Từ ngày 16-18/3, tại Tp Vinh, tỉnh Nghệ An; Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến Binh Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ II nhiệm kỷ 2018 - 2023 nhằm đánh giá kết quả trong năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019.

Về dự hội nghị có Thượng tướng Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam; đồng chí Thái Thanh Quý, UV Dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam, các đc trong Thường trực BCH Hiếp hội và hơn 300 đại biểu đại diện các cơ quan ban ngành TW, Hiệp hội Doanh nhân trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đại biểu tham quan khu di tích Kim Liên – Nam Đàn

Báo cáo của BCH Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tại hội nghị nêu rõ: thành tích nổi bật của Hiệp hội trong năm 2018 là đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam lần thứ II nhiệm kỳ 2018 - 2023. Sau 5 năm được thành lập, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam luôn giữ vững và phát huy truyền thống " Bộ đội Cụ Hồ ", đoàn kết, nổ lực phấn đấu, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; năng động sáng tạo, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, doanh thu ngày càng tăng. Toàn Hiệp hội hiện có gần 8.000 doanh nghiệp, hơn 1569 hợp tác xã, 2.861tổ hợp tác và hơn 79.000 trang trại, gia trại, hộ kinh doanh dịch vụ do Cựu Chiến binh làm chủ.

Tổng doanh thu toàn Hiệp hội năm 2018 đạt gần 60.000 tỷ đồng

AHLĐ Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đại diện cho Hiệp hội báo công với Bác
Đoàn đến tham khu di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn
Dâng hương tưởng nhớ 13 Liệt sỹ hy sinh tại Truông Bồn
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Nộp thuế Nhà nước trên 5.000 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho trên 550.000 lao động trong đó phần lớn là CCB và con em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó các hoạt động làm tốt từ thiện xã hội tiếp tục được đẩy mạnh có hiệu quả thiết thực, vận động quyên góp được hàng trăm tỷ đồng vào quỹ " Đền ơn đáp nghĩa ", " từ thiện xã hội ".Toàn Hiệp hội cũng đã xoá được 23.000 hộ Cựu Chiến binh nghèo.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã thông tin nhanh về một số tình hình phát triển kinh tế - xã hội, về những tiềm năng lợi thế của tỉnh, về kết quả hội nghị xúc tiến đầu tư đầu năm 2019; đánh giá cao vai trò của CCB nói chung và những doanh nhân CCB trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp to lớn của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam trong thời gian qua, những người lính đã đi qua chiến tranh, anh dũng trong chiến đấu, giờ trở về đời thường lại xông pha trên mặt trận làm kinh tế giỏi. Các đông chí đã thể hiện phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua…tự vay vốn kinh doanh, làm giàu chính đáng và đóng góp vào đáng kể vào ngân sách Nhà nước. Trong thời gian tới Hiệp hội cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải chú trọng xây dựng Hiệp hội vững mạnh về mọi mặt. Đẩy mạnh phong trào thị đua " Doanh nhân CCB gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi " chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam. Tăng cường giao lưu quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp trong Hiệp hội, giúp nhau cùng phát triển, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động từ thiện xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng

Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam cũng đã thống nhất Quy chế hoạt động của BCH khoá II, thông qua phân công nhiệm vụ trong Thường trực, Thường vụ và củng cố, kiện toàn các Ban Chuyên môn và Cụm thi đua của Hiệp hội, bầu bổ sung các uỷ viên BCH.

Hiệp hội đã trao tặng cờ thi đua cho 7 tập thể và Bằng khen cho 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Hiệp hội. Tại hội nghị BCH lần này, Hiệp hội đã vận động các doanh nhân CCB trao tặng 32 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Nghệ An ( mỗi căn trị giá 60 triệu đồng ), Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Anh hùng Lao động Nguyễn Đình Trường, Doanh nhân, PCT Thường trực Hiệp hội Nguyễn Thị Bảo Hiền đã trao tặng hơn 3 tỷ đồng cho Trường ĐH Công Nghiệp Vinh, Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Trường mầm non Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Trước khi diễn ra hội nghị BCH lần thứ II, Hiệp hội đã tổ chức cho các đại biểu dâng hương và báo công tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Kim Liên - Nam Đàn. Tổ chức tham quan Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Truông Bồn; đến thăm và giao lưu với cán bộ sinh viên Trường Đại học Công Nghiệp Vinh và kết thúc là một đêm giao lưu Doanh nhân CCB Việt Nam hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                               Lê Anh Thi