Mô hình “Kho thóc CCB” của 4 Huyện hội, tổng cộng được 15 kho với 17 tấn thóc. Nhiều nhất là Huyện hội Măng Yang có 9 kho với 8,5 tấn; Huyện hội Kông Chro có 5 kho, 5 tấn thóc và 1ha trồng mỳ; Huyện hội Kbang có 1 kho, 3,5 tấn… Số thóc trên để giúp đỡ hội viên khó khăn khi giáp hạt, gặp rủi ro đột xuất. Điển hình, Hội xã Lơ Pang (huyện Mang Yang) với 100% hội viên là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Mô hình “Kho thóc CCB” giúp cho 60 gia đình khi cơ nhỡ. Các chi hội còn xây dựng quỹ đất trồng trọt với 4 ha, quỹ nội bộ trên 50 triệu đồng, giúp cho nhiều hội viên vay để sản xuất, kinh doanh.
Mô hình quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp hội viên xóa nhà dột nát, đạt trên 460 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 8 nhà (mỗi nhà 50 triệu đồng). Ngoài ra Huyện hội Chư pưh còn vận động xây dựng được 4 nhà với tổng diện tích 190m2, trị giá 300 triệu đồng. Nhiều đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu, đúng thời gian như các Huyện hội Chư pưh, Auyn Pa, Măng yang, An Khê, Chư păh…
Với mô hình nuôi bò sinh sản, Tỉnh hội hiện có 72 con bò, trị giá 1,1 tỷ đồng, giao cho 72 gia đình hội viên nghèo chăm nuôi, khi sinh sản gia đình nuôi được hưởng bê con, bò mẹ lại chuyển cho gia đình khác. Đã có 75 gia đình được luân chuyển chăn nuôi bò sinh sản.
Hội CCB huyện Chư Prông có mô hình “Nuôi heo đất”; mỗi năm đạt trên 100 triệu đồng. Hội trích một phần hỗ trợ gia đình hội viên khó khăn có vốn làm ăn. Trong dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, Hội CCB xã Ia Lâu, huyện Chư Prông vận động gia đình hội viên gói thêm 130 bánh chưng tặng 30 gia đình hội viên nghèo cùng ăn Tết. Cũng trong dịp Tết, hội viên Ngô Công Đoan, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ đi thăm và tặng 26 suất quà; trong đó 2 suất (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 2 gia đình CCB bị nhiễm chất độc da cam, 24 suất (mỗi suất 500.000 đồng) cho 24 gia đình làng phong, với tổng số tiền 15 triệu đồng.
Minh Khánh