Thời gian qua, cơ quan Đại diện khu Việt Bắc của Báo CCB Việt Nam nhận được một số đơn thư của bạn đọc ở xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (nhân dân khu vực hồ Núi Cốc) phản ánh về việc Công ty cổ phần khách sạn du lịch Công đoàn hồ Núi Cốc (CPKSDLCĐHNC) chiếm dụng đất khu vực lòng hồ để xây dựng nhà ở khu vực lễ tân của công ty (nhà tám mái) với diện tích 4.300m2. Sau khi thu thập tài liệu và ghi được ý kiến của một số cơ quan, chúng tôi xin cung cấp thông tin tới bạn đọc bằng loạt bài để phản ánh sự việc trên.

Theo Quyết định số 1848/QĐ-BNN-TL của Bộ NNPTNT về việc ban hành danh mục hồ chứa nước là công trình thủy lợi quan trọng quốc gia, thì hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) là một trong sáu hồ của cả nước nằm trong phạm vi cần được bảo vệ. Nghị định số 12/2009/NĐ-CP về “Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình” của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ký ngày 12-2-2009, thì theo Mục 2, Chương 3 về quy định cấp “Giấy phép xây dựng”, “Thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình” thì “Công trình san lấp tại khu hồ Núi Cốc không nằm ở điều nào theo quy định của Nhà nước” – Một cán bộ chuyên môn khẳng định.

Những bước đầu tiên…

Sáng ngày 6-4-2011, PV đến phòng thường trực UBND tỉnh xin đăng ký làm việc với đồng chí Chánh văn phòng (người phát ngôn của UBND tỉnh) và được hẹn sáng ngày hôm sau. 7 giờ 45 phút ngày 7-4, theo như hẹn, chúng tôi đến nhưng không gặp ai. 8 giờ 15 phút, PV gọi điện cho Chánh văn phòng thì được biết ông đang đi công tác Hà Nội, đề nghị liên hệ với đồng chí Linh, Phó văn phòng UBND tỉnh để làm việc. 8 giờ 24 phút cùng ngày, PV liên lạc và được ông Linh hẹn đến đầu giờ chiều hôm sau. 13 giờ 40 phút, cùng làm việc với PV có thêm ông Lưu Quang Tuấn, Trưởng phòng tổng hợp 2 (phụ trách quản lý đất đai).

Khi được hỏi về việc UBND tỉnh có biết Công ty CPKSDLCĐHNC lấn chiếm lòng hồ? Ông Tuấn cho biết: “…Việc quản lý đất đai cơ bản được Nhà nước điều chỉnh trên cơ sở dự án, Nhà nước đã giao quyền sử dụng đất đai đối với hồ Núi Cốc. Đến thời điểm này, UBND tỉnh chưa nhận được văn bản báo cáo nào của Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi tại Thái Nguyên về việc có tổ chức - cá nhân vào lấn chiếm diện tích lòng hồ… Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân - trong đó bao gồm cả mặt nước, ao hồ nếu có ai vi phạm thì người được quản lí chịu trách nhiệm đầu tiên… Đối với việc thanh tra của Sở NNPTNT, thì bên Công ty Khai thác công trình thủy lợi phải có trách nhiệm báo cáo với sở. Nếu công ty (PV) không quản lý nổi thì đề nghị tỉnh thu hồi, không đề nghị tỉnh thu hồi thì phải có trách nhiệm giữ, không cho người khác lấn chiếm, xâm phạm…”.

Khi hỏi lại lần nữa là UBND tỉnh có biết việc Công ty CPKSDLCĐHNC lấn chiếm lòng hồ? ông Tuấn khẳng định: “Về kết luận Thanh tra, đến thời điểm này UBND tỉnh chưa nhận được báo cáo nào của Sở Nông nghiệp và Công ty khai thác công trình thủy lợi (ông Tuấn nhận công tác cũng đã ba năm). Mà nếu có sự vi phạm của Công ty CPKSDLCĐHNC thì Thanh tra của Sở Nông nghiệp phải làm và kết luận rõ ràng…”.

Phải chăng đã bế tắc…

Sau hai lần đăng ký làm việc với lãnh đạo Công ty CPKSDLCĐHNC bằng văn bản, PV đến lễ tân của công ty và được trả lời rằng không có ai ở nhà để tiếp. Sau đó lễ tân đồng ý cho PV gặp ông Nguyễn Văn Luân, Phó giám đốc Công ty CPKSDLCĐHNC. Khi PV hỏi một số vần đề liên quan đến vụ việc Công ty CPHSDLCĐHNC lấn chiếm lòng hồ, thì ông Luân trả lời một cách rụt rè, nhưng rõ ràng: “…Chúng tôi không lấn chiếm diện tích trên. Đã có nhiều cơ quan chức năng vào thanh tra. Đây thực sự là đất của công ty quản lý, có bìa đỏ, có giấy chứng nhận. Đã có nhiều cơ quan đến xác minh, cột mốc cũ vẫn còn đây, đã được cấp từ những năm 1980, 1990. Thanh tra Sở Nông nghiệp vào kiểm tra công ty không vi phạm, không lấn chiếm”. Khi PV đề nghị xin phô-tô các văn bản có liên quan đến sự việc, thì ông Luân không đồng ý.

Khi PV hỏi về việc Thanh tra Sở NNPTNT đã có kết luận vi phạm, tại sao UBND tỉnh không nhận được báo cáo kết luận? Ông Linh, Phó văn phòng UBND tỉnh cho biết: “…Đây là khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm khu du lịch quốc gia tại Thái Nguyên… Gần 10 năm nay, Công ty CPKSDLCĐHNC, cổ phần của Nhà nước và tư nhân đã được cấp quyền sử dụng đất khu vực này… Còn việc lấp hồ đấy không phải lấp diện tích hồ. Khu để nhà tám mái đấy là trũng eo, mà diện tích này đã được cấp quyền sử dụng trước đây làm khu vui chơi, đến năm 2010 mới lấp toàn bộ khu đó. Việc san lấp nằm trong diện tích được cấp, nhưng khi lấp xây dựng mới xảy ra khiếu kiện, chúng tôi đã vào kiểm tra hai lần từ cuối năm 2008. Xây nhà tám mái vì mục đích phục vụ cho nhu cầu du lịch…”.

Như vậy, phải chăng đơn thư tố cáo của công dân là sai sự thật. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các văn bản và làm việc với một số cơ quan có liên quan. Có phải Công ty Hồ Núi Cốc đã làm đúng?

Bài và ảnh: Người Dân - Thế Hùng

(còn nữa)

Kỳ II: Sự thật từ các văn bản