Khi phát hiện ra Công ty CPDL hồ Núi Cốc vi phạm lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kịp thời vào cuộc. Rất nhiều văn bản nhắc nhở, đôn đốc, xử phạt vi phạm của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp này, nhưng dường như công ty chẳng những không khắc phục hậu quả mà còn cố ý thách thức dư luận.

Những điều trái ngược

Sở Xây dựng là cơ quan quản lý, cấp giấy phép xây dựng đối với các dự án, nhưng khi PV tìm hiểu vụ việc, ông Thanh chuyên viên Phòng Quy hoạch Sở Xây dựng khẳng định rằng “…Đối với sự việc của Công ty CPDL hồ Núi Cốc là chưa được cấp phép xây dựng … đồng thời hồ sơ về dự án này cũng bị thất lạc (!)… nếu muốn có hồ sơ thì đến UBND tỉnh…”. Theo cách trả lời của ông Thanh không khác gì Sở Xây dựng đã “rũ tay”, đá “quả bóng” sang UBND tỉnh. Nhưng trên thực tế, theo những văn bản PV thu thập được, cho thấy Sở Xây dựng đá “quả bóng” sang UBND tỉnh không được vì đã có những văn bản giao công việc cụ thể cho sở này. Cụ thể, ở phần đầu của Quyết định 724/QĐ-UBND ngày 19-4-2007 ghi rất rõ: “Theo đề nghị của Công ty CPDL hồ Núi Cốc… và Sở Xây dựng tại Công văn số 273/SXD-QHKT, ngày 18-4-2007”; Điều 3 của quyết định ghi “…Sở Xây dựng... chịu trách nhiệm thi hành quyết định này”. Bên cạnh đó, Văn bản số 1590/UBND-XDCB ngày 23-9-2009 do Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc “san lấp mặt bằng khu đất trước cửa khách sạn hồ Núi Cốc”, nội dung có ghi : “…Giao Sở Xây dựng… hướng dẫn Công ty CPDL hồ Núi Cốc san lấp…”.

Còn theo ông Tuấn và ông Linh (UBND tỉnh) thì một người trả lời rất rành mạch và một người trả lời không đúng với trọng tâm câu hỏi PV đặt ra. Ông Tuấn khẳng định: “… Về kết luận thanh tra, đến thời điểm này UBND tỉnh chưa nhận được báo cáo nào của Sở Nông nghiệp…” (?!). Tuy nhiên, theo Văn bản số 1006/CV-SNN, ngày 25-7-2008 của Sở Nông nghiệp và Báo cáo số 211/BC-KTTL, ngày 18-6-2009 của Công ty khai thác Thủy lợi Thái Nguyên ghi rất rõ về việc “Báo cáo vụ việc đổ đất, đá tái lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc”. Các văn bản này đã được gửi đến UBND tỉnh. Như vậy có thể nói UBND tỉnh không thể không biết gì. Mà nếu không biết thì tại sao lại có Văn bản số 1211/UBND-NLN, ngày 1-8-2008, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Viết Thuần ký nhắc đến: “Vi phạm đổ đất, lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc”. Nhưng lạ ở chỗ trái ngược văn bản ông Thuần ký, Văn bản số 1590/UBND-XDCB ngày 23-9-2009 do Chủ tịch UBND tỉnh ký thì lại cho phép Công ty CPDL hồ Núi Cốc “San lấp khu vực cửa khách sạn trung tâm…” (?!). Theo ông Linh, Phó văn phòng UBND tỉnh cho biết: “…Việc lấp hồ đấy không phải lấp diện tích hồ. Nơi san lấp đất để xây nhà tám mái là trũng eo…”.

Rõ ràng ở đây nhận thấy các văn bản 1590 và 1211 của Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh “đá nhau” và một số ý kiến của cán bộ chuyên môn cũng trái chiều. Thêm nữa, Phó giám đốc Công ty CPDL hồ Núi Cốc Nguyễn Văn Luân cho rằng: “…Chúng tôi không lấn chiếm… Thanh tra sở vào xử lý vi phạm nhưng không có vi phạm …”. Tuy nhiên, ngày 1-9-2008, Quyết định xử phạt hành chính số 00021/QĐ-XPHC do Thanh tra Sở Nông nghiệp ban hành đã phạt doanh nghiệp này 12 triệu đồng mà không hiểu sao ông Luân không biết, lại trả lời không vi phạm gì.

Ý kiến từ nhà quản lý và chuyên môn

Như trên đã nêu, sự trái ngược của thông tin và hình như trong vụ việc này có sự tắc trách cố tình vi phạm của một số cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Vậy ai là người “xử lý” các lỗi trên? Hay đây có vấn đề về năng lực và trách nhiệm của cán bộ (?!). Một nhà quản lý (xin giấu tên) cho biết: “…Chưa nói đến góc độ của nhà quản lý, tôi chỉ ví dụ như một công dân thôi thì cũng phải thực hiện theo pháp luật rồi chứ nói gì cán bộ thừa hành công vụ”.

Theo Quyết định 1848/QĐ-BNN ngày 1-7-2004 của Bộ NN&PTNT quy định: “Các hồ chứa nước có dung tích dưới 1.000.000.000 m2 (một tỷ mét khối) ở địa bàn dân cư tập trung và địa bàn có công trình quốc phòng, an ninh là công trình thủy lợi quan trọng quốc gia”. “…Các tỉnh có hồ chứa nước thuộc Danh mục công trình thủy lợi quan trọng quốc gia… phải tổ chức việc xây dựng phương án bảo vệ hồ chứa theo quy định của Pháp lệnh Khai thác bảo vệ công trình thủy lợi”. Như vậy, có thể nói mọi sự lấn chiếm, san đổ đất xuống lòng hồ khi chưa có ý kiến, văn bản của cấp có thẩm quyền đều coi là vi phạm.

Một nhà chuyên môn (xin giấu tên) cho biết: “Chúng tôi đã đi thanh kiểm tra, đôn đốc nhiều lần, có văn bản cụ thể, có chữ ký xác nhận của nhiều bên, đồng thời gửi đến cơ quan có thẩm quyền và có bản lưu tại cơ quan cẩn thận về những sai phạm của Công ty CPDL hồ Núi Cốc. Các thông số kỹ thuật kiểm tra: Xác định mực nước hồ Núi Cốc và diện tích san ủi đất dưới cao trình + 48,25m cho thấy công ty này lấn chiếm 4.300m2 là quá rõ ràng”…

Trước sự vi phạm của Công ty CPDL hồ Núi Cốc, dư luận càng khó hiểu hơn về những văn bản “trái chiều” của UBND tỉnh Thái Nguyên và càng bức xúc hơn khi vụ vi phạm lấn chiếm hồ Núi Cốc đã được một số cơ quan chức năng có tâm huyết phát hiện, ra sức gìn giữ và bảo vệ hồ, nhưng do có văn bản “nâng đỡ” của người có chức quyền ở tỉnh Thái Nguyên nên vụ việc cứ treo lơ lửng.

Người Dân - Thế Hùng

(Còn nữa)

Kỳ IV: Sai phạm này có xử lý được không?