Đó là CCB Hoàng Đình Tiến - Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố (BVDP) khu phố 9, phường 1, T.P Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, ông Tiến tích cực tham gia công tác xã hội, từ năm 1995 đến nay là tổ viên rồi Tổ trưởng Tổ BVDP.

Khu phố 9 có trên 300 hộ, với gần 2.000 nhân khẩu, có nhiều nhà cho thuê, nhà nghỉ cùng các dịch vụ phát sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Hoàng Văn Tiến chủ động phối hợp với công an, cùng các thành viên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật và các quy định của địa phươg về đăng ký quản lý nhân, hộ khẩu; trật tự đô thị, trật tự giao thông. Hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy, chất gây nghiện, các biểu hiện của người nghiện ma túy cũng như hậu quả do ma túy mang lại. Động viên nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phối hợp tố giác, đấu tranh, phòng ngừa. Tổ BVDP duy trì tuần tra khép kín khu vực mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, mật phục và sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

CCB Hoàng Đình Tiến tích cực phối hợp với công an phát hiện, bắt giữ nhiều vụ và đối tượng liên quan ma túy. Điển hình như: Vụ HCM. (sinh 1989, khu phố 8, phường 5, T.P Đông Hà) cùng đồng bọn tàng trữ trái phép các chất ma túy, thu giữ 42 viên ma túy hồng phiến và 1 túi ma túy đá. Tháng 3-2018, ông cùng công an bắt quả tang 3 đối tượng ở T.P Đông Hà tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 85 viên ma túy tổng hợp... Ngoài ra, ông trực tiếp hòa giải thành hàng chục vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Thực hiện mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” của Hội CCB phường, trong 5 năm ông động viên từng trường hợp, giúp đỡ nhiều người sau khi mãn hạn tù trở về ổn định cuộc sống.  

Hơn 20 năm cống hiến vì bình yên cho nhân dân, CCB Hoàng Đình Tiến được Bộ Công an tặng thưởng Kỷ niệm chương bảo vệ ANTT; các cấp chính quyền, đoàn thể tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen; nhưng với ông, niềm vui, hạnh phúc lớn nhất là tạo điều kiện để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống.

Hồ Quang