Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hồ Luyện-Chủ tịch Hội CCB TP. Hải Phòng cho biết, nhiều kinh nghiệm hay và kết quả lớn trong công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia Phong trào xây dựng Nông thôn mới của Hội CCB thành phố thời gian qua. Sự chủ động, sáng tạo của Hội CCB là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hoạt động xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong khối CCB và tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Dưới sự chỉ đạo của TƯ Hội CCB Việt Nam và Thành ủy, UBND thành phố, Hội CCB Hải Phòng chỉ đạo tổ chức các cấp Hội nhanh chóng vào cuộc, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh doanh như Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH và từ các tổ chức tín dụng khác với tổng dư nợ hơn 291 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 15.280 lao động; xây dựng quỹ giúp nhau xóa đói giảm nghèo tại cơ sở với số tiền 15,72 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 3.913 lao động. Các cấp Hội tổ chức, duy trì được nhiều mô hình hay, có hiệu quả cao ở các huyện như mô hình “Ngày vì đồng đội” ở Hội CCB huyện Kiến Thụy, các CLB sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Thủy Nguyên…; đồng thời phối hợp tổ chức 69 lớp tập huấn về khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 4.164 lượt hội viên tham gia. Bên cạnh đó, tổ chức Hội các cấp luôn giữ chặt mối quan hệ và động viên Hội doanh nhân CCB TP. Hải Phòng trong mọi hoạt động, thực hiện tốt công tác tình nghĩa, xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm cho con em CCB tại địa phương có hiệu quả cao. Bước chân của các cán bộ Hội từ thành phố cho đến các quận, huyện luôn vượt mọi khó khăn, bám sát mỗi hoạt động, mỗi phong trào ở các địa bàn, từ các quận nội thành, các huyện ngoại thành cũng như tại các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, tạo nên hiệu quả và đồng bộ trong mọi hoạt động của tổ chức Hội CCB. Các cấp Hội đã chủ động tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh như Hội CCB huyện Tiên Lãng tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng mô hình phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo (2010-2015), Hội CCB huyện Vĩnh Bảo tổng kết 5 năm mô hình CCB-CQN xã Việt Tiến xây dựng trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; Hội CCB huyện Thủy Nguyên tổng kết 5 năm xây dựng CLB doanh nghiệp xã Mỹ Đồng, tổ chức thành lập CLB nuôi trồng thủy sản tại xã Lập Lễ… Qua tổng kết rút ra nhiều kinh nghiệm hay trong tổ chức sản xuất, kinh doanh của cán bộ, hội viên, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp. Đến tháng 12-2015, trong toàn thành phố có 39.911 hội viên (bằng 54,6%) có đời sống khá trở lên, có 7/15 quận, huyện Hội (46,6%) và 121/223 xã phường, thị trấn (54,26%) không còn hội viên CCB nghèo; trong năm 2015, Hội huy động các nguồn lực xây tặng 6 nhà, sửa chữa 57 nhà tình nghĩa với tổng số tiền 633 triệu đồng giúp các đối tượng chính sách tại TP. Hải Phòng và tỉnh Hòa Bình.
Không chỉ giải quyết tốt các vấn đề xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trong nội bộ Hội, các cấp Hội và hội viên CCB TP. Hải Phòng còn luôn chú trọng tham gia các công tác xã hội, công tác tình nghĩa, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, tham gia các Quỹ “Phòng chống thiên tai”, “Ủng hộ người nghèo”, “Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam”, “Khuyến học” và một số loại quỹ khác trị giá gần 3,5 tỷ đồng. Qua kinh nghiệm rút ra từ Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện phong trào “CCB gương mẫu hiến kế, góp công chung sức xây dựng nông thôn mới” (2012-2014) và kết quả Chương trình “Những tấn xi măng chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2014, trong năm 2015, BCH Hội CCB thành phố phát động mỗi hội viên góp 20.000 đồng và thu được 1,482 tỷ đồng, mua 1.010 tấn xi măng giúp các huyện Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Lão, An Dương, Cát Hải; cùng với sự góp công, góp cát sỏi của người dân, trong đó có lực lượng CCB làm được 8.686m đường liên thôn,150 cống thoát nước, 3 cầu qua mương. Riêng lực lượng CCB tại 7 huyện trong thành phố đóng góp 765 triệu đồng, hiến 7.601m2 đất, 2.840 ngày công tham gia phong trào Xây dựng nông thôn mới… Những kết quả hoạt động đó của Hội CCB các cấp trong TP Hải Phòng được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; được Ban Dân vận TƯ tặng Bằng khen tại Đại hội thi đua ngành Dân vận giai đoạn 2010-2015…
Tôi hiểu, quyết tâm của các cấp Hội, của mỗi hội viên CCB TP. Hải Phòng để nâng bảng thành tích trong các chương trình hoạt động, đặc biệt là xây dựng và phát triển kinh tế trong năm mới này là lớn lắm và đang dần đi vào hoạt động cụ thể. Ý chí ấy là ý chí của mùa xuân, của những người lính cựu trên thành phố Hoa phượng đỏ anh hùng.
Bài và ảnh: QUỐC HUY