16 học sinh từ trường Evergreen tại Cottonwood, California, đã tìm thấy một điểm có vẻ như là "cửa sổ" của sao Hỏa - thực chất là miệng của một hang động trên sao Hỏa.

Nhóm học sinh trên đang tham gia một chương trình nghiên cứu ảnh sao Hỏa dành cho học sinh tại trung tâm nghiên cứu “hành tinh Đỏ” ở đại học bang Arizona. Chương trình cho phép các học sinh đặt câu hỏi và sau đó điều khiển một camera hoạt động quanh sao Hỏa để chụp ảnh nhằm trả lời cho các các câu hỏi.

Hang động mới được phát hiện giống với những hố được nhìn thấy trên cáckhu vựckhác của sao Hỏa trong một nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Glen Cushing hồi năm 2007.

Những miệng hố khổng lồ bất thường này giống các cửa sổ trên mái nhà - nơi một phần bề mặt phía trên của cáchang động hay ống nham thạch bị sụt lún, tạo ra miệng hố.

Các hang động được tin là hình thành do hoạt động núi lửa trên "hành tinh Đỏ". Các dòng thanh thạch có vẻ như đã tạo các hang lớn trong lòng đất đá, và tạo thành đường hầm hay “các ống nham thạch” khi đợt phun trào kết thúc. Bề mặt của những hang động này sau đó có thể bị sập, tạo ra các miệng hố.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn miệng hố chứa những chất hay hợp chất gì bên trong.

Ước tính miệng hang động mà các học sinh tìm thấy rộng 190x160m và sâu ít nhất 115m.

Quỳnh Anh (TH)