Lễ bàn giao Nhà nghĩa tình đồng đội cho gia đình CCB Nguyễn Văn Còm ở xã Tảo Dương Văn huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Theo thời gian, sau những năm tháng gian khổ tham gia quân ngũ, hoạt động trên chiến trường, đa số các CCB đã tuổi cao sức yếu, nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Thấu hiểu và mong muốn được chia sẻ phần nào những khó khăn, mất mát đó, Hội CCB huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều hoạt động tình nghĩa nhằm giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống. Để có được những căn nhà Nghĩa tình đồng đội” ấy, từ nhiều năm nay, Hội CCB huyện đã tuyên truyền, vận động đóng góp từ nhiều nguồn. Huyện hội vận động xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội với sự đóng góp của hội viên CCB từ cơ sở mỗi người 15.000đ/năm. Các hội viên khối 487 ít nhất đóng góp ủng hộ 100.000đ/năm. Bên cạnh đó, Hội CCB huyện đã vận động các cơ quan phòng, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội. Nhờ khơi dậy tinh thần “Tương thân tương ái”, lá lành đùm lá rách, mỗi năm quỹ Nghĩa tình đồng đội của hội thường được bổ sung từ 135 đến 160 triệu đồng.
Trên cơ sở nguồn thu, Ban Thường trực Huyện hội chỉ đạo 7 Cụm, các chi hội, đơn vị trong Cụm tiến hành khảo sát và đề xuất hỗ trợ xây nhà cho một gia đình CCB trong Cụm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức mỗi gia đình 20 triệu đồng. Khi đã xác định đối tượng được tặng nhà Nghĩa tình đồng đội, Hội CCB huyện sâu sát chỉ đạo các chi hội huy động anh em CCB cơ sở tham gia đóng góp công sức, vật chất để hoàn thành công trình với thời gian nhanh nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Tính từ năm 2013 đến nay, Hội CCB huyện Ứng Hòa đã tổ chức xây dựng và trao tặng 33 nhà Nghĩa tình đồng đội cho CCB. Đó là món quà có ý nghĩa mà Hội CCB huyện nói riêng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện nói chung gửi đến để bù đắp những thiếu thốn về vật chất, tinh thần mà các CCB đã cống hiến công sức, tuổi xuân cho đất nước.
Tin và ảnh: Gia Huy