Thế nhưng trong việc thực hiện các dự án xây dựng và phát triển cùng thành phố trong 10 năm qua, phường Vĩnh Thọ đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong công tác đền bù, giải tỏa phục vụ việc mở đường, chỉnh trang đô thị, xây dựng các công trình dân sinh... và trở thành một điểm sáng.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Việc giải tỏa, mở đường, di dời dân... thực sự là công việc vô cùng khó khăn phức tạp, vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân. Cha ông ta từ xưa đã có câu “an cư mới lạc nghiệp”, vậy mà nơi đây bà con đã cư ngụ bao đời, nay phải dời đến nơi ở mới, rất nhiều đòi hỏi được đặt ra và phải giải quyết thế nào cho thỏa đáng. Đây là những công việc hết sức nhạy cảm, nếu làm không tốt, không vì quyền lợi của người dân thì sẽ trở thành “điểm nóng”. Thực hiện các nội dung chỉ đạo của thành phố, của tỉnh từ cuối năm 2000 cho tới nay, phường Vĩnh Thọ đã thực hiện cuộc di dời dân lớn với hơn 1.400 hộ, trong đó có hàng trăm hộ phải giải tỏa trắng. Giá bồi thường theo quy định khoảng trên 3 triệu đồng/m2, nhưng giá trị thực của thời điểm di dời là khoảng 20 triệu đồng/m2. Hiện nay ở nhiều nơi quá trình thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng, giải tỏa, di dời dân còn xuất hiện tình trạng người dân bức xúc, khiếu kiện, thậm chí gây mất trật tự trị an. Thế nhưng ở phường Vĩnh Thọ, tất cả người dân nơi đây đã vui lòng chấp thuận đến nơi ở mới, không có tranh chấp, khiếu kiện. Con đường Kè Sông Cái (cù lao Trung) đoạn từ cầu Trần Phú tới cầu Xóm Bóng, đoạn đường Phạm Văn Đồng, đường Tôn Thất Tùng và giờ đang thi công đường Lạc Thiện, đã tạo ra cho phường Vĩnh Thọ bộ mặt mới, văn minh hơn, đẹp hơn. Hàng loạt nhà hàng, khách sạn, nhiều nhà cao tầng mọc lên thật mát mắt.

Bài học kinh nghiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân phường Vĩnh Thọ được đánh giá cao, đó là phát huy được sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, mọi hoạt động đều có nội dung thật cụ thể và công khai minh bạch, rõ ràng, phải luôn đặt lợi ích của người dân lên trên, dựa vào các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là Hội CCB. Ông Trương Duy Kiêm, Chủ tịch Hội CCB phường cho biết: Toàn phường hiện có 57 hội viên CCB, trong đó 50% là đảng viên, 50% tham gia các cơ quan đảng và chính quyền phường, có người đã 60 năm tuổi đảng. Đây là chỗ dựa vững chắc, là lực lượng nòng cốt của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Chính những CCB luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu di dời trước, tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu và cùng thực hiện, là điểm nhấn quan trọng cho cả quá trình thực hiện dự án. Đây là những kinh nghiệm quý báu rất đáng trân trọng và cần được phát huy nhân rộng.

Bài và ảnh: Trần Công Thi