Bài 5: Giải pháp nào?

Liên tục có loạt bài phản ánh về việc “Ai chịu trách nhiệm việc doanh nghiệp san lấp lấn chiếm lòng hồ”, đồng thời cơ quan Đại diện khu Việt Bắc của Báo CCB Việt Nam có công văn gửi đến một số cơ quan chức năng Trung ương và tỉnh Thái Nguyên, nhưng đến nay chưa có sự hồi âm chính thức nào từ phía cá nhân, tổ chức đối với nội dung các bài báo.

Ý kiến các nhà quản lý…

Các bài báo đăng tải đã đề cập khá chi tiết về vụ việc lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc, song các cơ quan chức năng vẫn im lặng. Thực tế cho thấy tình trạng lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc vẫn diễn ra bình thường như không có sự tác động nào của các cơ quan chỉ đạo và quản lý - đây là trường hợp khá đặc biệt về sự phối hợp giữa cơ quan ngôn luận và cơ quan chức năng…

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đến gặp ông Phạm Đức Toàn, Trưởng ban quản lý khu du lịch hồ Núi Cốc. Ông cho biết: “…Thật ra, các anh thông cảm, nghe nói ban quản lý, nhưng chúng tôi có chức năng để tham gia việc quản lý gì đâu… Tôi cũng đã có nhiều đề nghị cơ quan cấp trên xem xét ra quy chế làm sao cho ban quản lý có chức năng sát thực đối với tình hình thực tế. Như bây giờ, ban quản lý hầu như chẳng có quyền gì… Những sự việc vi phạm tại nhà Tám mái, cầu Bình Thơ đã xảy ra nhiều năm nay. Chúng tôi đã có công văn gửi UBND tỉnh về tình trạng xây dựng trái phép san lấp lấn chiếm lòng hồ tùy tiện của một số doanh nghiệp làm phá vỡ cảnh quan môi trường hồ Núi Cốc, nhưng chưa thấy sự chỉ đạo giải pháp nào cụ thể để khắc phục…”.

Một cán bộ Sở NN & PTNT cho biết: “Việc vi phạm và lấn chiếm lòng hồ là trái với pháp lệnh của Chính phủ. Sự việc quá rõ ràng rồi, không phải bàn cãi nữa. Ở đây chúng ta bàn giải pháp khắc phục như thế nào, nhưng tôi thấy hình như đằng sau sự việc vi phạm đang có một thế lực ngầm nào đó, nên đã coi thường các cơ quan chức năng… Đáng nói là công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Xuân Đương ban hành như vậy thì coi như xong rồi còn gì…”.

Tìm hiểu thêm thông tin từ cơ quan chỉ đạo và quản lý, PV liên lạc qua điện thoại với Chánh văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Nhâm để xin đăng kí làm việc xoay quanh vấn đề giải pháp khắc phục việc sai phạm ở hồ Núi Cốc. Ông Nhâm cho biết: “… Hiện nay tôi không có nhà, đang đi công tác… vừa rồi báo chí đăng nhiều, gặp mình không biết gì, vì các đồng chí lãnh đạo đang chỉ đạo giải quyết… sẽ trả lời cơ quan báo chí bằng văn bản sau…”.

Làm kinh tế phải đi đôi với phát triển bền vững

Các bài báo CCB Việt Nam phản ánh về sự lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc chưa ráo mực và trong lúc PV đang gõ cửa các nhà lãnh đạo, quản lý để biết giải pháp nào khắc phục tình trạng trên, thì được tin vào giữa tháng 6-2011, tại hồ Núi Cốc sẽ công bố và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án.

Được biết Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển hồ Núi Cốc và một số công ty khác là nhà đầu tư cho các dự án này, bước đầu số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD và cần phải sử dụng tới hàng chục héc-ta cả đất liền và lòng hồ. Tám dự án tới đây sẽ đầu tư ở hồ Núi Cốc gồm các hạng mục: khu vui chơi, cáp treo, vui chơi có thưởng…

Tổng diện tích đất liền của Việt Nam là 331.700km2. Trong khi đó, cả nước ta cũng chỉ có sáu cái hồ dùng trong việc thủy lợi, dân sinh… được ghi trong Pháp lệnh tầm cỡ quốc gia phải bảo vệ. Hồ Núi Cốc nằm trong danh sách sáu hồ trên cũng vào loại lớn mà diện tích chỉ có khoảng 25km2, như vậy cộng sáu hồ cũng chỉ khoảng hơn 100km2, tính tỉ lệ với 331.700km2 thì thật là nhỏ bé, đây là tín hiệu khó khăn về lâu dài cho việc hồ chứa nước dùng trong thủy lợi, dân sinh… của nước ta.

Chúng ta đều biết, việc phát triển KTXH là hết sức cần thiết đối với nước ta. Song, việc thẩm định dự án, lựa chọn địa điểm là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Đương nhiên, để thực hiện tám dự án trên thì không biết bao nhiêu loại hình dịch vụ khác kèm theo, và rồi khi đi vào hoạt động thì lúc đó hồ Núi Cốc sẽ ra sao? Và nếu theo lời ông Nhâm nói là lãnh đạo tỉnh đang tìm giải pháp... thì quả thật dư luận không khỏi băn khăn trước tám dự án sắp tới được trao chứng nhận đầu tư ở hồ Núi Cốc.

Thiết nghĩ, thời gian qua thế giới nói chung và nước ta nói riêng đã có nhiều chương trình nghiên cứu cho việc “phát triển bền vững”; “hành tinh xanh”; “biến đổi khí hậu toàn cầu”... Do đó việc phát triển kinh tế của chúng ta cần phải nhìn nhận sâu sắc, mang tính lâu dài, không thể vì cái lợi nhất thời mà làm ảnh hưởng đến thế hệ mai sau. Thực tế là hiện nay, Chính phủ đang phải khắc phục những hậu quả do việc đô thị hóa tràn lan, chuyển đổi đất nông nghiệp… và nhiều dự án gây ô nhiễm môi trường, rừng phòng hộ… Không biết tám dự án trên là do tham mưu hoặc chủ trương của Chính phủ. Nhân việc cơ quan ngôn luận đăng tải loạt bài trên, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của T.Ư và tỉnh Thái Nguyên cân nhắc hơn thiệt khi tám dự án triển khai ở hồ Núi Cốc, đặc biệt là tính bền vững của xã hội.

Người Dân - Thế Hùng