Ngay từ bước đầu, Hội đã có kế hoạch, biện pháp nhằm tuyên truyền đến các hội viên nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hội đã triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, thu hút được đông đảo lực lượng hội viên tham gia, như: Thi kể chuyện về Bác, tổ chức báo công với Bác, tổ chức cuộc hành trình “Theo chân Bác”, thăm khu di tích lịch sử Kim Liên-Nam Đàn, thăm Trường Dục Thanh nơi Bác từng dạy học ở Phan Thiết, viếng mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp, thăm Bến Nhà Rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước... Xây dựng các chương trình phóng sự truyền hình để giáo dục truyền thống cho cán bộ, hội viên và thế hệ trẻ trong Đảng bộ, như: “Thăm lại chiến trường xưa”, “Về thăm Côn Đảo hôm nay”, “Noi gương Bác trong mỗi việc làm”, “Tri ân những người canh trời, giữ biển”...
Bên cạnh việc tổ chức tốt các hình thức sinh hoạt, các phong trào thi đua, các cấp Hội phối hợp tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các chuyên đề: “Suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư; làm người công bộc, tận tụy trung thành của nhân dân; đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”, “Phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương”, “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”, “Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”. Đó là thuận lợi cơ bản để Hội đẩy mạnh Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, gắn với các phong trào thi đua trong Đảng bộ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Nhờ đó, vai trò của cán bộ, hội viên được phát huy, thể hiện ở tính gương mẫu về lối sống, phong cách, tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựng tập thể, qua đó tác động tích cực đến môi trường công tác, chất lượng và hiệu quả làm việc của mỗi bộ phận, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, trên cương vị công tác của mình, hội viên đã làm tốt công tác tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan và cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, chương trình hành động phát triển KTXH; đồng thời là những người trực tiếp tổ chức thực hiện, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng trở thành hiện thực.
Nắm bắt những điểm mạnh, yếu của đơn vị để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, Ban giám đốc đột phá vào những khâu trọng yếu như: Cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Điển hình như Hội CCB Cục thuế, Cục Hải quan, Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra Hà Tĩnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, BHXH tỉnh…
Một trong những nội dung “làm theo” Bác đạt kết quả rõ nét nhất ở từng cán bộ, hội viên chính là tính nêu gương, mẫu mực trong mỗi lời nói, việc làm. Tấm gương của nhiều CCB đã tạo được sức lan tỏa và tác động tích cực đến môi trường công tác cũng như trên cộng đồng dân cư. Tuyệt đại bộ phận CCB, từ đồng chí giữ cương vị chủ chốt trong cấp uỷ, chính quyền tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đến đội ngũ tham mưu, phục vụ đều thể hiện quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; là những tấm gương về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tính nghiêm túc giờ giấc, nền nếp làm việc; thẳng thắn, trách nhiệm trong tự phê bình và phê bình; thận trọng, đúng mực trong phát ngôn, xử sự với người, với việc; thường xuyên góp ý xây dựng, bảo vệ Đảng; nhiệt tình, tâm huyết dìu dắt thế hệ trẻ; là trung tâm đoàn kết trong mỗi tập thể... Trong đó, nhiều tấm gương sáng được cấp uỷ và Hội ghi nhận, như các đồng chí: Nguyễn Viết Đồng (Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Trần Khánh Thành (Chủ tịch Hội CCB khối), Nguyễn Ngọc Ngạn (Chủ tịch Hội CCB Thanh tra tỉnh), Lê Đức Tuấn (Phó bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh), Nguyễn Quang Việt (Chủ tịch Hội CCB Bảo hiểm xã hội tỉnh)...
Với sự nỗ lực toàn diện, năm 2013, Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba. Năm 2015, được BCH Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen về thành tích 4 năm liên tục là đơn vị “Trong sạch vững mạnh xuất sắc”; được T.Ư Hội tặng Cờ thi đua. Nhiều cán bộ, hội viên vinh dự được trao tặng các danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, Chiến sĩ Thi đua các cấp, Huân chương Lao động các hạng; trong đó, đồng chí Nguyễn Viết Đồng là một trong hai cá nhân xuất sắc toàn tỉnh được vinh danh toàn quốc về thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016.

  • CCB Nguyễn Viết Đồng - Thầy thuốc Nhân dân, Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh: Điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua từ 2010-2015.
    “ …Những năm gần đây, BVĐK Hà Tĩnh có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính, xây dựng phòng khám tự nguyện, mua sắm trang thiết bị hiện đại đến việc nâng cao y đức của người thầy thuốc, đặc biệt là phong cách ứng xử, giao tiếp: “Đến niềm nở, ở tận tình, ra về dặn dò chu đáo”; xem bệnh nhân là trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện. Đạt được kết quả đó chính là nhờ ở sức lan tỏa của cuộc vận động "Làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh"

  • Đồng chí Trần Khánh Thành - Chủ tịch Hội CCB Khối: 2 lần là đại biểu chính thức dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh (2010, 2015), 15 năm làm Chủ tịch Hội CCB khối các cơ quan cấp tỉnh.


“…Quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, Hội đã thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung thiết thực, trong đó điểm nhấn quan trọng là phát động cuộc hành trình “Theo chân Bác” được thực hiện từ năm 2007 đến năm 2010 kết nối với cuộc hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến 10.000 ngày của dân tộc, vì vậy kết quả của cuộc vận động và sức lan tỏa từ việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tiếp thêm sức mạnh để Hội vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt danh hiệu TSVM xuất sắc.

  • Đồng chí Nguyễn Quang Việt - nguyên Chủ tịch Hội CCB BHXH tỉnh, 15 năm gắn bó với công tác Hội (2003-2017), vinh dự được nhận Bằng khen của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh và Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh.

Những năm gần đây, thực hiện cuộc vận động “Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, hội viên CCB BHXH tỉnh đã đột phá vào khâu cải cách hành chính, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là chìa khóa để giúp ngành giải quyết được công việc ngày càng lớn. Năm 2016, mặc dù tình hình KTXH của tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng BHXH Hà Tĩnh đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao với số thu gần 1.800 tỷ đồng, chi các chế độ trên 3.700 tỷ đồng. Cán bộ, hội viên luôn gương mẫu đi đầu và đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt luôn gắn liền với nội dung “Làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi