Dãy núi Gamburtsevs - gồm các ngọn núi bị chôn vùi hoàn toàn dưới băng ở Nam Cực - được một số chuyên gia của Liên Xô cũ phát hiện vào năm 1957. Phát hiện của họ khiến giới khoa học ngạc nhiên vì họ luôn cho rằngtin khác. Ngoài ra họ còn lập bản đồ về bề mặt các thềm băng ở phía trên dãy núi bằng tia laser.

Nhóm nghiên cứu cho biết, lớp băng nông nhất bao phủ dãy núi có độ dày khoảng vài trăm mét, còn lớp băng sâu nhất dày khoảng 4.800 m. Dãy núi cao hơn mực nước biển chừng 2.500 m. Gamburtsevs có hình dạng dài và hẹp chứ không phải là dãy núi hình tròn như người ta vẫn tưởng. Những đỉnh núi trong dãy Gamburtsevs nhọn hơn nhiều so với suy nghĩ của giới khoa học. Dữ liệu cũng cho thấy giữa những quả núi có nhiều thung lũng sâu.

Các nhà khoa học cho rằng những thung lũng có thể cung cấp manh mối về quá trình Gamburtsevs bị chôn vùi dưới băng.

tầng đá nằm dưới băng ở lục địa Nam Cực tương đối bằng phẳng.Các nhà khoa học từ nhiều nước đã tiến hành tìm kiếm dãy Gamburtsevs từ năm ngoái tới năm nay. Trong hội nghị của Liên minh Địa vật lý Mỹ vào ngày 18/12 họ đã công bố những thông tin đầu tiên về dãy núi bí ẩn.

Việc tìm kiếm Gamburtsevs là công việc khó khăn do những điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt tại Nam Cực, nơi nhiệt độ có thể xuống tới -80 độ C. Mãi tới năm 2008 các nhà khoa học mới thực hiện được một nghiên cứu toàn diện nhờ nỗ lực của nhiều nước. Nhóm nghiên cứu sử dụng hai máy bay mang thiết bị phát sóng radar để thu thập dữ liệu về hình dạng, lực hút, độ dày của băng phía trên dãy núi và nhiều thông Theo BBC

Quỳnh Anh (TH)