Bốn năm qua, đã hình thành nên một phong trào tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương của Bác, bốn năm bồi đắp cho nền tảng đạo đức và văn hóa của Đảng cũng như của toàn xã hội. Ai cũng thấy Bác Hồ trở về gần gũi và hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

Đại tá Nguyễn Văn Phán, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hưng Yên bỗng trở nên trầm tư. Ông bồi hồi nhớ lại ngày đầu của cuộc vận động, quy mô lớn, ý nghĩa sâu sắc, thời gian dài, không gian vượt ra cả nước ngoài tới những kiều bào ở muôn phương. Mừng vui, sung sướng xen lẫn khó khăn vất vả, Tỉnh hội cũng kịp tổ chức cho 100% số cơ sở Hội xã, phường, thị trấn và khối 487 với 56 ngàn hội viên CCB và 36 ngàn CQN được học tập, quán triệt các nội dung của cuộc vận động. Đã có 917 chi hội thôn, làng mở hội thi kể chuyện Bác Hồ, 112 chi hội khác duy trì nền nếp đọc các câu chuyện kể về đạo đức Hồ Chí Minh. Theo thống kê, riêng 72 cơ sở Hội khối 487 đã có 1.672 câu chuyện về Bác Hồ với người dân, với Đảng và các quan hệ khác. 100% số Huyện, Thành hội tổ chức hội thi và Tỉnh hội có một hội thi cho 13 thí sinh tiêu biểu thông các cuộc thi từ cơ sỏ với kết quả 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba, thu hút hàng vạn hội viên và nhân dân.

Còn Đại tá Nguyễn Kim Trung, Phó chủ tịch tâm sự: Cuộc vận động đã lan tỏa đến từng người, tác động vào tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của cá nhân, Tỉnh hội đã kết nạp được 10.017 hội viên mới và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập hợp trên 3 vạn CQN sinh hoạt tại 748 CLB, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kinh tế, quốc phòng an ninh và văn hóa xã hội của địa phương. Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, các cấp Hội động viên xây dựng gần 1.000 trang trại, hơn 100 mô hình HTX, câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh, hơn 100 hội viên thành lập công ty, hàng ngàn gia đình có cơ sở sản xuất ngành nghề, dịch vụ, thu hút hàng vạn lao động với mức lương mỗi người một tháng từ 1,4 đến 1,7 triệu đồng... Tăng tỷ lệ 70% số gia đình hội viên có mức sống khá trở lên, hộ nghèo giảm từ 6,5% (năm 2005), xuống còn 1,2% (năm 2009); có 19.012 hội viên được làm thẻ bảo hiểm y tế, 11.000 hội viên được hưởng chế độ theo các Nghị định 290, 142 của Thủ tướng Chính phủ. Niềm tin với Đảng và chế độ ưu việt được củng cố theo từng bước phát triển của quê hương.

Chúng tôi về Thành hội Hưng Yên, quây quần bên các Phó chủ tịch Lương Tố, Lâm Sơn Hải, được biết Chủ tịch Lê Trung Cần vừa đi dự và phát biểu tại Đại hội Đảng bộ thành phố trở về. Điều tâm đắc nhất của bản tham luận là một ha đất trồng nhãn đạt tới 130 triệu đồng; Thành hội tín chấp cho 658 hội viên vay trên 7,5 tỷ đồng làm kinh tế (tăng 2,5 lần so với năm 2006); CLB CCB, CQN sản xuất kinh doanh của Thành hội có 32 thành viên, với số vốn 29,250 tỷ đồng, với 370 lao động thường xuyên, mỗi năm doanh thu đạt 66,65 tỷ đồng và nộp thuế nhiều tỷ đồng. Thực hiện cuộc vận động, số hộ nghèo giảm từ 2,2% xuống còn 0,38%...

Hội CCB Bệnh viên đa khoa tỉnh, 3 năm gần đây đã cử 54 lượt y, bác sĩ, y tá về khám, chữa bệnh cho 2.255 người là đối tượng gia đình chính sách, CCB thuộc 3 huyện Phù Cừ, Ân Thi và Tiên Lữ, cấp thuốc trị giá 150 triệu đồng. Huyện hội Khoái Châu vận động hội viên và nhân dân ủng hộ 300 triệu đồng để bê tông hóa gần 4km đường giao thông nông thôn. Huyện hội Mỹ Hào tập trung công sức và đóng góp của hội viên sửa chữa 3 ngôi nhà và tặng 1 con bò cho hội viên khó khăn, riêng tiền tới 25 triệu đồng. Hội CCB xã Minh Tân (Phù Cừ) ủng hộ 21 triệu đồng, 366 ngày công để nâng cấp và di chuyển 82 hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang. Tổ tự quản CCB an toàn giao thông thị trấn Lương Bằng (Kim Động) nhiều năm tham gia giữ gìn, không để xảy ra tai nạn được nhân dân khen ngợi. Đồng chí Phạm Tiến Hùng, Chủ tịch Hội CCB xã Trung Dũng (Tiên Lữ) hiến 150m2 đất và ủng hộ 8 triệu đồng để làm đường trong thôn. Đồng chí Trần Quang Mộc, bí thư chi bộ kiêm chi hội trưởng CCB thôn Vũ Dương, xã Hồng Quang (Ân Thi), nguyên là y sĩ quân đội, đã khám và điều trị, tư vấn sức khỏe cho hàng ngàn lượt người, tham gia vận động nhân dân góp tiền làm 2km đường bê tông quanh thôn, lắp đặt 67 bóng đèn chiếu sáng, 5 năm nay thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa và “4 không” (không TNXH, không bệnh, không hộ nghèo và không có nhà dột nát) ..

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ của tất cả mọi người. Mỗi người thấm nhuần, học tập tư tưởng đó và làm tốt nhiệm vụ của mình là học tập và làm theo Bác. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức là sự kết hợp truyền thống của dân tộc, tinh hoa nhân loại, với đạo đức cao quý của người cộng sản và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng con người, nhưng cũng rất bình dị và tỏa sáng cho cuộc đời mỗi chúng ta.

TÔ KIỀU THẨM