Cánh đồng hoa ở xã Long Thới (Chợ Lách - Bến Tre).

Đến hẹn lại lên, trong những ngày cuối năm 2018, với người trồng hoa, cây kiểng ở sông nước miền Tây thì Tết luôn đến sớm, bởi tại thời điểm này những vườn hoa đều đã sẵn sàng “bung hàng” phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019.

Đến các làng hoa cây cảnh ở vùng đất Chín rồng như Làng hoa kiểng Cái Mơn (Chợ Lách - Bến Tre), Tân Quy Đông (T.P Sa Đéc - Đồng Tháp) đâu cũng thấy sự tất bật, khẩn trương. Chúng tôi choáng ngợp trước những vườn hoa kiểng đầy màu sắc, nhà nào cũng chật kín chậu kiểng đủ loại trước sân, sau vườn, ngoài ruộng.

Năm nào cũng vậy, vào đầu  tháng Chạp khi thị trường hoa và cây kiểng bắt đầu nhộn nhịp cũng là lúc nhà vườn làng hoa lại tất bật bước vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Theo ông Đỗ Văn Thậm - Trưởng phòng Kinh tế T.P Sa Đéc: Để phục vụ cho thị trường hoa Tết Nguyên đán 2019, làng hoa Sa Đéc đã chuẩn bị hơn 3 triệu giỏ hoa cảnh các loại. Năm nay với diện tích được quy hoạch trồng hơn 100ha, vùng trồng hoa Tết tập trung nhiều nhất ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông, gồm các loại hoa: hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, vạn thọ, hoa hồng, dạ yến thảo, cát tường... “Bên cạnh đó, một số nông dân ở Làng hoa Sa Đéc nhân giống và cung cấp nguồn cây con giống cho bà con trong vùng và ngoài tỉnh để trồng hoa kiểng Tết. Đây cũng là thời điểm giúp một số nông dân ở làng hoa này mang lại thu nhập cao từ việc bầu và bán cây con” - ông Thậm nói.

Lâu nay, phường Tân Quy Đông được xem là “thủ phủ” của Làng hoa Sa Đéc. Vụ hoa Tết năm nay, diện tích trồng hoa của phường tăng hơn mọi năm. Anh Phạm Phước Lợi - Giám đốc HTX hoa kiểng Tân Quy Đông  cho biết: “Vụ hoa Tết năm nay, 65 thành viên HTX tập trung trồng các loại hoa mâm xôi, cúc đồng tiền, lan ý mỹ, cát tường, hoa hồng... Hiện bà con đang tăng cường các biện pháp kỹ thuật để canh hoa trổ vào đúng dịp Tết. Hiện các vườn hoa HTX phủ kín bởi rất nhiều chậu hoa lớn, nhỏ. Nếu giá cả hoa không có gì thay đổi nhiều so với mọi năm thì có thể thu lời để đón Tết. Năm nay HTX có thêm khoảng 25 giống hoa mới được du nhập về đây”.

Cứ mỗi độ gió chướng thổi về, trên con đường làng ấp Hòa An (xã Long Thới - Chợ Lách) lại rực sắc màu hoa, con đường hoa cho du lịch, một con đường mang nét văn hóa rất đặc trưng ở Cái Mơn.

Bà con làm giàn để hoa dọc hai bên triền lộ, các loài hoa nở rực sắc màu trông rất đẹp mắt. Anh Đặng Văn Oanh - Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất trồng hoa cây cảnh ấp Hòa An cũng là người có công lớn gây dựng làng hoa chia sẻ: Hằng năm, từ tháng 6 là bà con bắt đầu xuống vụ hoa cho Tết, cúc có thời gian trổ bông từ bốn tháng trở lên, nếu chăm sóc tốt, một giỏ cúc đạt hơn 1.000 hoa. Vì vậy, từ lúc trồng đến khi cho hoa, bà con phải chăm sóc rất tỷ mỉ, cây con lên bốn nách lá thì ngắt đọt, cứ 20 ngày sau phải ngắt đọt một lần nữa. “Khi cúc có hoa thì người trồng phải thường xuyên xoay giỏ để hoa hứng đủ nắng thì giỏ hoa sẽ tròn và vun đầy. Điều quan trọng nhất, khi cúc chuẩn bị làm hoa, giỏ hoa phải được kê lên cao khi tưới, để bùn đất không dính vào lá” - anh Oanh nói. Với hơn 10 năm trồng và rút kinh nghiệm, trao đổi chỉ dẫn cho nhau nên ấp Hòa An trở thành làng hoa nổi tiếng nhất của huyện.

Ngày Tết xem hoa kiểng khoe hương khoe sắc, trong đó có muôn vàn cực nhọc của nghệ nhân làng hoa cây kiểng, đã đổi bao công sức lấy niềm vui cho mọi người làm đẹp cho đời, cho mùa Xuân mới. Họ vẫn âm thầm ngày ngày cặm cụi chăm chút cho từng nhánh hoa, cây kiểng làm đẹp thêm cuộc sống vốn đã rất sôi động.

Bài và ảnh: Phương Nghi