị diễn ra thuận lợi, Đại hội đại biểu khóa V, nhiệm kỳ 2012 - 2017 diễn ra vào hai ngày 20 và 21-3-2012 với 123 đại biểu của 14 đoàn.

Đại tá Hồ Luyện, Chủ tịch Hội CCB TP Hải Phòng bổ sung thêm: Quận Hồng Bàng là địa phương Anh hùng trong kháng chiến và Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Hội CCB phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống của quê hương, ổn định tổ chức, có nhiều phong trào hiệu quả, thường xuyên là đơn vị dẫn đầu khối quận của Thành hội.

Nhiệm kỳ qua, Hội CCB quận Hồng Bàng có 65,5% tổng số CCB tham gia các mặt công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Tham gia hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hội viên Đỗ Văn Thịnh, Chỉ huy trưởng quân sự phường Quang Trung đoạt giải nhì toàn quốc, 5 hội viên được các cấp khen thưởng. Hội vay vốn gần 10 tỷ đồng, cùng với 492 triệu đồng tiền quỹ cho 836 gia đình hội viên vay, tạo thêm 532 việc làm mới, phát triển sản xuất, xóa nghèo và cận nghèo cho 100% số hội viên, xây mới và sửa chữa 4 nhà tình nghĩa khác. Thực hiện chủ đề “Đô thị, kỷ cương, an sinh xã hội”, Hội tổ chức mô hình “CLB hội viên CCB tự quản” từ phường Hoàng Văn Thụ, sau nhân rộng ra 10 phường còn lại. Tiêu biểu là 154 hội viên thuộc 5 phường Trại Chuối, Quán Toan, Hùng Vương, Sở Dầu và Thượng Lý đã gương mẫu hiến 1.689m2 đất để mở rộng đường ngõ được các cấp khen thưởng. Với các chương trình hoạt động “Nơi nào có tổ chức Hội CCB thì ở đó có tổ chức Đoàn hoạt động hiệu quả”, “Chương trình theo chân Bác”, “Tuổi trẻ 5 xung kích”… hàng năm các cấp Hội đã tham gia giao lưu, nói chuyện truyền thống cho hơn 10.000 học sinh, sinh viên và giúp đỡ từ 1 đến 2 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Đến nay 100% số cơ sở có CLB CQN với 755 hội viên, CLB doanh nghiệp CCB với 6 thành viên đã thu hút hơn 200 lao động là con em thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có thu nhập ổn định. Mỗi Hội CCB phường có một tổ văn nghệ, Quận hội có đội văn nghệ “Tiếng hát CCB” để phục vụ hoạt động của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy khẳng định: Những thành tích của Hội CCB góp phần quan trọng cùng toàn quận hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và đạt được thành tích vẻ vang. Hội xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân trong quận.

Đại hội thông qua nội dung đóng góp với 26 ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị của T.Ư Hội CCB Việt Nam, 32 ý kiến vào báo cáo chính trị của Hội CCB TP Hải Phòng. Đối với báo cáo sửa đổi Điều lệ Hội, phần nhiệm vụ của Hội CCB để 7 nhiệm vụ là nhiều, nên rút gọn từ 3 đến 5 nhiệm; phần đối tượng kết nạp vào Hội thêm đối tượng 10 là: Những quân nhân trong thời gian tại ngũ, được kết nạp vào Đảng thì về địa phương được kết nạp vào Hội CCB. Với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ và đoàn kết, đại hội bầu một lần đủ 5 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự bị đi dự đại hội cấp thành phố. Đại hội cũng chỉ bầu 1 lần đủ 17 đại biểu vào BCH khóa V, nhiệm kỳ 2012 - 2017 (người có số phiếu tín nhiệm thấp nhất đạt 97,5%). BCH mới đã họp ngay sau buổi làm việc thứ nhất xác định quyết tâm, nhiệm vụ và bầu Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, hai Phó chủ tịch và Đại tá Đồng Xuân Hiển được tái bầu làm Chủ tịch.

Các đại biểu dự đại hội lần này đều vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của Hội CCB nên các bài phát biểu đều tâm huyết, chân thành. Một số ý kiến tuy nội dung khác nhau nhưng trình bày chưa uyển chuyển, còn khô cứng và có phần hình thức, nhắc lại hoặc minh họa cho báo cáo chung. Một số ý kiến khác như được bố trí sẵn, cứ đến giờ ấy, nội dung ấy thì giơ tay phát biểu… Phần bầu cử, cả bầu BCH và đại biểu đi dự đại hội cấp trên đều không có số dư, tuy không bắt buộc nhưng nên có tỷ lệ số dư để có yếu tố khách quan. Không khí chung của đại hội là trang trọng nhưng hơi nặng, chưa thật cởi mở, thể hiện tính chất của một đoàn thể chính trị xã hội có tính đặc thù, sâu đậm nghĩa tình đồng đội.

Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam rất quan tâm đến phong trào CCB của TP Hải Phòng nên về dự, chăm chú lắng nghe các báo cáo và ý kiến tại đại hội. Đồng chí Trần Hanh phát biểu: Hội CCB TP Hải Phòng có truyền thống đi đầu cả nước trong các hoạt động xóa đói giảm nghèo cho hội viên, phối hợp hoạt động với Bộ CHQS và các ban ngành, đoàn thể địa phương… nay lại đi đầu tổ chức đại hội các cấp trong cả nước. Đại hội tiến hành đúng quy trình, đạt kết quả tốt. Đặc biệt là bản báo cáo có nội dung đầy đủ, số liệu rõ ràng, tính lý luận và thực tiễn cao, thể hiện được quan điểm của T.Ư Hội, bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và tình yêu đối với quê hương đất nước. Thời gian qua, Hội làm được nhiều việc, từ xóa nghèo, xóa cận nghèo cho hội viên đến tham gia hầu hết các phong trào trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. Công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và hướng dẫn hoạt động cho các CLB CQN được đề cao.

Đại hội CCB quận Hồng Bàng thành công là điểm sáng niềm tin, cổ vũ Hội CCB các quận huyện khác của TP Hải Phòng tổ chức tốt đại hội.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm