Ngay từ năm 2007, Hội CCB và Sở TNMT đã có Nghị quyết liên tịch về “Phối hợp hành động bảo vệ môi trường và quản lý đất đai thành phố”, được tiến hành làm thí điểm tại Hội CCB quận Kiến An và sau đó, thực hiện rộng khắp ở tất cả các quận, huyện. Bằng cả lời nói và việc làm, các hội viên và gia đình CCB đăng ký với tổ chức Hội cơ sở về bảo vệ môi trường, coi đó là nội dung chỉ tiêu thi đua quan trọng, thường xuyên của mình trong tham gia công tác Hội. Phong trào từng bước phát triển mạnh mẽ, xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình, mô hình từ mỗi người, mỗi nhà đến cộng đồng dân cư và sản xuất kinh doanh. Những tấm gương như vậy xuất hiện khắp nơi. Từ thực tế tại cơ sở khi tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân, hội viên CCB Nguyễn Ngọc Dung, Chi hội trưởng CCB, Trưởng ban bảo vệ tổ dân phố 20, phường Lãm Hà, quận Kiến An đã nghiên cứu , chế tạo ra 133 chiếc thùng rác tự chảy, chi phí thấp để phát cho bà con trong phường. Ở xã Quang Trung (huyện An Lão), với mong muốn bà con có nguồn nước sạch để dùng, CCB, thương binh Đỗ Văn Lịch ở thôn Cầu Hạ A đề nghị chính quyền cho phép rồi huy động vốn của gia đình và anh em đồng đội xây nhà máy nước công suất 1.500m3/ngày đêm, phục vụ nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng cho gần 7.000 dân trong xã và hơn 3.000 dân các xã Quang Hưng, Quốc Tuân lân cận, giải quyết việc làm cho 10 lao động. Còn rất nhiều câu chuyện khác nữa về tấm lòng và việc làm của các CCB với công tác bảo vệ môi trường. Đó là chuyện, Chi hội CCB thôn 9 (xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo) quyên góp được 1.850.000 đồng và tổ chức làm giếng khoan giúp hộ hội viên CCB Đỗ Đức Toàn (gia đình khó khăn) có nguồn nước sạch để sử dụng, không phải dùng nước mưa, nước ao. Đó là chuyện, trên địa bàn quận Ngô Quyền có 323 hộ gia đình hội viên CCB có nhà hoặc đang kinh doanh mặt đường đã cùng nhau ký kết và thực hiện nghiêm chỉnh quy ước giữ vệ sinh môi trường, không lấn chiếm vỉa hè… Mỗi một việc nhỏ của các CCB đã cùng chung sức vào công tác bảo vệ môi trường của địa phương thiết thực và hiệu quả. Ở khu dân cư Ái Quốc (xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo), do địa hình thấp, mỗi khi mưa lớn là diễn ra cảnh ngập lụt nặng nề, chi hội CCB ở đây nhận cải tạo lại toàn bộ hệ thống thoát nước, đồng thời xây 5 con mương cứng phục vụ thủy lợi nội đồng, khắc phục triệt để tình trạng úng ngập khu dân cư. Ở xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên), nghề khai thác đá thường gây ô nhiễm, bụi bẩn, Hội CCB đi đầu trong công tác trồng mới 17ha rừng keo cải thiện môi trường. Đều đặn vào các sáng chủ nhật hàng tuần, 57 chi hội của Hội CCB huyện Cát Hải đồng loạt ra quân, làm nòng cốt cùng các cháu thanh niên, thiếu niên tổng vệ sinh thu gom rác làm sạch địa bàn; riêng Hội CCB thị trấn Cát Bà có tổ vớt rác trên biển ở vịnh Lan Hạ, vịnh Cái Bèo. Thực hiện chương trình “Vì màu xanh trên đảo tiền tiêu” cán bộ, hội viên CCB toàn thành phố góp kinh phí và công sức trồng được 2.250 cây dừa, 15.000 cây phi lao trên đảo Bạch Long Vĩ, cải thiện môi trường biển đảo quê hương.
`Những câu chuyện về CCB TP Hải Phòng tích cực tham gia bảo vệ môi trường còn nhiều lắm, như chuyện hội viên CCB-Trịnh Trọng Giữ, Tổng giám đốc Tập đoàn Đông Hải (quận Hải An) luôn thực hiện các biện pháp cụ thể và nhắc nhở công nhân viên gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường; chuyện HTX thương binh Trường Giang (huyện An Lão) ngoài nuôi cá sấu tại trang trại còn tổ chức thu gom, xử lý 35-40m3 rác thải của xã Mỹ Đức, Chiến Thắng, Tân Viên. Tâm đắc nhất với chúng tôi khi đến quận Hải An và biết chuyện các CCB rất kiên quyết đấu tranh vì một môi trường xanh, sạch, đẹp. Hưởng ứng chủ trương của thành phố tái đổ rác và xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn ở khu vực Tràng Cát, Nam Hải, các CCB lập hai tổ công tác do đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường phụ trách làm nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền vận động người dân bị kích động chống đối…Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, đối tượng phản ứng mạnh, nóng bức, phải làm cả thứ 7, chủ nhật nhưng cuối cùng, các CCB vận động được người dân giải tán, giải tỏa các lều canh, chướng ngại vật để xây dựng nhà máy xử lý chất thải. Mỗi việc làm của CCB TP. Hải Phòng đều xuất phát từ cái tâm của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, vì công tác bảo vệ môi trường “xanh, sạch, đẹp” trên mảnh đất quê hương.
Đa dạng, phong phú các biện pháp, cách làm sáng tạo, thiết thực và hiệu quả là nét nổi bật của các cấp Hội và hội viên CCB TP Hải Phòng trong công tác bảo vệ môi trường những năm qua, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương hết lời khen ngợi.
Bài và ảnh: Minh Ngọc