Học sinh học bài tại phòng ở nội trú.
Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Sa Dung (xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông) cách trung tâm huyện khoảng 40km, hầu hết các em đều là con em đồng bào dân tộc Mông. Hiện, trường có 15 phòng học, 24 phòng ở nội trú, 1 nhà ăn; Trường đang xây dựng thêm 4 phòng học, 6 phòng nội trú cho học sinh.

Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Sa Dung tăng gia sản xuất.

Em Lầu Thị Phương Thảo - học sinh lớp 8A2 cho biết: Chúng em được nhà trường, các thầy, cô chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến việc học hành. Phòng ở cũng được xây dựng khang trang, sạch sẽ, đủ chăn ấm cho mùa Đông. Bởi vậy, chúng em rất vui khi được sống và học tập ở đây.

Thầy Thái Khắc Hùng - Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Sa Dung cho biết: Từ khi thực hiện Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, tỷ lệ học sinh chuyên cần đến lớp của nhà trường đạt từ 95-97%; không còn cảnh giáo viên phải đến nhà vận động học sinh ra lớp như trước. Tỷ lệ học sinh nữ học hết lớp 9 và học lên Trung học Phổ thông cũng được tăng lên rất nhiều. Các chế độ, chính sách đối với học sinh bán trú được nhà trường thông báo đến phụ huynh để phụ huynh biết và yên tâm cho các em đến lớp. Học sinh bán trú được chăm sóc từ nơi ăn chốn ngủ, đến việc học hành, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng được nâng lên.

Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Sa Dung chăm sóc vườn rau.

Theo bà Nguyễn Thị Hường - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông: Toàn huyện Điện Biên Đông có 27 trường phổ thông dân tộc bán trú; số học sinh bán trú theo Nghị định 116 là 6.500 em. Huyện ưu tiên đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông dân tộc bán trú; triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách đã ban hành; tích cực xây dựng, củng cố và tăng số trường phổ thông dân tộc bán trú.

Mô hình trường học bán trú đã thực sự nâng cao chất lượng giáo dục của huyện vùng cao Điện Biên Đông. Đối với học sinh ở bán trú, ngoài việc học, thông qua các hoạt động trồng cây, tăng gia sản xuất, các em được rèn luyện thêm kỹ năng sống, tính tự lập khi xa gia đình.

Thu Thủy