Sáng 27-11, tại Manila, thủ đô Cộng hòa Philipin đã diễn ra Hội nghị BCH Liên đoàn CCB các nước ASEAN (VECONAC) lần thứ 35, chuẩn bị cho Đại hội VECONAC lần thứ 22 diễn ra vào ngày 28-11.

Thiếu tướng Romeo D Alamillo – Chủ tịch Liên đoàn CCB Philipin, Chủ tịch VECONAC-22 chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của thành viên các đoàn đại biểu 10 nước trong Liên đoàn. Đoàn đại biểu Hội CCB Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường – Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Phó Chủ tịch VECONAC làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân CCB Việt Nam Nguyễn Thị Bảo Hiền và 8 thành viên là lãnh đạo các cơ quan TƯ Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân CCB Việt Nam.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả nhóm làm việc tháng 7-2023 tại Cờ-Lác, Philipin; thảo luận và thống nhất các nội dung trình Đại hội VECONAC-22.

Về dự thảo các Nghị quyết đã đề nghị tại Đại hội VECONAC-21 năm 2022 tại Thái Lan, trong đó có dự thảo Nghị quyết 22-2 về Kỷ niệm Ngày Thành lập VECONAC  (19-12) hàng năm. Đề nghị mỗi nước thành viên được phân phối cờ VECONAC tiêu chuẩn dùng cho ngoài trời, trong nhà và đặt bàn, mỗi loại 2 chiếc. Qua đó các nước thành viên có thể tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày thành lập VECONAC hàng năm.

Hội nghị đã tập trung thảo luận và thống nhất các nội dung dự thảo các Nghị quyết mơi đưa ra tại Hội nghị nhóm làm việc tháng 7-2023 bao gồm các Nghị quyết 22-3: “Trao tặng danh hiệu Chủ tịch Danh dự VECONAC cho Đại tướng Santa Sana Nantibha Khirund – Tổng Cục trưởng Tổ chức CCB chiến tranh Thái Lan và Huy chương Danh dự VECONAC cho trung tá Hassachai – Iamiaor – Phó Tổng cục trưởng vì đã có cống hiến và đóng góp vào thành công của Hội nghị BCH lần thứ 34 và Đại hội VECONAC lần thứ 21 tại Thái Lan năm 2022.

Về dự thảo Nghị quyết 22-5: “Kết nối doanh nghiệp VECONAC”, Hội nghị nhấn mạnh cần phải thành lập một diễn đàn kinh tế để kết nối các doanh nhân và doanh nghiệp CCB nhằm mục đích tạo sự hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn giữa các thành viên ASEAN và VECONAC để phục vụ lợi ích CCB ASEAN.

Hội nghị cũng đã xem xét và thống nhất nội dung 6 dự thảo Nghị quyết và 4 vấn đề được Hội nghị nhóm làm việc đề xuất tháng 7-2023; Thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị BCH lần thứ 35 và Chương trình nghị sự Đại hội VECONAC-22 ngày 28-11-2023.

Bài: Hồ Bá Vinh

Ảnh: Hoàng Linh