Trong danh mục các hồ chứa nước là công trình thủy lợi quan trọng quốc gia (Quyết định số 1848/QĐ-BNN-TL, ngày 1-7-2004, do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phạm Hồng Giang ký về việc ban hành danh mục các hồ chứa nước là công trình thủy lợi quan trọng quốc gia) đã ghi rõ hồ Núi Cốc là một trong sáu hồ cần bảo vệ tầm quốc gia phục vụ cho công tác thủy lợi và dân sinh. Cho nên việc quy hoạch, khai thác, đầu tư phát triển kinh tế đối với các hồ trong danh mục phải có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ và sự bảo vệ của toàn dân.

Thời gian qua, Báo CCB Việt Nam đã đăng loạt bài phản ánh về việc “…San lấp lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc…”. Loạt bài chưa “ráo mực”, đồng thời các cơ quan lãnh đạo, quản lý, chức năng của tỉnh Thái Nguyên chưa hồi âm báo chí thì ngày 25-6-2011, tại Khu du lịch hồ Núi Cốc đã diễn ra lễ công bố “Quy hoạch xây dựng vùng du lịch quốc gia hồ Núi Cốc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quyết định ban hành quy chế quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng đề án quy hoạch và báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng vùng du lịch hồ Núi Cốc. Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 10 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư gần 10 ngàn tỷ đồng. Đất các vùng lân cận, xung quanh hồ, trên mặt nước, trên đảo dành cho các dự án như: Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái và vui chơi có thưởng hồ Núi Cốc; dự án lập quy hoạch đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng quốc tế; dự án đầu tư xây dựng bến tàu du lịch hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu… cũng phải đến hàng ngàn héc-ta các loại.

Đất nước ta đều mong muốn có những dự án đầu tư phát triển kinh tế khả quan để mang lại lợi ích cho Tổ quốc. Tuy nhiên, các dự án đầu tư phát triển kinh tế đặc biệt phải chú trọng đến việc phát triển có chiều sâu và bền vững, chúng ta phải tính toán, cân nhắc có trách nhiệm đến sự lợi - hại của mỗi dự án. Kinh nghiệm vẫn còn đó, thời gian qua Chính phủ phải rà soát lại với nhiều dự án đã triển khai cũng như còn treo về tính hiệu quả kinh tế của mỗi dự án. Như các số báo trước đã thông tin, với tỉ lệ của sáu hồ trong cả nước dùng cho thủy lợi và dân sinh so với diện tích nước ta thì chẳng thấm vào đâu. Chưa muốn nói là Chính phủ cần có một số dự án để tạo thêm hồ dùng cho thủy lợi, dân sinh - đây là sự thể hiện để mang tính bền vững, huống chi tỉnh Thái Nguyên lại có hàng loạt dự án đầu tư xây dựng phát triển KTXH khu vực hồ Núi Cốc - ai dám chắc các dự án đầu tư này không ảnh hưởng đến sự nguyên vẹn của hồ? Thực tế còn đang diễn ra, sự vi phạm lấn chiếm và gây ô nhiễm hồ Núi Cốc, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên còn đang lúng túng về giải pháp khắc phục. Cụ thể là ngày 14-7-2011, Báo CCB Việt Nam nhận được Văn bản “…Phản hồi nội dung bài báo của Báo CCB Việt Nam” số 606/TCTL-QLCT, ngày 21-6-2011, của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), do ông Đào Xuân Học, Tổng cục trưởng, ký với nội dung: “…Theo nhiệm vụ được giao, Tổng cục Thủy lợi kính đề nghị tỉnh Thái Nguyên tổ chức chỉ đạo, kiểm tra… có giải pháp cụ thể xử lý triệt để … trả lời Báo CCB Việt Nam theo quy định của pháp luật”. Hàng tháng đã trôi qua kể từ khi loạt bài trên Báo CCB Việt Nam, đồng thời các văn bản của Tổng cục Thủy lợi cũng như của Báo gửi tới UBND tỉnh Thái Nguyên, đến lúc này cơ quan Đại diện khu Việt Bắc vẫn chưa nhận được sự hồi âm nào.

Với 10 dự án đồ sộ, vốn đầu tư khổng lồ, đất đai dành cho các dự án trên gần như bao quanh và có phần trên cả mặt nước, lòng hồ, chân hồ tới hàng ngàn héc-ta như vậy khi đi vào khởi công và đến khi sử dụng thì không biết UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo và quản lý ra sao đối với sự sinh tồn của hồ Núi Cốc nhỏ bé này? Vì chỉ một sự việc nhỏ bé (so với 10 dự án trên) lấn chiếm, gây ô nhiễm lòng hồ vừa qua mà các cơ quan lãnh đạo, quản lý, chức năng tỉnh Thái Nguyên còn chưa có giải pháp khắc phục, thì ai chẳng nghi ngờ đến việc “sức khỏe và tuổi thọ của hồ Núi Cốc”?

Qua sự việc trên, rất mong cấp trên có thẩm quyền xem xét và có sự chỉ đạo cụ thể dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên?

Người Dân - Trọng Tài