Các cấp Hội và hội viên tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến về quy hoạch và triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Có gần 1.500 hộ CCB hiến trên 325.000m2 đất và hơn 2.900 cây ăn trái có giá trị để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh; vận động và quyên góp ủng hộ xây cất 595 căn nhà cho CCB khó khăn về nhà ở, giúp xóa 890 hộ CCB nghèo.
Chúng tôi đến tham quan HTX Tiểu thủ công nghiệp -dịch vụ Trường Sơn (ấp Hồi Xuân, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn). CCB Đinh Văn Sơn Chủ nhiệm HTX dẫn đến gia đình chị Mai Thị Mười Hai (ấp Hồi Tường) với đôi tay thoăn thoắt đưa vải, chân đạp máy vắt sổ, chị Mười Hai cười tươi nói: “Nhờ có xưởng may gần nhà mà tiện bề vừa làm vừa trông con. Làm việc ở đây thấy thoải mái mà mỗi tháng cũng bỏ túi được 2,1 triệu đồng”. Ngoài tạo việc làm, cơ sở còn tạo điều kiện cho những lao động ở xa có chỗ tá túc. Thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Chủ nhiệm Đinh Văn Sơn cho biết thêm: Lao động nhàn rỗi ở địa phương rất nhiều, tôi đã xin ý kiến thành lập HTX và được Tỉnh hội tạo điều kiện, hỗ trợ vay 80 triệu đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, cộng với nguồn vốn tích lũy của anh em CCB và mặt bằng sẵn có. Năm 2009 HTX chính thức được thành lập, may gia công, sửa xe cơ giới, san lấp mặt bằng và đan đát với vốn điều lệ ban đầu 200 triệu đồng.
Theo ông Nguyễn Trung Trực - Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Hiệp cho biết: Hội viên luôn trăn trở, khát vọng làm giàu để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Chính vì vậy, Hội đã vận động hội viên có điều kiện tham gia phong trào kinh tế hợp tác. Đây không chỉ đơn thuần là vì lợi ích kinh tế mà còn thực hiện mục tiêu chính trị - xã hội về xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới đạt tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Do đó, Hội đứng ra tập hợp, liên kết những hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ nhằm tạo nên sức mạnh trên thương trường, giúp nhau làm giàu và tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương... Tuy nhiên, trong quá trình vận động mọi người vào làm ăn tập thể cũng còn lắm khó khăn. Để tháo gỡ, Hội đã làm công tác “khơi thông” tư tưởng, tập hợp rộng rãi người lao động theo vốn góp và mức độ tham gia dịch vụ hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm... Nhờ đó, đến nay, toàn xã có 4 HTX và 3 tổ hợp tác của CCB. Trong đó có 38 CCB và con em CCB tham gia, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
Xã Xuân Hiệp còn nhiều mô hình kinh tế hợp tác của CCB được đánh giá cao như CLB sản xuất lúa giống của CCB Lê Quang Thảo làm chủ nhiệm với 12 hội viên. Mỗi năm, cung cấp cho nông dân 60 tấn lúa giống chất lượng cao. Ngoài ra, có 86 CCB trong tổng số 270 hộ tham gia cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 270ha. “Đây là hướng đi mới của ngành nông nghiệp, nhằm tạo ra sức bật về sản xuất hàng hóa có số lượng và chất lượng cao, tạo tiền đề cho sản xuất nông nghiệp bền vững” -ông Trực nhận định: “Toàn tỉnh hiện có 10 HTX và 71 tổ hợp tác của CCB làm ăn có hiệu quả. Hằng năm có gần 4.400 CCB sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện Hội chú trọng nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, nhất là xây dựng mô hình kinh tế tập thể. Sắp tới, Hội sẽ vận động thành lập các CLB kinh doanh, sản xuất giỏi hoặc Hiệp hội Doanh nghiệp CCB. Hiện, 95/109 Hội cơ sở không còn CCB nghèo”, ông Phan Thanh Hòa - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh nói.
Bài và ảnh:Phương Nghi