Ngày 1-12, Tổng thống Nga - Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe đã có cuộc gặp bên lề để thảo luận các vấn đề song phương và hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Trợ lý Tổng thống Nga - Yury Ushakov cho biết, Nga và Nhật Bản đã nhất trí thúc đẩy nỗ lực để cuối cùng ký kết hiệp ước hòa bình và hai bên hiện đang triển khai hoạt động theo hướng này.

Nga và Nhật Bản đã không ký hiệp ước hòa bình sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ hai, do không thể thống nhất về tình trạng lãnh thổ của 4 hòn đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền. Các đảo này được Nga gọi chung là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Trong khi đó, đây là lần đầu tiên có một Thủ tướng Anh tới thăm Argentina. Tổng thống nước chủ nhà Argentina đã có cuộc gặp được đánh giá là lịch sử với Thủ tướng Anh - Theresa May, nhằm giải quyết những căng thẳng giữa hai nước kéo dài từ cuộc chiến tranh năm 1982 liên quan tới chủ quyền của quần đảo Malvinas, mà Anh gọi là Falkland.

Tranh chấp lãnh thổ là vấn đề cản trở quan hệ của nhiều nước trên thế giới nhưng nếu biết cách xử lý thông qua đàm phán, đối thoại hòa bình như trường hợp của Nga và Nhật Bản, Anh và Argentina thì tin rằng các bên sẽ tìm ra hướng giải quyết để cùng nhau hợp tác, thúc đẩy hòa bình và phát triển.

Nam Long