Cán bộ, hội viên Hội CCB T.P Hải Dương ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

“Con đường CCB”, “CCB tự quản An ninh trật tự”, “Hàng cây CCB”, “Xã không cờ bạc”; “Nơi không xảy ra tai nạn giao thông”… Đó là một số mô hình điển hình trong Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” năm 2018 của Hội CCB tỉnh Hải Dương đã và đang trở thành một trong những kinh nghiệm tốt được rút kinh  nghiệm nhân rộng.

Đại tá Đỗ Trọng Lợi - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương nói với tôi:

- Xây dựng thành những mô hình để hướng Phong trào thi đua vào thực hiện là sáng kiến từ một số Hội cơ sở cấp xã, thôn ở các huyện Ninh Giang, Cẩm Giàng, Nam Sách... và đang được nhân rộng ra các huyện Hội CCB khác.

Ông dẫn chứng, ví dụ “nóng” nhất ở huyện Ninh Giang từ khi mở rộng các làng nghề, là tình trạng mất trật tự ATGT trên các trục đường chính nối giữa các xã. Năm 2018, Hội CCB huyện tham mưu, đề xuất với Huyện ủy giao cho CCB xung kích vào nhiệm vụ lập lại trật tự ATGT. Triển khai thực hiện, Hội CCB các xã xây dựng mô hình “Đoạn đường CCB tự quản”, đề ra chỉ tiêu để Chi hội CCB các thôn phấn đấu thực hiện, bảo đảm những đoạn đường CCB tự quản phải thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, không vi phạm hành lang ATGT…

Đại tá Đỗ Trọng Lợi - Chủ tịch Hội CCB tỉnh trao bằng khen cho các tập thể cá nhân đạt thành tích trong Phong trào thi đua năm 2018.

Thực hiện Phong trào, các Chi hội CCB tổ chức tổng vệ sinh, phân công hội viên phối hợp với công an duy trì chấp hành Luật An toàn giao thông… Hằng tháng, hằng quý, Hội đồng Thi đua của huyện Hội phối hợp với Hội CCB các xã kiểm tra, chấm điểm thi đua, đôn đốc, nhân rộng điển hình… Hiện nay, toàn huyện đã có 111 đoạn đường CCB tự quản đang đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả. Và chỉ sau hơn hai tháng thực hiện, tình hình TTATGT trong toàn huyện đã được lập lại… Tổng kết năm 2018, Huyện ủy Ninh Giang bình xét, đề nghị Hội đồng thi đua xếp mô hình “Đoạn đường CCB tự quản” của huyện Hội đạt điểm xuất sắc nhất và cử đi báo cáo điển hình thi đua toàn quốc sắp tới.

Còn ở huyện Cẩm Giàng thì xây dựng mô hình “Tổ tự quản An ninh trật tự”.

An ninh trật tự cũng là điểm yếu mới xuất hiện ở địa phương này, như tệ nạn cờ bạc, nghiện hút… Các “Tổ tự quản An ninh trật tự” căn cứ vào đặc điểm của từng địa bàn, phối hợp với công an lập hồ sơ, xây dựng nội dung, quy chế hoạt động của tổ, như xã Cẩm Sơn có chùa Giám là Di tích Quốc gia đặc biệt, thì “Tổ tự quản An ninh trật tự” của CCB xã tập trung vào nhiệm vụ bảo đảm an toàn trong các Lễ hội, chống cờ bạc, mê tín dị đoan…

Ông Nguyễn Đức Vĩ - Chủ tịch Hội CCB huyện Cẩm Giàng cho biết: Trước đây, tình trạng vây bắt, trấn áp các đối tượng cờ bạc như “bắt cóc bỏ đĩa”, hơn nữa hình thức bắt bớ, giam giữ người vi phạm cũng tạo nên tâm lý căng thẳng trong nhân dân. Nhưng từ khi “Tổ tự quản An ninh trật tự” nắm chắc từng đối tượng, phối hợp với gia đình và các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, tiến hành tuyên truyền, vận động để mọi người tự giác chấp hành. Kết quả rất tốt, hầu như trong xã không còn tình trạng đánh bạc công khai nữa. Ở thị trấn Cẩm Giàng, “Tổ tự quản An ninh trật tự” đảm nhận duy trì trật tự trong xây dựng cơ bản…

Nêu kinh nghiệm tại Hội nghị tổng kết, đồng chí Lê Trung Mỹ - Chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang cho rằng, thực hiện Phong trào thi đua bằng xây dựng các mô hình vừa thiết thực, vừa tạo nên “sức sống” cho Phong trào và khắc phục được tình trạng thi đua chung chung, hô hào, hình thức.

Tại Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua năm 2018, chúng tôi còn được nghe Chủ tịch Hội CCB huyện Nam Sách giới thiệu 3 nội dung chính mà huyện Hội đăng ký thi đua với Hội đồng thi đua là: An ninh trật tự, xóa đói, giảm nghèo có địa chỉ và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Từ 3 nội dung chính trên, Chi hội CCB 19/19 xã đã bám sát tình hình kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương để xây dựng các mô hình cho Phong trào thi đua, nên đạt hiệu quả rất thiết thực.

Điển hình như công tác giữ gìn an ninh thật tự, UBND huyện tín nhiệm giao  cho Hội CCB huyện quản lý toàn bộ 3 chợ lớn trong huyện, chống “cát tặc” trên đoạn ngã ba sông Thái Bình - Kinh Thầy dài 40km và chống tệ nạn cờ bạc. Sau một năm thi đua thực hiện, Hội CCB hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ trên, được huyện tổ chức học tập, nhân rộng.

Đồng chí Đặng Việt Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hải Dương rất tâm đắc với bài học rút ra từ kết quả của Phong trào thi đua năm 2018 của Hội CCB tỉnh. Đồng chí cho rằng cụ thể hóa chỉ tiêu thi đua vào thực hiện mô hình, nhiệm vụ đột phá được Hội CCB các cấp, nhất là cấp cơ sở tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả, chính là “Thi đua thực chất” - đồng thời, đây cũng là sự vận dụng sáng tạo hình thức “Dân vận khéo” theo tư tưởng Hồ Chí Minh, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đánh giá cao.

Năm 2018, Hội CCB tỉnh Hải Dương có 99,69% cấp cơ sở đạt TSVM, trong đó có 46,76% đạt TSVM xuất sắc; được Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh Hải Dương đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc nhất.

Hoàng Nguyễn