những ngày đầu chỉ có một lực lượng nhỏ đi khảo sát tìm đường đã phát triển thành một lực lượng hậu cần chiến lược hùng mạnh bao gồm các trung đoàn công binh mở đường, các sư đoàn vận tải bằng xe cơ giới, các tổng đội TNXP, các đoàn dân công hỏa tuyến… với số quân có lúc lên tới hàng chục vạn người, hoạt động trên phạm vi rộng, đi qua lãnh thổ ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia.

Trong đội quân hùng mạnh ấy, có hàng ngàn con em quê hương Hà Tĩnh ngày đêm có mặt trên những cung đường ác liệt như Ngã ba Đồng Lộc, phà Xuân Sơn, tuyến đường 12A, đường 20 Quyết Thắng. Các trọng điểm Khe Tang, La Trọng, Tà Lê, Phu La Nhích, Tà Khống, Bản Đông, Đèo Long, Sông Bạc... Càng tự hào hơn nữa, trong số hàng ngàn con em Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều anh hùng, dũng sĩ trên tuyến đường huyết mạch như các anh hùng La Thị Tám, Nguyễn Tiến Tuẩn, Trương Xuân Hòa, Trần Văn Trợ, Dương Chí Tài, Nguyễn Viết Hồng, Vương Đình Nhỏ, Uông Xuân Lý, tập thể 10 nữ anh hùng TNXP Ngã ba Đồng Lộc...

Kết thúc cuộc chiến tranh, những người lính Trường Sơn ở Hà Tĩnh trở về với cuộc sống đời thường, phát huy truyền thống của một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, bắt tay xây dựng cuộc sống gia đình, tham gia công tác đoàn thể ở địa phương. Các ban liên lạc truyền thống được hình thành, tập hợp các cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn anh hùng. Hà Tĩnh đã thành lập được ban liên lạc của tỉnh và 12 huyện, thành phố, thị xã với hơn 8.600 hội viên. Các BLL, CLB truyền thống đã đi vào hoạt động có hiệu quả, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Liên tục từ năm 1998 đến nay đã vận động quyên góp và tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân xây dựng được 32 ngôi nhà tình nghĩa, xét tặng kỷ niệm chương và huy hiệu Trường Sơn cho 3.200 đồng chí, tặng quà cho trên 1.000 lượt đồng chí có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 26-5-2012, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2012 - 2017). Đại tá Trần Kỷ, nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban liên lạc bộ đội Trường Sơn tỉnh Hà Tĩnh phấn khởi cho biết: “Để đi đến Đại hội lần thứ nhất được tiến hành tốt đẹp, ngoài sự nỗ lực của ban liên lạc, chúng tôi vô cùng biết ơn sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành sự quan tâm ưu ái cho những người con Hà Tĩnh đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa. Chúng tôi rất biết ơn những tấm lòng từ thiện đến với Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh”.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi