Mâu thuẫn trong quá trình vay mượn, chủ nợ dằn mặt đốt cháy ôtô.
Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Phạm Văn Phú bắt nguồn từ vay nợ “tín dụng đen”: Anh Phú vay 50 triệu đồng, thời hạn 1 tháng, tại quán cầm đồ Hoàng Anh của Vũ Hoa Vinh (35 tuổi, ở tổ 111, khu 10B, phường Cửa Ông, T.P Cẩm Phả). Đến hạn, anh Phú không trả được phải bỏ trốn. Chủ nợ chỉ đạo đồng bọn bắt đưa Phú đến khu vực bãi đất trống thuộc tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, T.P Cẩm Phả đánh dằn nợ đến mức tử vong.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều vụ án “vay không cần thế chấp", "thủ tục đơn giản, nhận tiền mặt nhanh"... ở Quảng Ninh nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung.

Nhằm lách luật, trong các giấy vay tiền không bao giờ thể hiện lãi suất và chỉ thỏa thuận bằng miệng giữa các bên. Khi xảy ra tranh chấp hoặc rủi ro thì người dân không đến trình báo cơ quan chức năng, do vậy khi cơ quan Công an đến kiểm tra không có chứng cứ để chứng minh các cơ sở cho vay với lãi suất cao.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã rà soát trên địa bàn toàn tỉnh, xác định có 790 cơ sở cho vay nặng lãi, nấp dưới hình thức “cầm đồ”, dẫn đến những hệ lụy như giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng...

Cơ quan Công an tỉnh lưu ý người dân có nhu cầu vay tiền nên tìm đến ngân hàng hoặc quỹ tín dụng nhân dân, không nên tìm đến các cơ sở cho vay nặng lãi. Trong trường hợp bị các đối tượng đe dọa, đề nghị mọi người dân nên trình báo nên cơ quan Công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Dương Sơn