Thị trấn Tằng Loòng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, có 11 thôn, 6 tổ dân phố với 1.536 gia đình và gần 6.000 nhân khẩu, có trục đường liên tỉnh 151 và tuyến đường sắt Cam Đường - nhà máy A-pa-tít chạy qua và trên địa bàn đang xây dựng khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, công ty thu hút nhiều công nhân tới làm việc, cùng với những dịch vụ phát sinh đã làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp.

Hội CCB thị trấn có 208 cán bộ, hội viên, được sự chỉ đạo của cấp uỷ và chính quyền đã phối hợp với các đoàn thể, ban ngành, đơn vị đứng chân trên địa bàn tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Các chi hội CCB tổ chức sinh hoạt, thảo luận kỹ từng nội dung, biện pháp thực hiện, sau đó ký cam kết, giao ước thi đua. Không những có 100% số gia đình hội viên chấp hành mà còn vận động được 1.047 hộ liền kề trong thôn, tổ dân phố cùng làm theo. Hội tổ chức 13 buổi tuyên truyền về tác hại của ma tuý, cách phòng ngừa và chống lây nhiễm HIV cho gần 1.150 hội viên và nhân dân. Vận động 6 trường hợp cai nghiện tập trung và 2 trường hợp tự cai nghiện tại gia đình. Phân công hàng trăm lượt hội viên tham gia tuần tra, trực chốt, giữ gìn trật tự trong các khu dân cư. Phối hợp với các lực lượng xoá 2 tụ điểm mại dâm và buôn bán ma túy trên địa bàn. Hòa giải thành công 7 vụ mâu thuẫn nội bộ, tạo nên cuộc sống yên vui trong cộng đồng. Hội CCB không có con cháu cưới tảo hôn, sinh con không đăng ký khai sinh, các cháu đến tuổi được đi học…

Qua một năm tham gia giữ gìn an ninh trật tự có hiệu quả, Hội CCB được Đảng, chính quyền đánh giá cao, nhân dân tin yêu, yên tâm làm ăn, có 63% số hộ ở mức sống khá trở lên, giảm hộ nghèo còn 2%, 100% số gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”.

Bùi Xuân Độ

(Văn phòng Hội CCB tỉnh Lào Cai)