Trong đội hình đó có chị Hồ Thị Cưu, người nữ chiến binh được đồng đội, nhân dân mến tặng với cái tên “Hoa khôi E220 - Sông Bung”.

Năm 1983, chị Hồ Thị Cưu nghỉ hưu từ Bưu điện tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, khi trên mình mang theo thương tật loại 3/4. Không vì thế mà an phận với đồng lương hưu, chị đã kiên trì đi lại nhiều nơi ở vùng núi Đại Lộc và vượt qua bao gian nan thử thách, chị đã tìm được loại đá “Tràng Thạch” có chất liệu tốt cho làm gạch men. Những viên gạch men ban đầu đã theo chị chào hàng ở các tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu, Sông Bé và được các công ty tại đây đón nhận. Khi có được “đáp số kinh tế” khả quan, chị Cưu đầu tư trang thiết bị, máy móc, lần lượt thành lập các Công ty TNHH Quảng Lộc An, Triệu Long, Hoàng Hằng, chuyên sản xuất gạch men và Công ty Minh Tâm, chuyên sản xuất gạch tuynen (gọi là Công ty TNHH Triệu Long) với tài sản cố định của công ty hiện nay gần 40 tỷ đồng.

Chị Hồ Thị Cưu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Triệu Long tâm sự: “Đi qua chiến tranh với bao gian khổ, hi sinh, là một người lính, tôi thấu hiểu được nỗi mất mát đau thương. Do vậy được hưởng hạnh phúc trong thời bình, tôi luôn trân trọng và tri ân quá khứ, làm được việc gì cho các đối tượng, gia đình chính sách, tôi và công ty đều tham gia tích cực, trong đó có việc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đóng góp các quỹ xã hội...”.

Với tình cảm đó, hàng chục năm nay, CCB Hồ Thị Cưu đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động tình nghĩa, để lại tình cảm tốt đẹp trong nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Bài và ảnh: Nhân Mùi