Qua tư liệu và xác minh của phóng viên, Báo CCB Việt Nam đã đăng các bài “Nên xem lại việc cho “nghỉ công tác” đối với ông Phạm Thanh Bình” trong số báo 732 ra ngày 13-11-2008; bài “Những việc gây bức xúc dư luận ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội” trong số báo 748 ra ngày 5-3-2009; bài “Xử lý nghiêm một cán bộ chiếm đường đi làm nhà cho thuê giữa lòng Hà Nội” trong số báo 749 ra ngày 12-3-2009; bài “Cần xử lý nghiêm những sai phạm ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội” trong số báo 772 ra ngày 20-8-2009…

Trong số báo đầu tiên về những chuyện tiêu cực tại phường Nghĩa Đô là bài “Nên xem lại việc cho “nghỉ công tác” đối với ông Phạm Thanh Bình” có đoạn: “Ông Phạm Thanh Bình… nguyên là cán bộ quân đội từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường B,C. Năm 1993, ông nghỉ hưu và về tham gia công tác tại địa phương; năm 2005, ông được Ban chấp hành Đảng bộ bầu làm Bí thư Đảng uỷ phường Nghĩa Đô (nhiệm kỳ 2005-2010); tiếp đó, năm 2006 được Hội đồng nhân dân phường bầu làm Chủ tịch HĐND (nhiệm kỳ 2004-2009). Trong quá trình công tác, trên cương vị Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường, ông Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa hề có bất cứ khuyết điểm gì; không có lời kêu ca phàn nàn của các cử tri về tác phong, phẩm chất và đạo đức, dành được sự tin tưởng của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Là người thường xuyên nắm bắt tình hình trong khu vực, ông nhận thấy trên địa bàn phường đã xuất hiện nhiều vụ việc về quản lý sử dụng đất đai có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng được phản ánh qua nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, qua phản ánh của báo chí và đài truyền hình. Xác định đây là những vụ việc tiêu cực nhiều năm qua không được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân địa phương, ông quyết định viết thư báo cáo lên cấp trên là ông Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, đề nghị có sự chỉ đạo, giúp đỡ của thành phố. Lá thư này được ông Phạm Quang Nghị chỉ đạo Văn phòng chuyển xuống Quận uỷ Cầu Giấy để giải quyết. Nhưng thay vì thực hiện ý kiến chỉ đạo đó, Thường trực Quận uỷ đã họp các ban đảng, các cán bộ phòng ban, chất vấn, phê phán ông Bình. Tại phiên họp giao ban Bí thư chi bộ ngày 30-10-2008, Ban thường vụ Quận uỷ đã có Quyết định cho ông Bình nghỉ công tác… Báo CCB Việt Nam phản ánh ý kiến của CCB Phạm Thanh Bình, đề nghị Quận uỷ Cầu Giấy và các cơ quan chức năng của Thành uỷ Hà Nội xem xét làm rõ sự thật để góp phần xây dựng công bằng xã hội, kỷ cương phép nước và củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng”. Tiếp đó, nhiều đài, báo khác cũng đã đăng bài phản ánh chỉ ra đúng sai và đấu tranh về vấn đề này và những chuyện tiêu cực xảy ra tại phường Nghĩa Đô như các báo Thanh tra, Tạp chí Xây dựng Đảng, Báo Người cao tuổi, chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay” Đài truyền hình Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Tin tức (TTXVN)… cùng với sự lên tiếng của các cán bộ, nhân dân phường Nghĩa Đô.

Các cơ quan chức năng của thành phố đã vào cuộc, xác minh sự việc… Đối với hội viên CCB Phạm Thanh Bình, ngày 12-1-2009 đã có quyết định phục hồi chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường, ngày 5-5-2010 đã có quyết định phục hồi chức vụ Bí thư Đảng uỷ phường Nghĩa Đô.

Báo CCB Việt Nam hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của Thành uỷ Hà Nội và sửa sai triệt để của Quận uỷ Cầu Giấy trong việc xử lý các vấn đề mà báo chí đã phản ánh trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XI của Đảng; trả lại sự công minh của pháp luật và Điều lệ Đảng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu và nắm bắt nguyện vọng của nhân dân phường Nghĩa Đô, chúng tôi đề nghị các cơ quan của Thành uỷ Hà Nội, Quận uỷ Cầu Giấy nhanh chóng cho công bố những kết luận cuối cùng về các vụ việc tiêu cực tại phường Nghĩa Đô, trong đó có chuyện bà Nguyễn Thị Hảo lợi dụng chức quyền chiếm đường đi làm nhà cho thuê và các quyết định trước đây về việc cho nghỉ công tác đối với CCB Phạm Thanh Bình… Nhân dân phường Nghĩa Đô mong các cơ quan bảo vệ pháp luật có những biện pháp xử lý kiên quyết, đúng pháp luật với các đối tượng vi phạm, bảo vệ những người tích cực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng trả lại sự công bằng xã hội.

NHÓM PV BÁO CCB VIỆT NAM